"Sự thay thế cho nhiều nước". Nhà khoa học chính trị nói về tuyên bố Nga-Trung Quốc

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2022
Đăng ký
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký tuyên bố chung về quan hệ quốc tế. Nhà khoa học chính trị Gevorg Mirzayan bình luận về các luận điểm của tài liệu này khi trả lời phỏng vấn Sputnik.
Theo Điện Kremlin, các bên có nhận thức chung rằng "dân chủ là giá trị chung, không phải là đặc quyền của các quốc gia riêng lẻ, vì vậy việc thúc đẩy và bảo vệ dân chủ là nhiệm vụ chung của toàn thể cộng đồng thế giới."
Đặc biệt, Nga và Trung Quốc khẳng định rằng hai nước phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào công việc nội bộ của các quốc gia chủ quyền và phản đối "các cuộc cách mạng màu". Nội dung của tuyên bố nhấn mạnh rằng không quốc gia nào có thể hoặc cần đảm bảo an ninh của mình tách biệt với an ninh của toàn thế giới và với cái giá phải trả là an ninh của những nước khác.

Luận điểm dành cho đa số

Phó Giáo sư trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga Gevorg Mirzayan bày tỏ với Sputnik quan điểm rằng những luận điểm này sẽ được hầu hết các nước trên thế giới ủng hộ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2022
Putin: Tương tác Nga-Trung là hình mẫu của sự phát triển quan hệ song phương

"Nga và Trung Quốc đưa ra một cách giải thích thay thế chung cho những giá trị dân chủ mà theo người Mỹ, trước đây chỉ có Mỹ mới có thể giải thích. Tuyên bố của Moskva và Bắc Kinh nói rằng không chấp nhận khuôn mẫu trong vấn đề dân chủ, nền dân chủ có sự tham gia của người dân trong sự điều hành của chính phủ, dân chủ có thể tự thể hiện dưới các hình thức khác nhau. Và trên thực tế, luận điểm mà Trung Quốc và Nga đưa ra trong tuyên bố chung này được chia sẻ bởi phần lớn người dân trên Trái đất, tại hầu hết các quốc gia. Chỉ là không phải ai cũng có thể nói lên điều đó một cách công khai cởi mở. Tuyên bố này là sự sáng tạo và định hình một số phương án thay thế, mà nếu muốn, các quốc gia khác có thể áp dụng", – giáo sư Gevorg Mirzayan nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала