Chuyên gia: Hoa Kỳ chỉ có một đòn bẩy gây áp lực lên dự án Dòng chảy phương Bắc 2

© Ảnh : Nord Stream 2 Các chuyên gia của tàu sà lan đặt ống Fortuna sau khi hàn ống cuối cùng đường thứ hai hệ thống dẫn khí "Dòng Bắc 2"
Các chuyên gia của tàu sà lan đặt ống Fortuna sau khi hàn ống cuối cùng đường thứ hai hệ thống dẫn khí Dòng Bắc 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, ông sẽ "kết thúc" đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga đến châu Âu nếu Matxcơva điều quân vào Ukraina. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Igor Kovalev bình luận về tuyên bố này của Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo đường ống khí đốt Nord Stream 2 sẽ không thể đi vào hoạt động nếu Nga xâm lược tấn công quân sự vào Ukraina.

"Nếu Nga điều quân, dù là xe tăng hay quân đội vượt qua biên giới Ukraina một lần nữa, thì sẽ không còn Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) nữa. Tôi hứa với ông là chúng ta sẽ kết thúc nó", - Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Khi được hỏi làm thế nào ông Biden có thể chấm dứt đường dẫn khí đốt Nord Stream 2, Tổng thống Mỹ trả lời: "Tôi cam đoan chúng tôi sẽ có thể làm được".

Mỹ không liên quan gì đến Nord Stream 2

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Igor Kovalev, Phó Trưởng khoa kinh tế và chính trị thế giới của Trường Kinh tế cao cấp (HSE) bình luận về tuyên bố này của Tổng thống Biden.

"Hoa Kỳ không liên quan gì đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2: họ không xây dựng nó, họ không sở hữu nó. Điều duy nhất họ có thể làm là gây áp lực lên các đồng minh của họ ở châu Âu. Nhưng thực tế cho thấy rằng, Đức, một quốc gia Tây Âu quan tâm nhiều nhất đến Nord Stream 2, có lập trường riêng của mình. Đức đã bảo vệ khả năng hoàn thành đường ống, bất chấp thực tế là Hoa Kỳ phản đối dự án này bằng mọi cách có thể, và cuối cùng việc xây dựng Nord Stream 2 đã được hoàn thành. Hoa Kỳ không có đòn bẩy nào khác, ngoại trừ việc gây áp lực lên Đức. Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy này không phải là một sự đảm bảo chắc chắn cho thành công. Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án kinh tế rất quan trọng đối với Đức, và chính quyền Đức hầu như không thể thông qua quyết định chấm dứt hoạt động của dự án này", - chuyên gia Igor Kovalev nhận xét.

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2022
Chuyên gia: Việc khởi động "Dòng chảy phương Bắc 2" có thể bị trì hoãn
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала