Tại sao nhiều cửa hàng xăng dầu tại miền Tây đóng cửa?

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNMua bán xăng, dầu tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex
Mua bán xăng, dầu tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Khoảng 2 ngày nay, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh miền Tây đều đóng cửa. Liệu nguyên nhân có phải do khan hiếm nguồn cung?
Theo ghi nhận của Zing.vn, trong hai ngày gần đây một số cửa hàng xăng dầu tại huyện Phú Tân, Châu Phú , TP. Châu Đốc (An Giang), huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng)…đều xảy ra tình trạng treo biển “hết xăng” hoặc đóng cửa không kinh doanh.

Thực trạng tình hình

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Rư, Giám đốc Công ty TNHH Dư Hoài (Sóc Trăng), cho biết doanh nghiệp là thương nhân phân phối xăng dầu. Từ 26 Tết, các đầu mối xăng dầu ở Cần Thơ tạm ngưng cung cấp hàng cho đến mùng 7 tháng Giêng.
“Các đầu mối ngưng cung cấp hàng nhiều ngày với lý do Tết khiến xăng dầu khan hiếm, không có hàng. Mục đích của các đầu mối là không muốn bán hàng. Họ tính sản lượng 3 tháng liền kề của các đại lý và chia bình quân tháng hoặc ngày để cung ứng xăng, dầu với số lượng tương đương trong tháng 2 này” - Ông Rư chia sẻ.
© Ảnh : Huy Hùng – TTXVNVận hành hệ thống cung cấp xăng dầu tại kho trung chuyển
Vận hành hệ thống cung cấp xăng dầu tại kho trung chuyển - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Vận hành hệ thống cung cấp xăng dầu tại kho trung chuyển
Hơn nữa, trong dịp Tết các đại lý thường tăng sản lượng từ 5-7 lần nên gây ra tình trạng hết xăng dầu cục bộ. Theo ông Rư, phía nhà cung cấp lấy lý do xăng dầu không về kịp để từ chối nhu cầu của các đại lý.

“Xăng dầu thế giới tăng giá liên tục, đầu mối bán ra với giá này mà mua lại với giá cao hơn thì bán sẽ lỗ vốn. Các đại lý mấy hôm nay bán lỗ vì hoa hồng bằng 0 đồng. Một số đại lý nhận hoa hồng 100 đồng/lít xăng, dầu nhưng chi phí vận chuyển từ Cần Thơ về Sóc Trăng tốn 150-200 đồng/lít nên lỗ vốn” - Ông Rư khẳng định.

Mua bán xăng, dầu tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Giá dầu thế giới biến động mạnh, giá xăng, giá dầu Việt Nam đồng loạt tăng trước Tết

Phản ứng từ phía cơ quan chức năng

Tuy nhiên, từ phía cơ quan chức năng lại có câu trả lời khác với phía doanh nghiệp. Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng trao đổi với Zing.vn, cho biết:
“Đơn vị đã có đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng, dầu từ mùng 2 Tết đến nay. Đoàn kiểm tra ghi nhận một số trạm xăng dầu đóng cửa do không có người trông coi, nhân viên xin nghỉ Tết hoặc lỗ vốn do hoa hồng 0 đồng”.
Nhằm giải quyết vấn đề và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa bàn, Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trong toàn tỉnh.
Cụ thể, công văn đề nghị các thương nhân phân phối xăng dầu và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng thực hiện nghiêm quy định tại Điều 26 Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Khoản 21 Điều 1 Nghị định số 95 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83.
Giàn khoan dầu khí Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Chào Xuân mới, dầu khí Việt Nam đã làm được 'điều không tưởng'
Đồng thời, thương nhân kinh doanh xăng dầu phải kiểm soát hoạt động của cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, ngừng, giảm thời gian bán hàng sai quy định tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình.
“Thương nhân phân phối xăng dầu, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu lập danh sách cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối, trong đó nêu rõ cửa hàng nào đang tạm ngưng hoạt động, thời gian tạm ngưng bán hàng và lý do, báo cáo về Sở Công Thương tổng hợp chậm nhất ngày 10/2” - Công văn nêu rõ.
Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh xăng dầu chỉ được ngừng bán hàng khi doanh nghiệp có văn bản thông báo đến Sở Công Thương về thời gian ngừng bán hàng và lý do ngừng bán hàng. Trừ trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt v.v, Sở Công Thương phải có văn bản chấp thuận thì cơ sở kinh doanh đó mới được ngừng bán hàng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала