Ở Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo các chuyến thăm của Putin có thể trở thành "huyệt mộ" cho NATO

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTrụ sở NATO tại Brussels
Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Việc NATO mở rộng về phía đông sẽ dẫn đến "cái chết" của liên minh Bắc Đại Tây Dương, ông Dogu Perincek, Tổng thư ký đảng Vatan (Quê hương) của Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét.
"Trên thực tế, việc mở rộng liên minh là mối đe dọa đối với chính NATO, nó sẽ dẫn đến "cái chết" của khối này. Đó là một cái hố, một miệng vực đối với NATO. Các chuyến thăm tới Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ (của Tổng thống Nga Vladimir Putin) - đó là một dạng "huyệt mộ" đối với NATO, vì nó rất quan trọng về mặt lịch sử", - chính trị gia phát biểu.
Đồng thời, ông Perincek nhấn mạnh rằng sự mở rộng của NATO là mối đe dọa không chỉ đối với Nga, mà còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Trung Quốc.
"Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc, và sau đó là đến Ankara, tượng trưng cho một lộ trình không chỉ của khu vực mà còn của cả thế giới, hướng tới hòa bình và hiểu biết lẫn nhau. chống lại mối đe dọa chiến tranh từ Hoa Kỳ ở Biển Đen, Địa Trung Hải, Biển Ả Rập, eo biển Hormuz. Đây là một dạng thông điệp báo hiệu việc Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Iran đang phối hợp cùng nhau. Chỉ bốn nước này mới có khả năng ngăn chặn sự mở rộng về phía đông của NATO. Sự mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa đối với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Trung Quốc",- ông Perincek nói.
Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
"Phương Tây yêu thích chiến tranh." Người dân Anh ủng hộ phát biểu của Putin về NATO
Vào cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Hoa Kỳ và hiệp định với NATO về đảm bảo an ninh. Cụ thể, Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây đưa ra sự bảo đảm mang tính pháp lý đối với việc từ bỏ kế hoạch mở rộng thêm về phía đông của NATO, cho Ukraina gia nhập khối và thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu xô viết.
Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút lực lượng đồn trú của liên minh ở Đông Âu về vị trí đóng quân tại thời điểm năm 1997. Vào ngày 26 tháng 1, Hoa Kỳ và NATO đã chuyển cho Moskva hồi đáp bằng văn bản đối với các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала