- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Nhà sinh vật học nói về hội chứng hậu covid sau "omicron"

© Depositphotos.com / Ryanking999Cô gái chảy nước mũi trên giường.
Cô gái chảy nước mũi trên giường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ancha Baranova, tiến sĩ sinh học, Giáo sư tại Trường Sinh học Hệ thống tại Đại học George Mason, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik nói liệu sự phát tán Omicron có ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của COVID-19 và số lượng các trường hợp hội chứng sau COVID.
Bà nói, chủng Omicron dẫn đến các dạng COVID-19 nhẹ hơn so với các biến thể coronavirus trước đó, không phải do đặc điểm của nó mà là do sự gia tăng số lượng người tiêm chủng.

"Việc giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 trung bình theo dân số được giải thích ở tỷ lệ những người được tiêm chủng rất cao. Với yếu tố này, mức độ nghiêm trọng của bệnh khi bị nhiễm Omicron giảm so với "delta" là 20-25 phần trăm", Baranova nói.

Tiêm vaccine ngừa coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Đại dịch COVID-19
Các nhà virus học hàng đầu thế giới: Sputnik chống Omicron rất tốt, nên tiêm tăng cường phổ quát

Thời gian nhiễm bệnh do Omicron vẫn giữ nguyên

Chủng mới tương tác với các tế bào hệ thần kinh và tuần hoàn của con người theo cách tương tự như các biến thể trước, bà tiếp tục. Theo đó, không có lý do gì để loại trừ nguy cơ phát triển hội chứng hậu COVID sau khi nhiễm Omicron.
“Trạng thái sau COVID có một số thành phần: tự miễn dịch, các vấn đề về đông máu, với hệ thần kinh, chức năng não và sinh sản nam”, Baranova giải thích.
Theo bà, hội chứng sau COVID phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.
“Điều này được giải thích là do phụ nữ dễ bị các phản ứng tự miễn dịch hơn nam giới”, nhà sinh vật học cho biết.
Để tránh hậu quả của COVID-19, bạn cần phải phục hồi chức năng kịp thời
Kit xét nghiệm Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Đại dịch COVID-19
Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng

"Có thể chẩn đoán hội chứng hậu covid chỉ sau 3 tháng kể từ khi phát bệnh. Ba tháng này vẫn chưa trôi qua, vì vậy nhiều người có ấn tượng sai lầm không có hội chứng hậu covid sau Omicron", Baranova đề xuất.

“Theo tôi, sau COVID-19 không phải đợi sự phát triển của hội chứng sau COVID mà phải bắt đầu ngay việc phục hồi sự trao đổi chất. Khi đó sẽ có ít biểu hiện của các triệu chứng sau COVID hơn. Thêm vào đó, rất quan trọng trong chương trình phục hồi chức năng là bạn không phải đi làm ngay sau khi bị ốm”, Baranova nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала