Nhật Bản lên tiếng phản đối Nga

© AFP 2022 / Mandel NGANQuốc kỳ Nhật Bản
Quốc kỳ Nhật Bản  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Liên bang Nga liên quan đến hoạt động bắn súng sắp tới ở khu vực quần đảo Kuril. Ông Hirokazu Matsuno, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản đã thông báo việc này.
Ông nhấn mạnh rằng việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở quần đảo Kuril là "không thể chấp nhận được".

“Nga đã thông báo về hoạt động bắn súng sắp diễn ra từ ngày 8/2 tại khu vực phía đông nam đảo Kunashir. Về vấn đề này, chúng tôi đã lên tiếng phản đối Nga thông qua các kênh ngoại giao”, - ông Matsuno nói với các phóng viên.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra đối với hoạt động hàng hải trong khu vực nói trên.
Ngày 18/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết, Nhật Bản hy vọng cùng với Nga đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề hoạt động kinh tế của quần đảo Kuril.
Thiết bị quân sự của Nga trên đảo Kunashir - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Nhật Bản phản đối Nga về các cuộc tập trận theo kế hoạch ở quần đảo Kuril
Vào ngày 01/12/2021, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng vấn đề về hiệp ước hòa bình với Nga không nên để cho các thế hệ tiếp sau phải giải quyết. Người đứng đầu nội các Nhật Bản bày tỏ lấy làm tiếc khi chưa giải quyết được vấn đề quần đảo Nam Kuril và chưa ký kết được hiệp ước hòa bình với Liên bang Nga. Theo ông, vấn đề này là một cuộc “chạy đua với thời gian”.
Kết quả kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai cho đến nay Nga và Nhật Bản vẫn chưa khi nào ký kết được hiệp ước hòa bình. Mấu chốt chính để đạt được các thỏa thuận là yêu sách về lãnh thổ của Tokyo đối với quần đảo Nam Kuril. Nhật Bản vẫn gọi các đảo Kunashir, Iturup và một số vùng lãnh thổ thuộc rặng Kuril nhỏ (Small Kuril Ridge) là các vùng lãnh thổ phía Bắc của mình, mặc dù sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai các đảo này đã được chuyển giao cho Liên Xô.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала