5G, 6G, Edtech, xu hướng khoa học và công nghệ nào sẽ bùng nổ ở Việt Nam năm 2022?

 5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
Công nghệ và công nghệ số hiện được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để đưa nền kinh tế Việt Nam thích ứng, bứt lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.
Theo chuyên gia, Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp bởi còn nhiều vấn đề có thể giải quyết bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ trong thời đại mới.

Xu hướng công nghệ 2022 của Việt Nam

Theo ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, các xu hướng công nghệ sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam trong năm 2022 là công nghệ 5G, IoT, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).
Ông Long nhận định, những công nghệ này sẽ dẫn dắt, hỗ trợ lẫn nhau trong tổng thể hệ sinh thái công nghệ số trên thế giới cũng như tại Việt Nam.
“Trong tổng thể hệ sinh thái công nghệ số đó bao gồm các công nghệ siêu kết nối như 5G, IoT cho tới các công nghệ hạ tầng, nền tảng xử lý tính toán thông minh như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ ứng dụng như AR và VR", ông Long nói với VnEconomy.
5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2022
Việt Nam đẩy mạnh thương mại 5G, sản xuất thiết bị “make in Vietnam” và nghiên cứu 6G
Trong khi đó, Trưởng ban Công nghệ thông tin Tập đoàn Viettel Nguyễn Thế Nghĩa thì cho rằng, đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua đã làm thay đổi hoàn toàn cách làm việc, sinh hoạt của con người.
Theo ông, các công nghệ như nền tảng Cloud, tính toán biên, phân tích dữ liệu lớn các công nghệ tự động hóa, các công nghệ về AR/VR… cũng như các công nghệ về bảo mật, riêng tư sẽ còn tiếp tục đựợc đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng trong đời sống.

Tiến tới làm chủ 6G

Tháng 1/2022, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai nghiên cứu mạng viễn thông 6G ngay trong năm nay. Điều này được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu về công nghệ 6G trên thế giới.
Việc nghiên cứu sẽ được khởi động từ năm nay và định hướng đến năm 2028, tần số 6G được cấp phép và đưa vào thương mại hóa.
Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng sẽ đẩy mạnh phân bổ tần số và phát triển mạng 5G trên toàn quốc.
Năm 2021, Việt Nam đã phát triển đầy đủ các phân lớp hệ thống mạng 5G gồm mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng truy cập, đồng thời hoàn tất lắp đặt thử nghiệm trạm 5G theo công nghệ ORAN. Đây là bước đệm để thúc đẩy thương mại hoá 5G trong năm 2022.
Lắp ráp điện thoại thông minh tại Công ty Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên - Khu công nghiêp Yên Bình, Thái Nguyên - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Apple, Samsung đua nhau mở mono store ở Việt Nam, ai sẽ thắng?

Các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Theo Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) Huỳnh Kim Tước, bất chấp những tác động của dịch bệnh Covid-19, đầu tư vào khởi nghiệp tại Việt Nam năm 2021 vẫn tăng trưởng với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỉ USD, tăng 40% so với năm 2020.
Nhiều dự án khởi nghiệp sáng tạo gọi được số vốn lớn trong các lĩnh vực như công nghệ tài chính (fintech), thanh toán, bán lẻ.
Theo ông Tước, trong năm 2022, dư địa cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam vẫn còn rất rộng do còn nhiều vấn đề có thể ứng dụng khoa học, công nghệ để giải quyết.
Ước tính trong năm 2022, tổng đầu tư vào thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn tiếp tục đạt trên 1 tỉ USD.
Trong đó, dù tỉ lệ đầu tư vào các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn đầu vẫn sẽ chiếm ưu thế nhưng trong năm nay, việc rót vốn vào các vòng series B, C, D sẽ có xu hướng gia tăng.
Hiện nay, các quỹ đầu Việt Nam có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 200 tổ chức đầu tư. Tuy vậy, mỗi năm chỉ có trung bình 100 dự án gọi vốn thành công.
Nhiều sản phẩm vẫn còn hạn chế và chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Các sản phẩm ra đời đôi khi còn đơn điệu, thiếu đổi mới. Nhiều công ty khởi nghiệp vẫn còn bị động trước cơ chế, chính sách pháp luật.
Dù vậy, ông Huỳnh Kim Tước cho hay, đã có ngày càng nhiều bạn trẻ năng động nhìn ra được những vấn đề có thể giải quyết bằng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
6G - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Từng khiến thế giới bất ngờ khi làm chủ 5G, Việt Nam sẽ đi đầu về 6G

Thị trường công nghệ giáo dục phát triển

Tờ Nikkei Asia nhận định, dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu học trực tuyến của học sinh sinh viên tại nhiều nước trên thế giới.
Nếu như năm 2019, thị trường công nghệ giáo dục (Edtech) tại Việt Nam chỉ ở mức 2 tỉ USD thì đến cuối năm 2021 đã đạt mức 3 tỉ USD.
Lượng kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin trong nước đông đảo, cơ cấu dân số trẻ, cũng như sự quan tâm và dành nguồn lực rất lớn cho giáo dục đã tạo ra thuận lợi cho thị trường công nghệ giáo dục Việt Nam.
Thị trường này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2022. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia tiềm năng nhất ở Đông Nam Á trong lĩnh vực này, theo Tech In Asia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала