“Chúng tôi thì sao, cần phải chiến đấu với NATO chắc?”: Putin tóm tắt kết quả đàm phán với Macron

© Sputnik / Aleksei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc gặp với nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron vừa diễn ra tại Moskva và kéo dài hơn năm tiếng là hàm súc và hữu ích.
Theo Tổng thống Putin, trong cuộc hội đàm đã thảo luận các vấn đề về đảm bảo an ninh.

"Chúng tôi nhận thức rõ rằng Ngài Tổng thống đến Nga, trước hết là để thảo luận về các vấn đề cấp bách liên quan đến việc đảm bảo an ninh châu Âu và an ninh toàn cầu, mà đối với việc duy trì nó hai quốc gia chúng tôi, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có trách nhiệm đặc biệt", - ông Putin nói.

Như Tổng thống Nga thông báo, các bên đã trao đổi quan điểm về các sáng kiến của Nga gửi đến Hoa Kỳ và NATO.

Về Ukraina và quy chế tị nạn cho Poroshenko

Putin thông báo ông đã chỉ rõ cho Tổng thống Macron thấy việc Kiev từ chối tuân thủ các thỏa thuận Minsk. Đồng thời, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng đối với những thỏa thuận này không có bất kỳ sự thay thế nào.
“Tôi nhắc lại một lần nữa, ở Kiev lúc thì họ nói sẽ tuân thủ, lúc thì nói rằng việc đó sẽ phá hủy đất nước của họ. Tổng thống đương nhiệm bên ấy gần đây tuyên bố rằng ông ta không thích bất kỳ một mục nào trong các thỏa thuận Minsk này. Thôi thì, dù thích hay không thích cũng phải cố mà chịu, người đẹp của tôi ạ. Cần phải thi hành, không cách nào khác được”,- nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.
Người đứng đầu nhà nước cũng cho biết ông từng đề nghị dành quy chế tị nạn chính trị cho Piotr Poroshenko nếu ông ta gặp khó khăn, ngay từ hồi ông này còn là Tổng thống Ukraina, và ngay cả lúc này Nga cũng vẫn sẵn sàng làm điều đó.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Politico tiết lộ mục đích chuyến thăm của ông Macron đến Moskva

Về NATO

Phát biểu về chiến lược của NATO, người đứng đầu nhà nước nhắc lại rằng trong chiến lược đó Nga bị coi là kẻ địch.
"Chính các nước thành viên NATO đang nối tiếp nhau tiếp tục bơm cho Ukraina các loại vũ khí hiện đại, phân bổ những nguồn tài chính đáng kể để hiện đại hóa quân đội Ukraina. Họ gửi sng đó các chuyên gia và cố vấn quân sự", - Tổng thống Putin nói và lưu ý rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Macron.
Nga kiên quyết chống lại việc mở rộng NATO thông qua các thành viên mới ở phương Đông, Tổng thống nhấn mạnh. Ông Putin cảnh báo rằng việc kết nạp Ukraina vào NATO sẽ dẫn đến nguy cơ chiến tranh giữa Liên minh Bắc Đại Tây Dương và Nga, là nước sẽ không cho phép xảy ra những mưu toan từ phía Kiev muốn giành lại Crưm bằng các biện pháp quân sự.

"Tại sao việc kết nạp Ukraina (vào NATO) lại nguy hiểm đến vậy? Chính là có vấn đề ở đây: các nước châu Âu, trong đó có Pháp, cho rằng Crưm, chẳng hạn, là của Ukraina, trong khi chúng tôi cho rằng đó là một phần của Liên bang Nga. Và nếu như những mưu toan nhằm thay đổi tình hình này bằng các biện pháp quân sự được thực hiện, còn các tài liệu học thuyết của Ukraina viết rõ rằng: a) Nga là kẻ thù, b) Có thể đưa Crưm trở lại bằng các biện pháp quân sự. Thì các vị thử hình dung xem: Ukraina là thành viên NATO. Điều thứ năm (trong Hiến chương NATO) không bị bãi bỏ. Ngược lại ngài Biden mới đây còn nói rằng điều khoản đó là mệnh lệnh tuyệt đối và sẽ được thực hiện. Tức là sẽ có một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và NATO... chúng tôi thì sao, cần phải chiến đấu với NATO chắc? " - ông Putin nói.

Cuộc đối thoại với Hoa Kỳ và NATO về đảm bảo an ninh cho Nga vẫn chưa kết thúc, Tổng thống cũng cho biết. Theo ông, trong câu trả lời của Mỹ về tất cả các vấn đề then chốt, như việc không mở rộng NATO, không triển khai các hệ thống vũ khí tấn công gần biên giới Nga, đưa cơ sở hạ tầng của NATO trở lại trạng thái như năm 1997, không những không đưa ra bất kỳ quan điểm nào đối với những mục này, mà "chúng đơn giản là bị bỏ qua".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала