Con đường của Việt Nam hôm nay không thể thiếu bước chân của các cố Tổng Bí thư

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm và thắp hương tưởng niệm các cố Tổng Bí thư của Việt Nam gồm các đồng chí Trường Chinh, Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu.
Người đứng đầu Đảng Cộng sản đã thể hiện sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của các cố Tổng Bí thư đã có nhiều cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Con đường và vị thế mà Việt Nam có được ngày nay, không thể thiếu sự đóng góp của các cố Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Lê Duẩn – người học trò lỗi lạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), sáng nay 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng niệm các đồng chí cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Trường Chinh, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại nhà riêng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thắp nén hương thơm, thành kính tưởng nhớ những công lao đóng góp to lớn của các cố Tổng Bí thư: Lê Duẩn, Trường Chinh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.
Lê Duẩn - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Tổng Bí thư Lê Duẩn - Nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của các cố Tổng Bí thư đã có nhiều cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nhà lãnh đạo uy tín, với 60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục từ năm 1960 đến 1986 trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Đồng thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện thân mật với người nhà cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, khẳng định, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì khát vọng thống nhất đất nước, đồng thời là nhà lý luận xuất sắc, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam với phương châm “cách mạng là sáng tạo, chân lý là cụ thể”.
Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (tên thật là Lê Văn Nhuận) sinh ngày 7/4/1907 trong một gia đình có truyền thống yêu nước và hiếu học tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Ông có 60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1960-1986), đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc.
Cũng 26 năm trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong hoàn cảnh đất nước trải qua thử thách cực kỳ nghiêm trọng và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp ấy, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cùng Bộ Chính trị và Trung ương kiên định đường lối độc lập, tự chủ, tranh thủ sự viện trợ, giúp đỡ và đoàn kết quốc tế, sáng suốt lãnh đạo nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và tay sai, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải tại Đại hội VFF - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2018
Tân Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải là cháu nội cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã để lại một di sản vô cùng quý báu, một tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản, người học trò xuất sắc, lỗi lạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sự sáng suốt của đồng chí Lê Duẩn nổi bật ở chỗ, trước những bước ngoặt của lịch sử và những tình huống phức tạp của cách mạng, đồng chí đã cũng Bộ Tham mưu của Đảng tìm câu trả lời và vạch hướng đi đúng, đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Do những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Duẩn, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tặng đồng chí Huân chương Sao Vàng. Các nước Liên Xô, Lào, Campuchia, Ba Lan, Bungari, CuBa, Cộng hòa Dân chủ Đức, Hungari, Mông Cổ, Tiệp Khắc đã tặng đồng chí nhiều huân chương cao quý. Ủy ban giải thưởng quốc tế Lênin tặng đồng chí giải thưởng “Vì sự nghiệp củng cố hoà bình giữa các dân tộc”.

Đồng chí Trường Chinh – ba lần làm Tổng Bí thư

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng nhớ đồng chí Trường Chinh, nhà lãnh đạo 3 lần được bầu giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng.
Cố Tổng Bí thư Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 9/2/1907, trong một gia đình trí thức yêu nước tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Với cương vị ba lần làm Tổng Bí thư, hơn 20 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, được phân công giữ nhiều trọng trách lớn của Đảng, Nhà nước, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí luôn hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Đại dịch COVID-19
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ‘đốt lò’, ai sẽ vào tầm ngắm?
Trong công cuộc xây dựng đất nước, với tầm nhìn xa trông rộng, với tư duy lý luận sắc sảo, nhạy bén và kinh nghiệm thực tiễn sống động, đồng chí Trường Chinh đã sớm nhận rõ xu thế của thời đại, thực trạng của đất nước, yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và chủ động đề xuất với Bộ Chính trị chủ trương đổi mới đất nước.
Cố Tổng Bí thư Trường Chinh là một nhà yêu nước lớn, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Là một nhà lý luận, nhà tư tưởng lớn, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và của Nhân dân Việt Nam, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.
Do những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đối với sự nghiệp tăng cường đoàn kết quốc tế, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam và nhiều huân chương khác. Không những thế, các nước bạn như: Liên Xô, Lào, Campuchia, Đức, Mông Cổ, Bungari, Hungari, Tiệp Khắc cũng trao tặng cho đồng chí nhiều huân chương cao quý.
Đặc biệt, đồng chí Trường Chinh, một tấm gương đạo đức của người cách mạng chân chính. Những người đã từng vinh dự được sống làm việc, tiếp xúc với đồng chí Trường Chinh đều nhận thấy ở đồng chí một con người nhân hậu, đức độ, trong sáng từ tâm hồn đến phong cách, suốt đời rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ: Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư.

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Nhà lãnh đạo xuất sắc, uy tín lớn

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười (tên thật là Nguyễn Duy Cống) sinh ngày 2/2/1917, quê ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Đồng chí Đỗ Mười đã sớm tham gia hoạt động cách mạng và sớm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, được tôi luyện, trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tổng Bí thư Đỗ Mười tiếp Thượng nghị sĩ John McCain ngày 13/11/1996, tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2018
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và màn đối đáp thâm thúy với Ngoại trưởng Mỹ
Tháng 6/1988, đồng chí được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ).
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng (tháng 6/1991), đồng chí tiếp tục được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị và giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bí thư Quân uỷ Trung ương.
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng (tháng 6/1996), đồng chí tiếp tục được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị và giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bí thư Quân uỷ Trung ương.
Tháng 12/1997, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư khoá VIII, đồng chí xin thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thôi giữ chức Tổng Bí thư; được Ban Chấp hành Trung ương Đảng suy tôn làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến năm 2000.
Do có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.
Đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2018
Người dân cả nước tiếc thương nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có những cống hiến to lớn, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp đổi mới đất nước ngày nay.
Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp, trải qua nhiều lĩnh vực công tác, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên từng cương vị công tác, nhất là trong công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Ông là người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, thắp hương và nói chuyện thân mật và chúc mừng năm mới người thân cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sinh ngày 27/12/1931, tại xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Đoàn đại biểu Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2020
Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từng kinh qua nhiều vị trí công tác trong Quân đội, đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 4 (Khóa VIII). Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (12/1997-4/2001), đồng chí Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Do có nhiều công lao và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.
Lê Khả Phiêu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2020
Việt Nam cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn giữ vững khí tiết, phẩm chất của người cộng sản, luôn tận tâm, tận lực vì nước, vì dân.
Trong không khí ấm áp của những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc gia đình, người thân của các cố Tổng Bí thư một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình, đạt nhiều thành tích trong học tập, công tác, tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала