Borrell: các vấn đề về khí đốt ở EU có liên quan đến "cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Nga"

© Sputnik / Alexei Danichevkhí đốt
khí đốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU, ông Josep Borrell nói rằng "những khó khăn về nguồn cung cấp khí đốt" ở châu Âu là do "cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Nga".
Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên đáng tin cậy cho châu Âu trong nhiều thập niên và luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ cung cấp của mình. Gazprom không chỉ một lần nhấn mạnh rằng họ cung cấp khí đốt theo đơn đặt hàng của người tiêu dùng phù hợp với nghĩa vụ ghi trong hợp đồng.
"Năng lượng luôn là một trong những vấn đề địa chính trị quan trọng nhất. Tính đến mức giá cao và những hạn chế về nguồn cung do cuộc khủng hoảng với Nga gây ra, chủ đề này hiện đang đứng đầu trong chương trình nghị sự của chúng tôi", - ông Borrell viết trên blog của mình trước cuộc họp của Hội đồng Năng lượng Hoa Kỳ-EU sắp khai mạc vào hôm thứ Hai.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko đã tiến hành điện đàm - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin: Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt không bị gián đoạn cho EU
"Chúng ta cần phải vượt qua những khó khăn ngắn hạn trong khi tuân thủ mục tiêu dài hạn là tiến tới đạt mức phát thải bằng không. Hội đồng Năng lượng Hoa Kỳ-EU tại Washington sẽ tăng cường sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương trên mặt trận này", - ông Borrell nói thêm.
Ngoài ra, trong bối cảnh "khủng hoảng nghiêm trọng" trong quan hệ với Nga, Liên minh châu Âu cần khẩn trương xem xét việc tạo ra nguồn dự trữ khí đốt chiến lược và khả năng phối hợp cùng mua, ông Josep Borrell, người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU cho biết.
“Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà chúng ta đang trải qua trong quan hệ với Nga, đây không còn riêng là vấn đề giá cả mà đã trở thành vấn đề an ninh đối với nguồn cung cấp”, - ông nói.
Vật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
"Chúng ta hãy quỳ xuống": Người Ba Lan nhắc lại cuộc chiến của EU chống lại khí đốt Nga

Khủng hoảng khí đốt ở Châu Âu

Tình trạng giá khí đốt ở châu Âu tăng đáng kể bắt đầu vào mùa xuân năm ngoái, khi giá giao ngay trung bình trên chỉ số TTF dao động trong khoảng 250-300 USD cho một nghìn mét khối. Trong những ngày cuối cùng của mùa hè, giá tính trước cho các hợp đồng giao hàng "một ngày sau" đã vượt quá 600 USD, và vào đầu tháng 10 nó đã vượt ngưỡng 1000 USD cho một nghìn mét khối. Vào tháng 12, bảng báo giá đã tăng gấp đôi, lập đỉnh giá lịch sử là 2.190,4 USD. Tình trạng giá cao liên tục như vậy chưa bao giờ xảy ra trong toàn bộ lịch sử hoạt động từ năm 1996 của các trung tâm giao dịch khí đốt ở châu Âu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала