Lệnh ‘mở cửa’ của Thủ tướng Phạm Minh Chính

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Đăng ký
Việt Nam đang xem xét kế hoạch mở cửa hoàn toàn với du lịch quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn “càng sớm càng tốt”, chậm nhất là 30/4, cố gắng từ 30/3 sau khi cơ bản tiêm mũi 3 và kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý.
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì phiên họp của Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Theo Thủ tướng, chúng ta cơ bản đạt mục tiêu đề ra trong việc tổ chức cho nhân dân đón Tết an ninh, an toàn, an dân, an sinh xã hội được đáp ứng cao nhất có thể - ai cũng có Tết, không ai không có Tết.

“Ai cũng có Tết”

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tình hình, công tác phòng, chống, khám, chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết “được đảm bảo”.
Trong dịp Tết, tình hình thị trường cả nước ổn định; không phát hiện những diễn biến bất thường nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
COP26, cam kết của Việt Nam và thể diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Đảm bảo cung ứng điện, nhiên liệu đầy đủ, ổn định. Hoạt động tổ chức Tết trồng cây, ra quân sản xuất đầu năm được tổ chức theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo ông Sơn, trên tinh thần “không để ai không có Tết”, cả nước đã chi 8.324 tỷ đồng chăm lo đời sống cho 57,81 triệu lượt đối tượng là người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đồng bào ở các vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Chính phủ đã quyết định hỗ trợ tổng số hơn 18.687 tấn gạo cứu đói cho hơn 1,2 triệu nhân khẩu của 18 tỉnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022.
Tình hình giao thông trên toàn quốc, đặc biệt tại địa bàn thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được bảo đảm, ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.
Ba ngày nghỉ Tết vừa qua tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm trước.
“An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên cả nước ổn định, không có diễn biến bất thường, không xảy ra các vụ việc phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng”, Bộ trưởng cho biết.
Các địa phương trong cả nước đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân.
“Đội tuyển bóng đá nam và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đều giành chiến thắng, tạo khí thế và hứa hẹn một năm nhiều thành công”, Chủ nhiệm VPCP phấn khởi thông tin.
Các khu, điểm du lịch đều chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch.
Hầu hết các địa phương, các trường đại học, cao đẳng đã có kế hoạch đưa học sinh, sinh viên trở lại trường học bắt đầu từ các ngày 7-14/2.
Các bộ, ngành, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện nghiêm quy định về việc cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức, không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định...

“Tết Nhâm Dần là một cái Tết yên bình về mặt y tế”

Đáng chú ý, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được quan tâm dịp Tết này.
Trong 5 ngày nghỉ Tết (từ 29/01 - 02/02/2022), trung bình mỗi ngày cả nước ghi nhận khoảng 12.200 ca mắc và 100 ca tử vong do Covid-19, thấp đáng kể so với tuần trước đó.
Việt Nam cũng đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân năm 2022, trong các ngày từ 29/01 đến 02/02, cả nước tiêm chủng được hơn 782.000 liều vaccine tại 30 tỉnh, thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước, công tác phòng chống dịch đang từng bước đạt được những kết quả khả quan, số ca mắc mới, số chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm; các hoạt động giao thương, đi lại của người dân trong dịp Tết cơ bản diễn ra thuận lợi.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và tiêm vaccine trong dịp Tết Nguyên đán
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và tiêm vaccine trong dịp Tết Nguyên đán - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và tiêm vaccine trong dịp Tết Nguyên đán
Mặc dù vậy, theo ông Long, trong bối cảnh nước ta đang dần mở cửa lại các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán có sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân tại tất cả các địa phương, việc tổ chức lễ hội văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, việc thăm hỏi người thân, việc di chuyển của người dân trở lại làm việc sau Tết…dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gia tăng số ca nhiễm bệnh sau dịp Tết, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả việc lây nhiễm biến thể Omicron.
“Nếu không kiểm soát, số mắc tăng quá mức, sẽ tăng ca nặng, gây quá tải hệ thống y tế dẫn đến nhiều trường hợp tử vong ngoài ý muốn”, Bộ trưởng Y tế lưu ý.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, tính đến thời điểm này, nhiều chỉ số cho thấy Tết Nhâm Dần là một cái Tết yên bình về mặt y tế.
So với cùng kỳ Tết Tân Sửu 2021, số ca khám cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông giảm 172,8%, số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 34,3%; số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 45%; số ca khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ khác tăng 350%; số ca cấp cứu tai nạn đánh nhau giảm 211,4%, số ca tai nạn do đánh nhau phải nhập viện giảm 98,3%.
Theo thông tin từ hệ thống trực an toàn thực phẩm, đến ngày 02/02/2022 chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ đã quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương đưa học sinh trở lại trường sau Tết.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu
Theo tổng hợp, 100% các trường đại học, cao đẳng đã lên kế hoạch đưa sinh viên trở lại trong tháng 2, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch cho học sinh trung học đi học từ 7-14/2, 60 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch với học sinh tiểu học, mầm non, còn Hà Nội, Bình Dương Đồng Nai đã lên kế hoạch nhưng phải chờ việc lấy ý kiến phụ huynh để ấn định ngày đi học cụ thể.
Giao thông vận tải thông suốt. Vận tải hàng không tiếp tục phục hồi, tăng 77% về lượng khách và 15,8% lượng hàng hóa vận chuyển. Tình hình thị trường ổn định.
Theo Bộ Công Thương, các hoạt động sản xuất, dự trữ nguồn hàng phục vụ Tết được triển khai chủ động trước Tết nên lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, hình thức mẫu mã đẹp, hàng hóa được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của người dân, không xảy ra thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết lượng hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu tiếp tục được giải phóng nhanh, hiện chỉ còn khoảng 1.300 xe tại khoảng 20 cửa khẩu.
Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, nội địa, ngoại biên, không gian mạng, sẵn sàng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là trên các khu vực, địa bàn trọng điểm.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đều bày tỏ, việc Thủ tướng Chính phủ dành những ngày giáp Tết để tới thăm, chúc Tết nhiều đơn vị là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn với ngành và đội ngũ cán bộ đang làm nhiệm vụ.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNBộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang báo cáo tình hình đảm bảo an ninh quốc phòng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang báo cáo tình hình đảm bảo an ninh quốc phòng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang báo cáo tình hình đảm bảo an ninh quốc phòng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chống phá trên mạng vẫn rất phức tạp

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, các ý kiến cơ bản đồng tình với các báo cáo và bổ sung thêm nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát tình hình, phản ánh toàn diện các công việc triển khai trong dịp Tết theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết cán bộ, sỹ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Chủ tịch nước: Không để xảy ra điểm nóng, đột xuất, bất ngờ trong Tết Nhâm Dần 2022
Lãnh đạo Chính phủ cho hay, có thể khẳng định là chúng ta cơ bản đạt được mục tiêu tổ chức Tết Nguyên đán năm 2022 đón Xuân Nhâm Dần an ninh, an toàn, an dân và an sinh xã hội được triển khai tích cực hiệu quả với một tinh thần đón Tết tri ân, nghĩa tình, vui tươi lành mạnh, tiết kiệm và phù hợp với điều kiện của từng địa phương từng địa bàn, từng đối tượng.
“Không để ai, để gia đình nào không có Tết”, Thủ tướng nói.
Đồng thời triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân năm 2022 cũng đang đạt được hiệu quả tốt.
“Như vậy có thể khẳng định, đến giờ này chúng ta cơ bản hoàn thành được các mục tiêu đề ra trước Tết với các tiêu chuẩn, tiêu chí”, theo người đưng đầu Chính phủ.
Cả nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Dịch bệnh được kiểm soát rõ nét, số ca nhiễm, số cả chuyển nặng và tử vong đều giảm so với tuần trước; không ghi nhận ngộ độc thực phẩm; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Sinh hoạt trong những ngày Tết cơ bản lành mạnh, trật tự, an toàn, các tệ nạn xã hội cơ bản được kiềm chế.
“Đáng chú ý, chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam vào ngày mùng 1 và 2 Tết đã góp thêm không khí vui tươi, lành mạnh, phấn khởi trong nhân dân”, theo Thủ tướng.
Các địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đưa đón người về quê ăn Tết trật tự, an toàn, bình an.
Theo ông Chính, với đồng bào bị kẹt lại tại một số địa điểm trên thế giới, Việt Nam cũng đã có các cuộc tiếp xúc ngoại giao, đưa bà con về ăn Tết bằng các chuyến bay thương mại kịp thời.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNQuang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Quang cảnh phiên họp
Cung cầu, giá cả thị trường, tiền tệ, xăng dầu, điện nước, lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đều đáp ứng nhu cầu của cả nước, các hoạt động không bị xáo trộn bởi giá cả. An ninh trật tự cơ bản ổn định, người dân ra đường vui Tết đón xuân nhiều hơn năm ngoái nhưng bảo đảm trật tự, tai nạn, tệ nạn xã hội được kiểm soát tốt. Giao thông, thông tin liên lạc thông suốt.
Các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân, vui chơi, giải trí được tổ chức tiết kiệm, coi trọng chống lãng phí. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi chúc Tết ở tất cả các địa bàn, với đối tượng cần thiết. Công tác tổ chức ứng trực cơ bản đáp ứng các yêu cầu.
“Lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ rất nghiêm túc, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước được giữ vững. Các hoạt động ra quân sản xuất kinh doanh, Tết trồng cây được chuẩn bị sẵn sàng”, Thủ tướng bày tỏ.
Bên cạnh đó Thủ tướng cũng chỉ rõ, vẫn phải coi trọng công tác phòng chống dịch, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.
Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn phải được tiếp tục lưu tâm. Giao thông vẫn còn ùn tắc cục bộ như tại cửa ngõ các đô thị lớn, nhất là trong những ngày sắp tới, cần tổ chức, tuyên truyền cho nhân dân đi lại hợp lý hơn.
Tai nạn giao thông, trật tự an toàn xã hội vẫn tiềm ẩn rủi ro. An sinh xã hội vẫn phải rà soát kỹ hơn, nhất là kỳ giáp hạt sau Tết để có giải pháp phù hợp, hiệu quả, bảo đảm nhân dân không đói ăn, thiếu mặc.
Cần tiếp tục theo dõi sát giá xăng dầu và một số mặt hàng thiết yếu, nhất là khi triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.
“Việc chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng, trên các nền tảng số tiếp tục diễn biến phức tạp, cần triển khai các biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả để người dân yên tâm”, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý.

“Mở cửa càng sớm càng tốt”

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành đóng góp ý kiến để ngay sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng ban hành Chỉ thị về những nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết và quý I năm 2022.
Lãnh đạo Chính phủ cho hay, cần tiếp tục kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế chủ trì tiếp tục thúc đẩy chiến dịch thần tốc tiêm chủng vaccine mùa Xuân.
“Kinh nghiệm cho thấy khi mũi 3 phát huy tác dụng thì việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội rất an toàn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Thủ tướng yêu cầu mở cửa trường học trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các cấp học từ 7/2-14/2 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm để các cháu đi học an toàn, khoa học, hiệu quả, hợp lý và giúp các phụ huynh học sinh bớt lo toan.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt.
“Chậm nhất là dịp 30/4 và cố gắng từ 30/3, sau khi cơ bản tiêm mũi thứ 3 cho các đối tượng chỉ định và có quy định kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, tinh thần chung là khi chính sách đã ban hành thì phải thực hiện nghiêm túc, thống nhất, nhất quán trên toàn quốc, “không có lý do gì để các địa phương ban hành các quy định trái với quy định chung”.
Thủ tướng cũng lưu ý nhiệm vụ tiếp tục bảo đảm trật tự an toàn xã hội cho nhân dân, an ninh, an toàn, an dân để phục vụ kiểm soát dịch bệnh, phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Làm tốt công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó tình trạng cháy rừng và hạn hán có thể xảy ra.
Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), Thủ tướng nhấn mạnh:
“Chúng ta quyết tâm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đường lối Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và các cơ quan”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала