Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm của ngành y tế

CC BY-SA 3.0 / Newone / Bệnh viện Bạch MaiBệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Đăng ký
Thanh tra Chính phủ công bố kết luận nhiều sai phạm trong lĩnh vực mua sắm thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018 ở Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ LĐTB&XH, Hà Nội, TP.HCM.
Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết, có đến 7 vụ có dấu hiệu hình sự, phải chuyển qua Bộ Công an điều tra. Ngoài ra, còn có hiện tượng “lợi ích nhóm” cũng như hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng của Việt Nam.

“Nhiều vi phạm”

Ngày 27/1, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018 tại Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND Hà Nội và TP.HCM.
Bên cạnh các Bộ và địa phương trên, Thanh tra Chính phủ cũng làm việc với các bệnh viện bao gồm Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức, K, Nhi Trung ương, Trung ương Huế, Thống Nhất, Tim Hà Nội, Nhân dân 115, Mắt Trung ương và Ung bướu TP.HCM.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp liên quan đến các ca F0 trên địa bàn phường Văn Miếu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế: Xử lý tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị chống dịch Covid-19
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, Bộ Y tế đã có nhiều vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước, còn yếu kém trong công tác quản lý giá trang thiết bị, vật tư y tế và hạn chế trong việc thẩm định, phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua sắm.
Ngoài ra, Bộ Y tế còn có vi phạm trong việc cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế, có dấu hiệu lợi ích nhóm và dấu hiệu vi phạm hình sự.
Điển hình như, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn khi đương chức đã vi phạm những việc cán bộ, công chức không được làm theo Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.
Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện Bạch Mai mời thầu mua thuốc thí điểm cho nhà thuốc bệnh viện năm 2018, 2019 đối với 2/3 gói thầu theo tên thương hiệu, được xác định là việc làm trái quy định.
Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện những bệnh viện trên đã sử dụng thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng chỉ định. Đặc biêt, thay vì làm thủ tục thanh toán cho người bệnh có bảo hiểm y tế thì một số bệnh viện đã thu tiền của người bệnh cho chi phí xét nghiệm.
Bên cạnh đó, một số bệnh viện đã thực hiện mua sắm vật tư, hóa chất và thuốc thông qua chỉ định thầu rút gọn, mua ngoài mà không theo các hình thức được quy định trong Luật Đấu thầu. Có những hồ sơ dù không đạt nhưng nhà thầu vẫn trúng thầu.

Có trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế

Các gói thầu có dấu hiệu sai phạm được “điểm mặt gọi tên” gồm gói số 1 năm 2016 tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Công ty CP Hóa dược Việt Nam với giá trị trúng thầu 325 triệu đồng; 3 gói thầu năm 2016 tại Bệnh viện Bạch Mai...
Thanh tra Chính phủ xác định Bệnh viện K đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp đặt máy và tổ chức đấu thầu hóa chất không công bằng, minh bạch theo quy định. Đặc biệt, một số gói thầu có dấu hiệu phạm pháp cần chuyển sang Bộ Công an như Gói cung cấp lắp đặt thiết bị xạ trị 1, 2, gói cung cấp hệ thống xạ trị gia tốc; 10 gói chỉ định thầu rút gọn năm 2018 tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Bộ trưởng Tô Lâm: Vụ án mua sắm trang thiết bị y tế có yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng
Thanh tra Chính phủ phát hiện Bệnh viện Nhân dân 115 đã có sai phạm với gói thầu mua sắm 70 máy giúp thở. Đơn vị này còn bị công dân tố cáo và đơn tố cáo đã được chuyển đến UBND TP.HCM để giải quyết.
Kết luận thanh tra cho rằng, những sai phạm trên có trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị, cá nhân tại Bộ Y tế giai đoạn 2014-2018, bao gồm Vụ Bảo hiểm y tế, Cục Quản lý dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế...
Trách nhiệm về các thiếu sót, sai phạm tại các cơ sở khám chữa bệnh đã được chỉ rõ trong kết luận thanh tra thuộc về các Giám đốc bệnh viện, lãnh đạo phòng, khoa tham mưu và các cá nhân liên quan...
Căn cứ các vi phạm về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tiêu hao, thuốc chữa bệnh và những nguyên nhân khác, Thanh tra Chính phủ đã chuyển 7 vụ việc cho Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chuyển 7 vụ việc sang Bộ Công an

Các vụ việc được Thanh tra Chính phủ chuyển cho Bộ Công an bao gồm:
Hồ sơ về gói thầu số 02 và gói thầu số 05 đấu thầu tập trung năm 2017 tại Trung tâm Mua sắm tập trung quốc gia liên quan đến Liên danh Công ty UNI - Văn Lang.
Hồ sơ việc thực hiện liên doanh, liên kết đối với 11 máy liên doanh, liên kết, máy đặt tại Bệnh viện Bạch Mai.
Thông tin việc mua sắm Robot hỗ trợ phẫu thuật sọ não có sử dụng công nghệ lập kế hoạch và giải pháp PACS tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tài chính nói về 'lỗ hổng' đấu thầu thiết bị y tế
Thông tin việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế tiêu hao tại Bệnh viện Tim Hà Nội đối với 10 gói thầu chỉ định thầu rút gọn năm 2018; mua sắm trực tiếp dụng cụ và vật tư y tế tiêu hao năm 2018; gói thầu "Mua sắm hệ thống máy Cộng hưởng từ bắt nguồn kinh phí Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp năm 2018" và gói thầu số 01 "Mua sắm hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính năm 2019".
Thông tin việc thực hiện Gói thầu trang thiết bị y tế cho khu khám, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Ung Bướu TP TP HCM".
Thông tin về việc cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế trái quy định, có dấu hiệu lợi ích nhóm ở Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế.
Thông tin về việc đấu thầu mua sắm thiết bị đối với gói thầu TB05/2014 Cung cấp lắp đặt thiết bị xạ trị 1" và gói thầu TB-06/2014 "Cung cấp và lắp đặt thiết bị xạ trị 2" tại Bệnh viện K.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала