Bánh chưng Việt Nam gây bất ngờ với bạn bè thế giới

© Ảnh : Facebook / Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt NamСác cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) vẫn cố gắng mỗi người một việc, quây quần bên nhau cùng gói những chiếc bánh chưng
Сác cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) vẫn cố gắng mỗi người một việc, quây quần bên nhau cùng gói những chiếc bánh chưng - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2022
Bạn bè thế giới bất ngờ với bánh chưng Việt Nam. 100 chiếc bánh chưng cả chay và mặn do các chiến sĩ mũ nồi xanh Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 khiến nhiều sĩ quan quân sự quốc tế phải trầm trồ, phấn khích.
Văn hóa Việt Nam đã vượt qua khỏi lãnh thổ bằng đất nước hình chữ S. Nhiều sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình ở LHQ tại Bentiu, Nam Sudan đã vô cùng thích thú khi được tự tay gói những chiếc bánh chưng cùng bộ đội Việt Nam, hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Việt Nam.

Gói bánh chưng Việt Nam ở châu Phi xa xôi

Như Sputnik đã thông tin, Bộ đội Việt Nam đã dựng cây Nêu đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đem văn hóa, nét đẹp tết cổ truyền đất nước đến với đông đảo bạn bè quốc tế.
Không chỉ có cây Nêu, tiếp tục nâng cao uy tín của Việt Nam, vị thế đất nước, quảng bá hình ảnh của một dân tộc yêu hòa bình, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 còn tổ chức gói bánh chưng với sự tham gia của toàn thể đơn vị và một số đồng nghiệp, bạn bè quốc tế ở Bentiu.
Ở châu Phi xa xôi, các chiến sĩ mũ nồi xanh thuộc lực lượng Gìn giữ Hòa bình (GGHB) Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ ở Nam Sudan vẫn cố gắng chuẩn bị đón Tết đầy đủ, độc đáo và ấm nồng tình hữu nghị.
Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thuộc lực lượng GGHB LHQ tại Nam Sudan dựng cây Nêu chào đón Tết Nhâm Dần 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
Độc đáo cây Nêu đón Tết của Phái bộ GGHB LHQ của Việt Nam tại Nam Sudan
Từ hoạt động dựng cây nêu đến tổ chức gói bánh chưng, các chiến sĩ Bộ đội Việt Nam muốn mang đến không khí ngày Tết tươi vui, rộn ràng từ Hà Nội đến Bentiu cho toàn thể đơn vị cũng như lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới có mặt ở đây.
Theo lời Trung tá Chử Đức Hiệp, kỹ sư trạm nguồn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tại Nam Sudan, do người dân nơi đây không ăn thịt lợn, nên đơn vị đã có sự chuẩn bị từ rất sớm để có đầy đủ nguyên liệu đậu xanh và thịt lợn.
Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất chính với lính Việt Nam để gói được bánh chưng là không có lá dong.
Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam phải vượt qua hành trình gần 900 km. Theo Trung tá Hiệp, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 đã đi thu thập lá chuối từ Juba, nơi cách rất xa địa điểm đơn vị đóng quân mang về gói bánh.
Cũng không có lạt tre, nứa, các chiến sĩ phải dùng lạt buộc bánh dùng bằng cây bồn bồn châu Phi. Đây là một loại cỏ dại tại địa phương, sau đó qua xử lý nhiệt để có đủ độ bền, dai dùng để cột bánh.

“Tôi tưởng gói bánh chưng đơn giản lắm”

Trung tá Chử Đức Hiệp cũng được Ban Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 được tin tưởng giao phụ trách công việc gói bánh với bạn bè quốc tế.
Theo chia sẻ của Trung tá Hiệp, lúc đầu cảm thấy khá lo lắng về việc thiếu nguyên vật liệu như thịt heo, lá dong, lạt buộc, cũng như đây là lần đầu tiên cá nhân chiến sĩ và các đồng đội phải gói bánh chưng bằng lá chuối, nhất là bánh chưng vuông.
Hình tượng Hổ tượng trưng cho năm Nhâm Dần được trang trí tại khu vực hồ Hoàn Kiếm - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2022
Kiêng kỵ ngày Tết ở Việt Nam và tuổi nào hợp xông đất năm Nhâm Dần 2022?
Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu và thực hiện, có sự hỗ trợ của đồng đội, bản thân Trung tá Hiệp đã thấy tự tin hơn rất nhiều.
Chiến sĩ Việt Nam cho biết, tất cả dậy từ 5h sáng, chuẩn bị gạo, đỗ, thịt để tới giờ gói chung mọi người đều sẵn nguyên liệu.
“Anh chị em mỗi người một việc quây quần gói bánh chưng như một gia đình”, chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ.
Cũng là một trong những thành viên tích cực vừa làm, vừa dạy cho đồng nghiệp và bạn bè quốc tế về cách gói bánh chưng, bác sĩ Xuân Trường cho hay, đây là lần đầu anh gói bánh bằng lá chuối, nhưng trong hoàn cảnh rất đặc biệt này anh thấy rất vui và háo hức.
“Tôi tự tin cùng đồng đội hoàn thành "nhiệm vụ" này cũng như mong chờ "sản phẩm" của mình”, bác sĩ Trường nói.
Dấu ấn đặc biệt của buổi tổ chức gói bánh chưng lần này chính là ngoài các thành viên của Bệnh viện Dã chiến Việt Nam, còn có nhiều bạn bè, đồng nghiệp quốc tế công tác tại Phái bộ Nam Sudan đã đến thăm và cùng tham gia gói bánh với những người lính mũ nồi xanh – Bộ đội cụ Hồ Việt Nam.
Quá trình tham gia trải nghiệm gói bánh chưng, các chiến sĩ cũng như bạn bè quốc tế đều có những chia sẻ hết sức thú vị và bất ngờ về bánh chưng Việt Nam cũng như văn hóa Tết của người Việt.
Trung tá Carlos, người Paraguay, một Quan sát viên quân sự quốc tế bất ngờ vì được các đồng đội Việt Nam tổ chức gói và được có cơ hội trải nghiệm nét đặc biệt ngày Tết cổ truyền của Hà Nội ở giữa châu Phi.
“Tôi rất vui vì được các bạn Việt Nam hướng dẫn gói bánh chưng. Nhìn các bạn gói bánh tưởng như đơn giản, song khi tôi tự tay gói cho mình một chiếc bánh thì quả thật không dễ chút nào. Tuy nhiên cuối cùng tôi cũng đã thành công với sự hỗ trợ của các bạn Việt Nam”, Trung tá Carlos phấn khởi nói.
Quan sát viên quân sự người Paraguay này còn rất vui khi các bạn Việt Nam hứa sẽ tặng anh chính chiếc bánh do tự tay anh gói sau khi đã luộc chín. Đồng thời cho biết, trong một vài ngày tới, khi được về nghỉ phép tại quê hương Paraguay, anh sẽ mang theo món quà vô cùng ý nghĩa này để cả gia đình cùng thưởng thức.
“Chắc chắn đó sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với gia đình tôi”, Trung tá Carlos nói.
Trong khi đó, Thiếu tá Yaseen, người Pakistan, cũng là Quan sát viên quân sự cho biết rất bất ngờ trước không khí vui tươi của các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến Việt Nam.
Bánh chưng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2021
Bánh chưng gạo lứt - Món quà “Phú Quý” bắt nguồn từ sức khỏe
Vui nhất, theo anh là khi mọi người quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Chiến sĩ người Pakistan bày tỏ, anh có cảm giác như mỗi người ở đây đều là thành viên trong một gia đình đang sum vầy bên nhau.
“Tôi đặc biệt ấn tượng khi được các bạn Việt Nam chia sẻ rằng để có được một chiếc bánh chưng, các bạn đã phải chuẩn bị rất công phu và cầu kỳ, ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng sau khi gói bánh, các bạn sẽ phải luộc bánh trong vòng 10 giờ đồng hồ. Ngoài ra, cách mà các bạn trang trí căn phòng để đón năm mới cũng rất ấn tượng, rất đẹp”, Thiếu tá Yeseen kể.
Đích thân gói ba chiếc bánh chưng sau khi được những người bạn Việt Nam hướng dẫn, Trung tá Ayyub Nazaro, Quan sát viên quân sự người Azerbaijan đặc biệt phấn khích.
“Tôi rất hạnh phúc khi biết rằng mình sẽ được tặng chiếc bánh do chính tay mình gói và nóng lòng được thưởng thức món bánh chưng của các bạn Việt Nam”, Trung tá Nazaro nhấn mạnh

“Vỡ òa sung sướng”: Bánh chưng Việt Nam làm quà cho bạn bè quốc tế

Việc tổ chức gói bánh chưng của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã thành công.
Từ những lo lắng ban đầu khi thiếu nguyên liệu, cho đến quá trình cùng nhau ngồi lại gói bánh, trò chuyện đến thời điểm háo hức chờ mong bánh chín đều là những khoảnh khắc tuyệt vời.
“Nhiều người lần đầu dùng lá chuối thay lá dong gói bánh nên vừa làm, vừa học. Nhưng rồi tất cả đều vỡ òa sung sướng khi 100 chiếc bánh đã được gói thành công”, Trung tá Hiệp chia sẻ.
Và như đã chờ mong, sau 10 giờ luộc bánh, tất cả đều vui sướng cầm trên tay chiếc bánh do chính mình làm ra.
Cả thảy 100 chiếc bánh chưng gồm cả chay và mặn sẽ được giữ lại một phần để phục vụ Tết cho đơn vị, một phần sẽ được đem tặng các đơn vị xung quanh để góp phần giới thiệu văn hóa và ẩm thực Tết của Việt Nam đến bạn bè thế giới.
Gia đình Nga gói bánh chưng đón Tết ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2019
Gia đình Nga gói bánh chưng đón Tết ở Hà Nội
Theo lời Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc bệnh viện 2.3 cho biết, ngoài gói bánh chưng, bệnh viện còn có nhiều các hoạt động nhân dịp Tết Nhâm dần như tổ chức trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt đánh trống, bịt mắt bắt dê. Ngoài ra, các hoạt động thi đấu thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn; dựng cây Nêu, thi thả diều cũng đều là những hoạt động hết sức có ý nghĩa.
Như Sputnik thông tin, Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình là bước cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế.
Đồng thời, sự tham gia của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh, xung đột, thực hiện hiệu quả chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, khi còn trong thời bình cũng như nâng cao vị thế, uy tín của Hà Nội với tư cách thành viên trách nhiệm của LHQ, qua đó góp phần thúc đẩy ngoại giao chính trị, văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала