- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Tác dụng dược lý của cây thuốc lá. Nga sáng chế vaccine ngừa COVID-19 dựa trên thực vật

© Ảnh : Pixabay / Couleurlá thuốc
lá thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2022
Các nhà khoa học của Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva đã phát triển một loại vaccine phòng chống COVID-19 dựa trên virus khảm thuốc lá. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng đã bắt đầu các thử nghiệm tiền lâm sàng.
Các nhà nghiên cứu đảm bảo rằng, vaccine mới là an toàn và không có tác dụng phụ. Vaccine này có đặc điểm như thế nào? Những chi tiết – trong tài liệu của Sputnik.

Chất bổ trợ để tăng cường hiệu quả

Nhiều loại vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch quá yếu, do đó bạn cần phải tăng liều lượng hoặc số lần tiêm, điều này không phù hợp trong một số trường hợp. Có một cách khác – bổ sung thêm chất tăng cường miễn dịch (chất bổ trợ - adjuvant) vào vaccine. Thông thường đây là những hợp chất của nhôm được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng, nhưng, các hợp chất này vẫn gây độc cho cơ thể. Đó là lý do tại sao cần phải tìm một giải pháp thay thế chúng.
Trong quá trình tìm kiếm những chất bổ trợ, các nhà sinh vật học của Đại học Tổng hợp Matxcơva đã nghiên cứu các loại virus thực vật, ưu điểm chính của chúng là an toàn cho con người và các động vật có vú khác. Không khó để có được chúng, không cần có giấy phép đặc biệt để tiến hành nghiên cứu, và sản xuất công nghiệp không đòi hỏi khoản đầu tư lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây, các nhà khoa học tích cực nghiên cứu các loại virus thực vật và cố gắng ứng dụng chúng vào thực tế.
Vaccine. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2022
Đại dịch COVID-19
Các nhà khoa học Nhật Bản điều chế loại vaccine chống COVID-19 trọn đời
Để tìm kiếm các chất bổ trợ tiềm năng, các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Maxcơva đã xem xét một số lựa chọn: virus khảm thuốc lá (tobacco mosaic virus - TMV) - loại virus đầu tiên được phát hiện ở thực vật, virus X trên khoai tây, cũng như tác nhân gây bệnh khảm đậu mềm và khảm súp lơ (CaMV).
Kết quả tốt nhất đã được hiển thị bởi TMV và CaMV. Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện một đặc tính thú vị ở TMV: khi được làm nóng, các virus có hình dạng giống như que dài biến thành các hạt hình cầu có đặc tính kích thích miễn dịch mạnh hơn đáng kể. Trong các thí nghiệm so sánh, chúng có hiệu quả cao hơn so với các hợp chất của nhôm.
Các hạt cầu TMV còn có những đặc tính tuyệt vời khác. Hóa ra, bề mặt của chúng thu hút các protein với bất kỳ kích thước và thành phần nào, kể cả kháng nguyên của bất kỳ loại virus nguy hiểm nào, bao gồm cả SARS-CoV-2. Có khả năng tạo ra những hạt cầu với kích thước khác nhau trong phạm vi từ 50 đến 1.000 nanomet. Các hạt cầu TMV hoàn toàn an toàn cho con người, vì chúng chỉ bao gồm một protein vỏ và không chứa axit nucleic - bộ gen của virus.
Nhờ đó, các nhà virus học nhận được một nền tảng cho vaccine thế hệ mới phòng chống bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào ở người – vaccine chứa cả chất mang kháng nguyên và chất bổ trợ.
Các nhà khoa học của Đại học Tổng hợp Matxcơva đã tạo ra một số ứng cử viên vaccine mới: vaccine phòng Rotavirus, phòng bệnh Rubella và vaccine bệnh than. Vaccine phòng bệnh Rubella đã vượt qua thành công các thử nghiệm tiền lâm sàng. Đến lượt vaccine phòng COVID-19 sắp được thử nghiệm.
Các loại thuốc kháng virus - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2022
Đại dịch COVID-19
Omicron buộc thế giới thay đổi cách thức chiến đấu với COVID-19

Vaccine độc đáo và duy nhất trên toàn cầu

Cho đến nay, trong qua trình tạo ra vaccine, các nhà khoa học sử dụng toàn bộ virus hoặc các mảnh của nó - các protein hoặc các bộ phận của bộ gen được tách ra từ nó và được đưa vào một loại virus khác đóng vai trò “protein mang”. Các nhà sinh vật học của Đại học Quốc gia Matxcơva đã đề xuất một giải pháp mới.
Trong thiết kế của họ, protein coronavirus nằm trên bề mặt của hạt cầu TMV. Về bản chất, cấu trúc này bắt chước hạt virus, nhưng tuyệt đối an toàn. Nó thúc đẩy sản xuất các kháng thể trong cơ thể để bảo vệ chống lại nhiễm trùng thực sự. Các hạt hình cầu không chỉ cung cấp kháng nguyên cho cơ thể mà còn thúc đẩy phản ứng miễn dịch.
“Công nghệ này có thể được sử dụng để tạo ra vaccine chống lại hầu hết mọi tác nhân gây bệnh cho con người, cho dù đó là virus hay vi khuẩn, - Tiến sĩ Sinh học, Giáo sư Olga Karpova, người dẫn đầu dự án nghiên cứu, Chủ nhiệm Bộ môn Virus học, Khoa Sinh học, Đại học Quốc gia Matxcơva, cho biết. - Sơ đồ tạo ra một ứng cử viên vaccine khá đơn giản: chúng tôi lây nhiễm cho cây thuốc lá, sau khi ủ chúng tôi phân lập một chế phẩm tinh khiết của virus khảm thuốc lá từ chúng, và chế phẩm này được nung nóng trong một thời gian ngắn ở 94 độ C. Kết quả là, chúng tôi nhận được những hạt cầu với kích thước có thể được kiểm soát. Song song với việc sử dụng các phương pháp kỹ thuật di truyền, chúng tôi đang tạo ra một cấu trúc di truyền của protein tái tổ hợp - một kháng nguyên đích".
Người đàn ông và người phụ nữ đang cãi nhau - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2022
Các nhà khoa học tìm ra cách dễ dàng để khắc phục tính ghen tị
Trong trường hợp với SARS-CoV-2, các chuyên gia đã lấy ba đoạn protein coronavirus, bao gồm vùng gắn kết thụ thể (receptor-binding domain, RBD) và các epitope bảo tồn được từ hai tiểu phần S1 và S2 của protein S, và gắn chúng vào bề mặt của các hạt cầu. Một trong những kháng nguyên này là trình tự axit amin chung cho các betacoronavirus. Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho phép tạo ra một loại vaccine đa hóa trị để chống lại các coronavirus khác có thể xuất hiện trong tương lai. Ngoài ra, nếu cần, các nhà khoa học có thể dễ dàng thay thế những kháng nguyên hoặc bổ sung thêm những kháng nguyên khác vào chúng.
Theo các nhà phát triển, một loại vaccine như vậy sẽ rất tiện lợi và rẻ tiền để sản xuất. Virus khảm thuốc lá lây nhiễm vào hầu hết các cây thuốc lá, nhân lên nhanh chóng trong điều kiện tự nhiên. Và các hạt hình cầu thu được từ nó ổn định một cách lạ thường. Chúng dễ dàng chịu nhiệt và đông lạnh và có thể phân hủy sinh học.

Triển vọng từ dự án

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột nhắt và chuột đồng các đặc tính chính của vaccine mới: tính sinh miễn dịch, tính an toàn và khả năng bảo vệ. Các nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật đã bắt đầu tại Viện nghiên cứu Trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga. Chương trình nghiên cứu sẽ được thực hiện trong sáu tháng, sau đó sẽ đến lượt các thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Nếu mọi thứ suôn sẻ, thì sau một năm nữa loại vaccine này sẽ được sản xuất ở quy mô công nghiệp tại các xí nghiệp của công ty R-Pharm, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu.
Vaccine Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Đại dịch COVID-19
Nghiên cứu chứng tỏ Sputnik V vượt trội Pfizer trong việc chống chủng Omicron
Loại vaccine do các nhà khoa học Matxcơva phát triển có điểm khác biệt cơ bản với các phương án lựa chọn của phương Tây. Ở đó, các cây chuyển gen đang được phát triển để sinh sản virus, chẳng hạn như trong công ty công nghệ sinh học Medicago của Canada. Loại vaccine do công ty Canada phát triển đã vượt qua cả ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhưng tương lai vẫn còn bất định: việc trồng cây biến đổi gen ở quy mô công nghiệp và việc xây dựng một cơ sở sản xuất lớn đòi hỏi những khoản đầu tư rất lớn.
"Dự án của họ là một việc khác hẳn - phức tạp và tốn kém hơn nhiều. Chúng tôi sử dụng cây thuốc lá thông thường và virus khảm thuốc lá TMV thông thường. Virus khảm thuốc lá được phân lập là một chế phẩm hoàn toàn tinh khiết, chỉ bao gồm axit nucleic và protein", - Giáo sư Olga Karpova giải thích.
Các tác giả kỳ vọng rằng, sự phát triển của họ sẽ gia nhập hàng ngũ các phương thức hiệu quả để ngăn ngừa coronavirus. Trong trường hợp này, sẽ không có sự cạnh tranh giữa các loại vaccine. Mỗi loại vaccine có ưu thế riêng của chúng, và mỗi người nên có sự lựa chọn.
Nhà virus học nhận xét: “Không nên coi loại vaccine của chúng tôi như là một giải pháp thay thế, chẳng hạn, cho Sputnik V. Vaccine Sputnik V là một thành công rực rỡ của Trung tâm Gamaleya và cả nước Nga. Cần phải có nhiều loại vaccine. Ví dụ, hiện có ít nhất sáu lựa chọn khác nhau đối với bệnh cúm. Và điều này rất tốt. Người ta có thể chọn một loại vaccine tùy từng trường hợp cụ thể. Ví dú, có loại vaccine an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn, nhưng kém hiệu quả hơn. Và loại này cũng có người tiêu dùng riêng - ví dụ, những người bị dị ứng".
Lễ trao tặng 100.000 liều vaccine Sputnik Light của Liên bang Nga cho Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Liên bang Nga trao tặng 100.000 liều vaccine Sputnik Light cho Việt Nam
Các nhà khoa học tin chắc rằng, vaccine của họ không có tác dụng phụ.
Giáo sư Olga Karpova cho biết: “Công nghệ của chúng tôi thiếu giai đoạn sản xuất trong tế bào động vật và chúng tôi không sử dụng protein từ thịt gà”.
Loại vaccine mới được lên kế hoạch sản xuất cả ở dạng tiêm và dạng thuốc xịt mũi. Theo các nhà khoa học, vaccine dưới dạng thuốc xịt mũi có thể trở thành một loại thuốc tăng cường hệ miễn dịch rất tốt để tiêm lần thứ hai.
Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa vaccine phòng chống SARS-CoV-2 do các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Matxcơva phát triển vào danh sách các loại vắc-xin có triển vọng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала