Vụ bê bối tình dục lớn nhất trong Hải quân Hoa Kỳ - bước ngoặt mới

© AP Photo / Pat RoqueCuộc gặp gỡ của các thủy thủ Hạm đội 7 Hoa Kỳ tại cảng Manila
Cuộc gặp gỡ của các thủy thủ Hạm đội 7 Hoa Kỳ tại cảng Manila - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Quân nhân Mỹ thừa nhận họ đã chuyển dữ liệu bí mật cho người Malaysia để đổi lấy tiền hối lộ và sự phục vụ của gái mại dâm. Hạm đội 7 của Mỹ, đóng trên đảo Okinawa của Nhật Bản, đang vướng vào một vụ bê bối tham nhũng lớn, được điều tra trong vài năm qua.
Các sĩ quan tổ chức những bữa tiệc tình dục, ăn tối trong các nhà hàng sang trọng và qua đêm trong các khách sạn đắt tiền. Ngân sách quân đội hao hụt 35 triệu đô la cho các hợp đồng gian lận.

"Sống như những ngôi sao nhạc rock"

"Sĩ quan hải quân Stephen Shedd, từng là chỉ huy tàu khu trục «Milius» trong nhiều năm, có mặt tại bữa tiệc trị giá 50 000 USD tai tiếng này với một nhóm gái mại dâm vây quanh. Những người tham gia bữa tiệc kéo dài nhiều ngày đã uống hết Dom Perignon tại Shangri-La ở Manila", hồ sơ vụ án cho biết.

© Ảnh : US Navy / MC2 Katarzyna KobiljakTàu khu trục USS Milius của Mỹ tại Trân Châu Cảng
Tàu khu trục USS Milius của Mỹ tại Trân Châu Cảng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Tàu khu trục USS Milius của Mỹ tại Trân Châu Cảng
Sĩ quan Mỹ, theo sau 2 đồng nghiệp, thừa nhận có quan hệ mật thiết với nhà thầu Malaysia Leonardo Francis Glenn, nhận hối lộ từ ông ta 250 nghìn USD và sử dụng dịch vụ trả tiền từ các cô gái mà Glenn cung cấp.
Vào cuối những năm 2000, Shedd chịu trách nhiệm lập kế hoạch — lên danh sách những cảng nào mà các tàu Hạm đội 7 sẽ ghé vào trong vùng biển từ Hawaii đến Ấn Độ. Anh ta chuyển thông tin quân sự bí mật cho Glenn và cũng cho nhà kinh doanh Malaysia xem hóa đơn của các đối thủ cạnh tranh ở Đông Nam Á.
Theo các nhà điều tra, chủ sở hữu công ty Singapore Glenn Defense Marine Asia (GDMA), có biệt danh là Fat Leonard, đã kết thân với những viên chức Mỹ cấp cao và moi bí mật từ họ. Mọi thứ đã được sử dụng: du lịch, ăn tối sang trọng, quà tặng đắt tiền.
© Ảnh : U.S. NavySĩ quan Hạm đội 7 Hoa Kỳ Steven Shedd
Sĩ quan Hạm đội 7 Hoa Kỳ Steven Shedd - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Sĩ quan Hạm đội 7 Hoa Kỳ Steven Shedd
"Họ sống như những ngôi sao nhạc rock. Một giấc mơ trở thành hiện thực. Không ai tổ chức những bữa tiệc như vậy cho họ", Glenn nhớ lại.
Ông ta đáp ứng mọi ý tưởng bất chợt của các sĩ quan. Một bữa tiệc tình dục được mô tả chi tiết. Khách sạn năm sao ở Manila là nơi Tướng Douglas MacArthur từng sống và làm việc. Trong một căn phòng có giá 4 nghìn đô la — diễn ra cuộc hoan lạc với gái mại dâm và rượu sâm banh. Một số kỷ vật gắn liền với vị chỉ huy huyền thoại trong Chiến tranh thế giới thứ hai được các sĩ quan sử dụng trong cuộc vui của mình.
Glenn đã biên soạn danh sách các sĩ quan. Một cột - những kẻ ham tiền, cột kia — ham gái mại dâm.

Những người anh em lính

Chủ sở hữu công ty GDMA quan tâm nhất đến tuyến đường hải hành của các con tàu. Có vẻ như các sĩ quan Mỹ hào phóng chia sẻ thông tin và vận động hành lang vì lợi ích của công ty ông ta. Các hợp đồng đã được ký kết với đội tàu lai dắt, thu gom rác thải, an ninh, cung cấp nhiên liệu, nước và thực phẩm.
Fat Leonard kiếm được nhiều tiền từ đó. Bằng cách thổi phồng chi phí dịch vụ cảng, ông ta đã kiếm được 35 triệu đô la.
© AP Photo / Jacquelyn MartinTượng Themis bên ngoài tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, Hoa Kỳ
Tượng Themis bên ngoài tòa án liên bang ở thành phố Alexandria, bang Virginia, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Tượng Themis bên ngoài tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, Hoa Kỳ
Vài trăm người Mỹ đang bị điều tra. Trong số đó có 9 sĩ quan của Hạm đội Bảy.

"Họ tự gọi mình là 'những người anh em lính' và dẫn đầu lối sống dâm ô ở các cảng Đông Nam Á, do nhà thầu quân sự Fat Leonard cung cấp. Nhưng khi phiên tòa đến gần, tình anh em tan rã. Ba người, trong đó có Stephen Shedd, đã lên tiếng nhận tội. Người thứ tư, cựu thuyền trưởng Donald Hornbeck có thể sớm làm như vậy", The Washington Post viết.

Tất cả mọi người đều có quan hệ với Glenn. Nhưng ông ta đặc biệt thân thiết với Stephen Shedd: đã trả 30 000 đô la cho kỳ nghỉ của gia đình ở Malaysia và tặng một chiếc đồng hồ trị giá 25 000 đô la. Thường cho Stephen vay những khoản tiền lớn.
Nhà thầu đã bị tạm giữ ở California. Ông ta bị quản thúc tại gia - các bác sĩ phát hiện ông bị ung thư thận. Phiên điều trần về vụ án của 6 sĩ quan sẽ bắt đầu vào cuối tháng Hai, và vào ngày 21 tháng Bảy, một tòa án liên bang ở California sẽ thông qua bản án đối với Stephen Shedd.

Tổ chức nhà thổ

Đây không phải là vụ bê bối lớn duy nhất liên quan đến Hải quân Mỹ trong thời gian gần đây. Vào mùa hè năm 2020, hóa ra một số thủy thủ đóng ở Bahrain làm thêm nghề ma cô dẫn gái. Theo các nhân chứng, cứ một phần mười trong số 7,5 nghìn nhân viên quân sự và dân sự của Lầu Năm Góc từng phục vụ ở vùng Vịnh Ba Tư đều biết về dịch vụ này.
Tờ Military Times cho biết "các thủy thủ đem gái mại dâm vào căn hộ của mình, trả bằng tiền ngân sách, lấy đi hộ chiếu của họ và thu lợi từ việc bán dịch vụ tình dục cho những người Mỹ làm việc ở Bahrain hoặc đến đây khi tàu cập cảng".
F-35  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2022
Biển Đông
Tại sao Mỹ vội vã trục vớt chiếc tiêm kích của mình ở Biển Đông
Mức độ của vấn đề này, được tiết lộ nhờ vào trường hợp của sĩ quan Petty Jihad Littlejohn từ tàu tuần tra Hurricane. Sử dụng dịch vụ của một gái mại dâm Thái Lan tên Lin Raywest, anh ta hứa sẽ giúp thêm ba "bướm đêm" chuyển đến Bahrain. Chi ra 2500 đô la cho việc này, giữ hộ chiếu của Lin làm tài sản thế chấp. Những cô gái sẽ ở trong nhà anh ta.
Hóa ra Lin là người cấp thông tin cho NCIS (Cơ quan Điều tra Liên bang Hải quân Hoa Kỳ) - cô đã báo cáo về những vi phạm của các thủy thủ để nhận thưởng. Khi thỏa thuận thất bại và họ đe dọa giao hộ chiếu của cô cho cảnh sát, cô đã liên hệ với NCIS. Lin và Littlejohn đã thoát khỏi bị kết án. Tuy nhiên, trong quá trình tố tụng, NCIS đã tiết lộ phạm vi thực sự của hoạt động kinh doanh tình dục mờ ám do quân nhân Mỹ tổ chức ở Bahrain. Tuy nhiên, họ vẫn thường bị cáo buộc sử dụng dịch vụ tình dục bất hợp pháp hơn là việc cung cấp dịch vụ mua bán dâm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала