Sóng gió ở Thuduc House và lý do thật sự khiến ông Lê Chí Hiếu rời ghế Chủ tịch

© Ảnh : Facebook / Lê Chí HiếuÔng Lê Chí Hiếu
Ông Lê Chí Hiếu  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Thuduc House đã đệ đơn từ nhiệm rút khỏi chức danh Chủ tịch và xin rời Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển nhà Thủ đức (mã TDH).
Đáng chú ý, không chỉ từ chức tại Thuduc House, ông Lê Chí Hiếu cũng gửi đơn từ nhiệm vai trò Chủ tịch và xin rút khỏi HĐQT Công ty CP Ngoại thương và Phát triển TP.HCM (mã FDC).

Vì sao ông Lê Chí Hiếu rời ghế Chủ tịch Thuduc House?

Sau thời gian dài Thuduc House liên tục gặp sóng gió do bị truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế và thua lỗ nặng, Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu đã có đơn từ chức sau hơn 2 thập kỷ lãnh đạo doanh nghiệp.
Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực tài chính do những biến cố đã qua, công ty cho rằng đây cũng là cơ hội để thực hiện cải tổ doanh nghiệp trong thời gian tới.
Ông chủ Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Đằng sau vụ bắt Nguyễn Vũ Bảo Hoàng của Thuduc House lộ cả một đường dây lừa đảo
Sau một năm 2021 không mấy thành công trong hoạt động kinh doanh, ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán; TDH) đã có đơn từ chức.
Lý do được ông Hiếu đưa ra là vì sức khỏe không được tốt nên không thể tiếp tục công việc được giao.
Không chỉ từ nhiệm tại Thuduc House mà ông Hiếu cũng song song gửi đơn từ nhiệm vai trò chủ tịch và rút khỏi HĐQT Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển TP.HCM (Fideco - Mã: FDC) cũng với lý do “sức khỏe không tốt”.
© Ảnh : Thuduc HouseThuduc House
Thuduc House - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Thuduc House
Ông Hiếu cũng cho biết sẽ không ký bất kỳ hồ sơ gì trong cương vị Chủ tịch HĐQT Thuduc House kể từ ngày 8/2.
Ông cũng đề nghị đại hội đồng cổ đông và HĐQT đồng ý cho ông từ nhiệm, rút khỏi ban lãnh đạo, bầu chủ tịch mới và th bổ sung thành viên HĐQT trong đại hội gần nhất.

Sóng gió chưa dừng ở Thuduc House

Ông Lê Chí Hiếu sinh năm 1957 tại Mỹ Tho, Tiền Giang, đã giữ vị trí lãnh đạo tại Thuduc House trong gần ba thập kỷ. Ông được bầu làm Chủ tịch HĐQT Thuduc House vào năm 2001.
Trong công ty, ông chỉ sở hữu trực tiếp 1,5 triệu cổ phiếu TDH, tương đương 1,3% cổ phần doanh nghiệp. Vợ ông nắm giữ gần 127.000 cổ phiếu Thuduc House.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Bộ Công an đang nắm tình hình, sẽ 'vào cuộc' khi có dấu hiệu lừa đảo từ thiện'
Trong năm 2021, Thuduc House gặp phải nhiều sóng gió với việc bị truy thu thuế tổng cộng hơn 500 tỷ đồng, trong khi Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cùng nhiều nhân sự cấp cao khác bị khởi tố.
Sau khi bị truy thu thuế, Thuduc House lỗ ròng 512 tỷ đồng năm 2021. So với năm gần nhất, doanh thu của công ty sụt giảm 75%, chỉ còn chưa đến 500 tỷ đồng. Sau 2 năm thua lỗ liên tục, đến nay Thuduc House lỗ lũy kế gần 600 tỷ đồng.
Hồi cuối năm 2021, ông Hiếu thừa nhận việc bị truy thu thuế là rủi ro quá lớn với công ty, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực tài chính của doanh nghiệp nhưng cho rằng, đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc bộ máy.
Theo ông, Thuduc House đã khắc phục hậu quả bằng việc thanh lý một số tài sản, thu hồi các khoản tạm ứng và trả hết 100% nợ vay ngân hàng, cắt giảm một nửa nhân sự và giảm lương xuống còn 1/3. Đặc biệt, công ty vẫn còn một số tài sản cho hoạt động kinh doanh thời gian tới.
Như Sputnik đã thông tin, không chỉ bị thu thuế, nhiều lãnh đạo của công ty còn vướng lao lý.
Điển hình như thời điểm cuối năm 2021, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam cựu Tổng Giám đốc (CEO) Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và Phó Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh do liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Loạt lãnh đạo khác của Thuduc House cũng bị bắt như bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Thuduc House kiêm Giám đốc công ty Thuduc Wood, ông Quan Minh Tuấn, Kế toán trưởng Thuduc House.
Tất cả họ đều là những cá nhân nằm trong đường dây làm khống hồ sơ để chiếm đoạt tài sản thông qua việc hoàn thuế giá trị gia tăng.

Ai là CEO của Thuduc House?

Tại đại hội thường niên vào cuối tháng 12/2021, công ty đã bầu thêm 4 thành viên mới vào HĐQT.
Trong đó, có đến 3 thành viên chỉ mới ở độ tuổi 8X, bao gồm Tổng Giám đốc mới là ông Đàm Mạnh Cường.
Ông Cường được giới thiệu có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Ông hiện giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vận tải Đa phương thức Duyên Hải, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Bến Thành và Thành viên HĐQT Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam.
Tòa nhà văn phòng trung tâm Agribank. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
Lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lĩnh án 12 năm tù
Trước đó, ông Cường từng có thời gian làm việc tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex - SEA), Công ty Quản lý Quỹ Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank Capital), Công ty chứng khoán Tiên Phong (TPS)...
Một vấn đề đáng lo ngại là cổ phiếu TDH hiện đang bị hạn chế giao dịch, được đặt trong diện kiểm soát đặc biệt của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).
Phát biểu tại đại hội cổ đông, ông Đàm Mạnh Cường cho biết, trong quá trình xử lý cuộc khủng khoảng thuế, tập trung thoái vốn, giảm dư nợ vay ngân hàng, công ty chậm công bố thông tin.
Thuduc House đã cam kết với HoSE và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ không để xảy ra lần nữa vi phạm trong công bố thông tin và các quy định khác, đồng thời kiến nghị được tạo điều kiện để cổ phiếu công ty trở về giao dịch bình thường, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông theo quy định.
Mặc dù có một năm 2021 không thành công, cổ phiếu TDH vẫn tăng trần trong hai phiên giao dịch gần nhất. Vào cuối phiên 8/2, cổ phiếu Thuduc House giao dịch ở vùng giá 11.750 đồng. Vốn hóa doanh nghiệp tương ứng cũng đạt mức hơn 1.300 tỷ đồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала