Lời đáp của Hoa Kỳ đối với các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh có thể hồi sinh Hiệp ước INF

© Depositphotos.com / William PerryBộ thương mại Hoa Kỳ, Washington
Bộ thương mại Hoa Kỳ, Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
WASHINGTON (Sputnik) - Những câu trả lời của NATO và Mỹ đối với các đề xuất đảm bảo an ninh của Nga mở ra cánh cửa để đặt ra các giới hạn lẫn nhau đối với vũ khí hạt nhân tầm ngắn và tầm trung, New York Times dẫn các tài liệu đưa tin.
Đầu năm 2019, Washington tuyên bố đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc rằng Nga đã vi phạm thỏa thuận này trong thời gian dài. Matxcơva phủ nhận mọi cáo buộc. Thỏa thuận chấm dứt hiệu lực vào ngày 2 tháng 8 năm 2019.
"Các tài liệu cũng nói rõ rằng Nga không có quyền phủ quyết đối với sự hiện diện của vũ khí hạt nhân, quân đội hoặc vũ khí thông thường ở các nước NATO. Nhưng những tài liệu trên mở ra cánh cửa để áp dụng các hạn chế lẫn nhau về vũ khí hạt nhân tầm trung và ngắn, bao gồm cả việc hồi sinh hiệp nước INF", - trích thông cáo của ấn bản.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
Chuyên gia: trong cuộc hội đàm về an ninh Mỹ cố ý kéo dài thời gian để biết được kế hoạch của Nga
Theo tờ báo, các tài liệu cũng nói rằng NATO và Mỹ đã sẵn sàng thảo luận về các quy tắc giới hạn phạm vi và địa điểm tổ chức các cuộc tập trận quân sự để chúng diễn ra "ở xa biên giới và không thể nhầm lẫn với các lực lượng sắp tiến hành xâm lược".
Hoa Kỳ và NATO đã chuyển cho Nga phản ứng đối với các đề xuất đảm bảo an ninh hôm thứ Tư.

Đảm bảo an ninh

Cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Mỹ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Đặc biệt, Matxcơva yêu cầu các đối tác phương Tây bảo đảm pháp lý từ chối mở rộng NATO về phía Đông, từ chối Ukraina gia nhập khối và không thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu Liên Xô. Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút các lực lượng liên minh ở Đông Âu về vị trí của năm 1997.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала