Trung Quốc phá vỡ giao kèo thương mại sau «chiến tranh» với Hoa Kỳ

© AP Photo / Jason Lee/PoolQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Chính giới Mỹ đang chờ «hành động cụ thể» từ phía Trung Quốc, nước cần thực hiện các cam kết của mình về mua thêm hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ theo giao kèo thương mại ký kết tháng 1 năm 2020. Đó là tin đưa của Reuters dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên.
«Bởi chúng tôi thừa hưởng giao kèo này, chúng tôi thu hút Trung Quốc trong vấn đề không hoàn thành nghĩa vụ về mua sắm, tranh đấu bảo vệ nông dân, chủ trang trại và nhà sản xuất Mỹ, cũng như cho Trung Quốc cơ hội thực hiện nghĩa vụ của họ», - người cung cấp tin tuyên bố.
Các đại diện Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc, đồng thời họ thừa nhận rằng điều khoản thỏa thuận không tạo cho Chính phủ Hoa Kỳ đòn bẩy đủ mạnh để làm như vậy. Những lời kêu gọi tương tự được đưa ra một ngày trước khi công bố dữ liệu thương mại của Chính phủ Hoa Kỳ trong năm. Theo kỳ vọng của các chuyên gia, số liệu thống kê sẽ cho thấy thiếu sót đáng kể trong cam kết của Trung Quốc nhằm tăng lượng mua hàng hóa, năng lượng và dịch vụ của Mỹ. Bằng cách như vậy, Bắc Kinh đã phá vỡ giao kèo tiếp theo sau cuộc chiến thương mại giữa các nước.
Quốc kỳ của Trung Quốc và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Liệu Biden có đi tới nhượng bộ Trung Quốc?

Сam kết của Trung Quốc

Theo dữ liệu của ông Chad Bone, chuyên viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, vào tháng 11 năm 2021, Trung Quốc mới chỉ thực hiện 60% cam kết của mình. Như Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack tuyên bố, Trung Quốc cần phải mua thêm 13 tỷ USD nông sản.

cuộc thương chiến kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Thoả thuận do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký vào tháng 1 năm 2020, Trung Quốc cam kết tăng mua hàng hóa nông sản và công nghiệp, năng lượng và dịch vụ của Mỹ trong giai đoạn 2020-2021, thêm 200 tỷ USD so với mức năm 2017. Giao kèo thương mại đã ngăn chặn không cho gia tăng cuộc thương chiến kéo dài gần 3 năm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang, dẫn đến những tổn thất hữu hình cho các nước. Đồng thời, theo lời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, thỏa thuận thương mại vẫn không giải quyết được những vấn đề cơ bản với nền kinh tế Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала