Mỹ dự đoán thời điểm Kiev thất thủ sau cuộc xâm lược của Nga

© AFP 2023 / Sergei SupinskyKiev
Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn "đáng kể" khi tình hình xung quanh Ukraina leo thang, Fox News đưa tin, dẫn lời nguồn tin riêng của họ.

"Người Ukraina sẽ chạy trốn"

Hoa Kỳ đang nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn đáng kể.
Theo Fox News, các nước châu Âu cũng thảo luận về vấn đề cung cấp chỗ ở cho người tị nạn, xuất phát từ giả định "người Ukraina sẽ chạy trốn đến các khu vực khác của châu Âu".
Theo một số nguồn tin Quốc hội Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, nói với các nghị sỹ thủ đô Kiev của Ukraina có thể thất thủ trong vòng 72 giờ trong trường hợp diễn ra "cuộc xâm lược quy mô của Nga".
Theo ông, với một "cuộc xâm lược toàn diện" từ Nga, thủ đô Ukraina sẽ thất thủ trong 72 giờ, hậu quả là 15 000 quân nhân Ukraina và 4 000 quân nhân Nga sẽ thiệt mạng.
Quốc kỳ Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Ở Mỹ nhận định Ukraina có thể cầm cự được ba ngày nếu xảy ra chiến tranh với Nga

Lý do xâm lược Ukraina

Một số nhà lập pháp bày tỏ lo ngại việc Hoa Kỳ không cung cấp kịp thời hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Đáp lại, đại diện chính quyền Mỹ chỉ ra rằng Nga có thể sử dụng việc cung cấp viện trợ quân sự đáng kể làm "cái cớ cho một cuộc xâm lược", kênh truyền hình lưu ý.
Cùng có mặt trong cuộc họp với giới lập pháp, còn có Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haynes, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, Thứ trưởng Thương mại Don Graves, Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo, và phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Isobel Coleman, theo Fox News.

"Hành động hung hăng" của Nga gần biên giới Ukraina

Kiev và các quốc gia phương Tây gần đây đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng các "hành động gây hấn" của Nga gần biên giới Ukraina. Đến lượt mình, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết họ đang tìm kiếm các nguồn khí đốt tự nhiên thay thế cho châu Âu trong trường hợp quá trình vận chuyển của Nga qua Ukraina bị dừng lại.
Moskva nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy, tuyên bố rằng Nga không đe dọa ai và không có ý định tấn công ai, và nói rằng "sự xâm lược của Nga" được sử dụng như một cái cớ để bố trí thêm thiết bị quân sự của NATO gần biên giới Nga.
Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao lưu ý mục tiêu của hành động "gây hấn" là nhằm xây dựng lực lượng nước ngoài gần biên giới Nga, và lý do chính dẫn đến sự leo thang căng thẳng ở Ukraina là các hành động của Hoa Kỳ và NATO, như cử cố vấn quân sự, vũ khí và thiết bị đến đó, tăng số lượng các cuộc tập trận, từ đó đẩy Kiev đến với các cuộc phiêu lưu quân sự.
NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2022
Nhóm quân nhân Mỹ đầu tiên được cử đến tăng viện cho NATO đã đến Ba Lan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала