"Nhằm vào Nga": giải thích sự phổ biến của F-35 ở châu Âu

© AFP 2023 / Jack Guez / Máy bay F-35 Lightning II Không quân Israel
Máy bay F-35 Lightning II  Không quân Israel - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Việc phổ biến máy bay chiến đấu F-35 Lightning II của Mỹ ở châu Âu có thể được giải thích là do phương Tây mong muốn hợp tác với Mỹ trong bối cảnh Nga bị cáo buộc gia tăng hoạt động quân sự, theo bài báo ngày 4 tháng 2 trên tờ Business Insider.

Mua sắm tiết kiệm để bảo vệ trước Nga

Bài báo bày tỏ quan điểm việc mua F-35 thường dẫn đến sự hợp tác chặt chẽ hơn với Washington thông qua việc đào tạo phi công và kỹ thuật viên.
Cũng cần lưu ý việc sử dụng các hệ thống vũ khí giống nhau giúp cải thiện "khả năng tương tác quân sự" với Hoa Kỳ.
Đối với nhiều nước châu Âu, việc lựa chọn F-35 là một quyết định cả về địa chính trị và tài chính, "đặc biệt là với hoạt động của Nga trong những năm gần đây", ấn phẩm nhấn mạnh.
Bên cạnh những khả năng ấn tượng, F-35 được coi là một sự mua sắm tiết kiệm. Ví dụ như Thụy Sĩ gọi giá cả là "yếu tố quyết định" trong việc mua máy bay chiến đấu.
F-35A Lightning II của Không quân Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2022
Mỹ nói về việc rò rỉ dữ liệu F-35 sang Trung Quốc

Sự hiện diện quân sự của NATO ở Châu Âu

Trước đó, ngày 24 tháng 1, có thông tin cho biết NATO tăng cường hiện diện ở Đông Âu do liên quan đến tình hình xung quanh Ukraina.
Pháp bày tỏ sự sẵn sàng gửi quân đội đến Romania dưới sự chỉ huy của NATO. Hà Lan triển khai 2 máy bay chiến đấu F-35 đến Bulgaria kể từ tháng 4 để hỗ trợ các hoạt động kiểm soát trên không của NATO trong khu vực, đồng thời cũng báo động các đơn vị hải quân và lục quân trong Lực lượng phản ứng NATO.
Hoa Kỳ cũng nói rõ đang xem xét việc tăng cường hiện diện quân sự ở phần phía đông của Liên minh. Đồng thời, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh các đồng minh cung cấp thêm lực lượng cho liên minh. Ông lưu ý NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các đồng minh, bao gồm cả việc tăng cường sức mạnh cho khu vực phía đông của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2022
Nhóm quân nhân Mỹ đầu tiên được cử đến tăng viện cho NATO đã đến Ba Lan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала