Tổng thư ký NATO gọi việc mở rộng Liên minh về phía Đông là "câu chuyện thành công lớn"

© AP Photo / John MinchilloГенеральный секретарь НАТО Йенс Столтенберг
Генеральный секретарь НАТО Йенс Столтенберг - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2022
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi việc mở rộng Liên minh về phía Đông là "câu chuyện thành công lớn" giúp truyền bá tự do và dân chủ ở châu Âu.

"Việc mở rộng NATO trong những thập kỷ qua là một câu chuyện thành công lớn. Các quốc gia Trung Âu và Đông Âu đã gia nhập Liên minh, số lượng thành viên tăng gần gấp đôi kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Điều này đã giúp truyền bá tự do và dân chủ trên toàn Châu Âu", - Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cho rằng khi nói đến thái độ đối với sự mở rộng của NATO, điều thực sự nằm trong chương trình nghị sự là tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa quyền tự do lựa chọn các quốc gia độc lập và việc quay trở lại "kỷ nguyên các cường quốc có tầm ảnh hưởng".
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ XIII (ngày 9 tháng 9 năm 2021) - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2021
Ông Putin: Nga có thể phản ứng đa dạng nhất khi NATO mở rộng về phía đông

Quyền lựa chọn

"Về cơ bản, đây không phải là việc mở rộng NATO, mà là tôn trọng quyền của mỗi quốc gia chủ quyền được lựa chọn con đường riêng của mình, kể cả quyết định xem họ có muốn gia nhập NATO hay không. NATO tôn trọng các quyết định tự do có chủ quyền này. Và NATO chưa bao giờ ép buộc bất kỳ nước nào", – ông Stoltenberg nói.

Mỹ và các đồng minh bác bỏ yêu cầu của Nga nhằm đảm bảo NATO không phổ biến vũ khí hạt nhân ở phía Đông, kể cả với cái giá phải trả là Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала