Các hậu duệ của Bà Trưng, Bà Triệu cần nhiều hơn là 10 tỷ đồng tiền thưởng

© Ảnh : TTXVNTuyển nữ Việt Nam giành tấm vé lịch sử dự vòng chung kết World Cup
Tuyển nữ Việt Nam giành tấm vé lịch sử dự vòng chung kết World Cup - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Lập nên kỳ tích lịch sử cho Việt Nam khi giành vé tham dự chung kết World Cup 2023, số tiền thưởng dành cho ĐT bóng đá nữ Việt Nam dù nhiều nhưng các cô gái vàng vẫn cần nhiều hơn thế.

Bài toán xã hội cần lời giải từ nhiều phía

Trong trao đổi gần đây với VOV.vn, chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú băn khoăn liệu sau kỳ tích mà thầy trò HLV Mai Đức Chung đạt được thì câu hỏi đặt ra là bóng đá nữ Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì sau đó.
“ĐT nữ Việt Nam giành vé đi World Cup sẽ có tác động thêm trong việc thúc đẩy phát triển bóng đá nữ ở nước ta. Tuy nhiên, đây là một bài toán của xã hội, tổng hòa của nhiều yếu tố” - Ông Phan Anh Tú nhận định.
Tuyển nữ Việt Nam giành tấm vé lịch sử dự vòng chung kết World Cup
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
ĐT bóng đá nữ Việt Nam nói gì sau chiến thắng lịch sử?
Cũng theo ông Tú, dù muốn hay không thì việc ĐT nữ Việt Nam giành vé dự World Cup cũng sẽ tạo ra tác động, đặc biệt là các khoản đầu tư, chuẩn bị của các Bộ, ban ngành cũng như Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.
“Khi bóng đá đến World Cup rồi thì phải đầu tư thế nào cho xứng đáng? Theo tôi, việc giành vé dự World Cup có tác động nhiều đến sự phát triển bóng đá nữ hay không còn phải phụ thuộc vào kinh tế, thói quen, cơ sở vật chất chứ không chỉ một sự kiện này mà làm thay đổi hoàn toàn được” - Chuyên gia Phan Anh Tú phân tích.
Việc ĐT nữ Việt Nam lọt vào vòng chung kết World Cup 2023 khiến tất cả các bên liên quan phải nhìn lại toàn bộ chiến lược phát triển bóng đá nữ của Việt Nam. Bởi muốn phát triển một nền bóng đá cần xã hội hóa thể thao, phát triển đồng bộ, có nền móng, toàn diện, nó là nhiệm vụ của cả đất nước chứ không phải riêng ai.
Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia việt nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
Kỳ tích lịch sử: Thắng Đài Loan, tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên vào World Cup

Có tiếng, nhưng miếng ở đâu?

Khác hẳn với ĐT bóng đá nam được đầu tư mạnh tay, ĐT bóng đá nữ Việt Nam vẫn chịu nhiều thiệt thòi không chỉ về mặt kinh tế, mà còn ngay cả mặt chiến lược phát triển. Câu chuyện "có tiếng mà không có miếng” của ĐT nữ Việt Nam đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi trên nhưng lời giải đáp vẫn chưa rõ ràng.
Bóng đá nữ của Việt Nam luôn nằm trong nhóm đầu châu lục. Việt Nam chỉ chịu thua những siêu cường như Triều Tiên, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. Thành tích của ĐT nữ Việt Nam ở khu vực, châu lục cũng tốt hơn bóng đá nam. Do đó, đây là lợi thế, là bàn đạp rất tốt để phát triển bóng đá nữ.
Huấn luyện viên tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn sau trận đấu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
HLV Mai Đức Chung muốn nghỉ dẫn đội tuyển nữ Việt Nam và phản ứng của VFF
Chiến công vào ngày mùng 6 Tết Nhâm Dần sẽ đi vào lịch sử của bóng đá Việt Nam. Nhưng thầy trò HLV Mai Đức Chung đá bóng không phải vì tiền thưởng, mà vì màu cờ sắc áo, vì lòng yêu nước và tự tôn dân tộc.
Tiền thưởng là rất quý đối với ĐT nữ Việt Nam, một đội tuyển mà trước đây đi đâu làm gì cũng phải "thắt lưng buộc bụng". Nhưng hiện tại, tiền không quan trọng bằng việc bóng đá nữ được thừa nhận, chăm sóc và đầu tư phát triển có lộ trình trong tương lai.
Hy vọng rằng những người làm bóng đá, người hâm mộ và toàn xã hội sẽ có sự quan tâm lớn hơn đến bóng đá nữ. Hãy biến biến kỳ tích đó thành điểm khởi đầu của sự phát triển, đừng để “con cháu Bà Trưng, Bà Triệu” chói sáng rồi chìm vào quên lãng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала