Ngân hàng Thế giới lo lắng về các khoản vay 'ẩn' của Trung Quốc cho các nước gặp khó khăn

© AFP 2023 / Tim Sloan / Toà nhà The World Bank Group
Toà nhà The World Bank Group - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Việc cho vay ồ ạt của Trung Quốc đối với các nước đang phát triển đã dẫn đến tình trạng quá tải và đưa tới hậu quả là một số chính phủ phải đối mặt với vấn đề trả khoản vay tín dụng, làm tăng nguy cơ vỡ nợ lớn. Đây là nội dung báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Thủ phạm chính của các vụ vỡ nợ

Sự khác biệt chính giữa các khoản vay của Trung Quốc và các khoản vay thông thường là chúng được cung cấp thay mặt cho các ngân hàng quốc doanh, người đi vay yêu cầu phải tuân thủ các điều kiện về bảo mật, các điều khoản về chậm thanh toán, tức về mặt kỹ thuật là vỡ nợ, được giải quyết một cách bí mật và không công khai. Đồng thời, các vụ vỡ nợ xảy ra thường xuyên nhất chính vì các khoản vay của Trung Quốc, báo cáo lưu ý.
Trong 20 năm, các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, các thông số về khoản nợ vẫn không rõ ràng. Hơn một nửa số khoản vay không được báo cáo trong thống kê chính thức, điều này làm phức tạp thêm việc phân tích các khoản nợ này.
Công nhân tại nhà máy Yanfeng Adient ở Thượng Hải, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
Giới phân tích: Trung Quốc lần đầu tiên vượt châu Âu về quy mô thị trường trong năm nay
Các tác giả của báo cáo lưu ý rằng sự bùng nổ cho vay đã kết thúc, nhưng các vấn đề về trả nợ đã dẫn đến vỡ nợ và liên tục tái cơ cấu, khi các điều khoản của dịch vụ nợ thay đổi nhiều lần.
Trong số 73 quốc gia đủ điều kiện để được xóa nợ sớm khi xảy ra đại dịch, hơn một nửa vẫn đang gặp khó khăn về tài chính. Đồng thời, các ngân hàng Trung Quốc hành xử giống như các nước phương Tây trong những năm 80: “xác” nợ thực tế không được xóa sổ, ưu tiên dành chocác khoản trả chậm. Đồng thời, vấn đề gánh nặng nợ nần cao vẫn chưa được giải quyết theo bất kỳ cách nào.

Tốc độ phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc

Hồi giữa tháng 1, tin đưa rằng nền kinh tế Trung Quốc, theo số liệu thống kê chính thức, đang phục hồi nhanh hơn nền kinh tế Mỹ. Tăng trưởng trong năm qua ở mức 8,1%. Các chuyên gia không loại trừ rằng vào năm 2028, Trung Quốc có thể trở thành quốc gia dẫn đầu về GDP và các chỉ số kinh tế khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала