Vệ tinh Mỹ phát hiện căn cứ tên lửa hạt nhân bí mật của Bắc Triều Tiên

© AFP 2022 / Anthony WallaceMàn hình TV với tin tức về vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên
Màn hình TV với tin tức về vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Ở vùng biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên bố trí một căn cứ tên lửa của Bình Nhưỡng, có thể chứa các tên lửa liên lục địa tầm trung và tầm xa. Đó là tuyên bố do các chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ ở Washington nêu ra trên trang web của tổ chức.
Các nhà phân tích của Trung tâm này đã nghiên cứu các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 21 tháng 1 và phát hiện một chủ thể dành để lưu trữ, tiếp nhiên liệu và phóng tên lửa hạt nhân, nằm cách biên giới với Trung Quốc 25 km.
«Theo các nguồn đã thông báo, trong căn cứ tác chiến tên lửa gần làng Hoejung-ni chắc là nơi đồn trú của một trung đoàn tên lửa với trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)», - báo cáo cho biết.

«Mối đe dọa tên lửa từ phía Bắc Triều Tiên»

Tài liệu của các chuyên gia phân tích cũng lưu ý rằng căn cứ Hoejung-ni chưa bao giờ được thông báo chính thức, nhưng thông tin về việc xây dựng cơ sở bí mật đã xuất hiện lần đầu tiên cách đây 20 năm. Những bức ảnh mới chụp xác nhận rằng cuối cùng căn cứ này đã được kiến thiết xong. Vị trí thuận lợi gần biên giới làm giảm khả năng tấn công phủ đầu vào kho tên lửa, vì có nguy cơ xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc.
Ngoài ra, tại căn cứ còn có các công sự bê-tông ngầm dài khoảng 35 m, có thể là hầm bố trí các bệ phóng tên lửa di động của Bắc Triều Tiên.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Trung tá Marty Meiners từ chối bình luận về báo cáo của Trung tâm, nhưng cũng lưu ý rằng «Hoa Kỳ nhận thức rõ về mối đe dọa tên lửa từ phía CHDCND Triều Tiên và xác nhận dự định bảo vệ cả lãnh thổ của nước Mỹ cũng như lãnh thổ của Hàn Quốc và Nhật Bản trước đòn tấn công tên lửa tiềm ẩn».
tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng lên - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Ấn phẩm Hoa Kỳ chỉ ra loại tên lửa đáng tin cậy nhất trên thế giới
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала