Nga trình làng phiên bản mới của tàu tuần tra dự án Strazh

© Ảnh : Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương RubinTàu tuần tra dự án Strazh
Tàu tuần tra dự án Strazh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin (Saint Petersburg) là một trong những công ty hàng đầu thế giới về đóng tàu ngầm và là cục thiết kế lớn nhất của Nga về kỹ thuật hàng hải.
Trong 120 năm qua, Cục thiết kế đã phát triển nhiều dự án, đã chế tạo 1.065 chiếc tàu ngầm, trong đó 949 tàu ngầm dành cho Hải quân Liên Xô và Nga. Và 116 chiếc nữa đã và đang phục vụ trong lực lượng hải quân của 16 quốc gia (trong đó có Việt Nam).
© Ảnh : Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương RubinTàu tuần tra dự án Strazh
Tàu tuần tra dự án Strazh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Tàu tuần tra dự án Strazh
Các kỹ sư của công ty Rubin tích cực tham gia vào việc phát triển các loại hệ thống robot dưới nước. Sputnik đã có bài viết giới thiệu một số dự án này: tàu lặn tự hành Vityaz nặng gần 6 tấn đã thám hiểm nơi sâu nhất của các đại dương Trái Đất - khe vực Mariana vào năm 2020, cũng như tàu lặn cỡ nhỏ Amulet. Các chuyên gia của công ty Rubin cũng đang phát triển những thiết bị hàng hải dân dụng để khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở thềm lục địa. Một ví dụ là nền tảng cố định chống băng Prirazlomnaya đang hoạt động thành công ở thềm lục địa Bắc Cực của Nga. Vào những năm 1990, các kỹ sư đóng tàu đã thử sức với công trình dân dụng trên đất liền, tạo ra tàu hỏa cao tốc Sokol.
Bây giờ các nhà đóng tàu của St.Petersburg trình bày bản sửa đổi thứ hai của tàu tuần tra Strazh. Đây là bản sửa đổi đầu tiên của một tàu tuần tra có khả năng lặn kết hợp các ưu điểm của tàu ngầm.
Damen Stan Patrol 4207 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Tàu tuần tra hiện đại “Made in Vietnam” xuất khẩu sang Jamaica có gì đặc biệt?

Tàu mới phục vụ cho mục đích gì?

“Vào thời điểm mà ngân sách quân sự đang bị cắt giảm do phải đáp ứng yêu cầu thực tiễn phòng, chống đại dịch và hậu quả của nó, nhu cầu về các tàu đa chức năng ngày càng tăng. Phản ứng của Nga đối với thách thức này là việc kết hợp các đặc tính dưới nước và mặt nước trong dự án Strazh. Nhờ sự kết hợp này, con tàu được định hướng sử dụng chủ yếu trong thời bình vẫn giữ được giá trị như một đơn vị chiến đấu trong giai đoạn leo thang căng thẳng. Nhờ khả năng lặn, tàu Strazh có thể giải quyết các nhiệm vụ của tàu tuần tra một cách đơn giản và hiệu quả hơn", - thông cáo báo chí của Cục Thiết kế Rubin ghi nhận.

© Ảnh : Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương RubinTàu tuần tra dự án Strazh
Tàu tuần tra dự án Strazh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Tàu tuần tra dự án Strazh
Strazh không thể được gọi là một con tàu khổng lồ và rất nhanh. Phiên bản mới có kích thước lớn nhất, có chiều dài khoảng 72 mét (xấp xỉ như các tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án 636.1 Kilo cải tiến được đưa vào trang bị cho Hải quân Việt Nam, do cùng một phòng thiết kế phát triển) và lượng choán nước thông thường khoảng 1.300 tấn (ít hơn 1.000 tấn so với tàu ngầm cùng loại). Động cơ điện mạnh hơn so với phiên bản đầu tiên cho phép Strazh đạt tốc độ 21 hải lý (39 km/giờ). Tầm hoạt động đến 4.000 hải lý (7.408 km) khi di chuyển ở tốc độ kinh tế 10 hải lý/giờ (18,5 km/giờ), nhưng tàu có thể đạt tốc độ cao hơn.
Nhờ tăng kích thước mà các chuyên gia có thể tạo ra phiên bản với nhiều chức năng hơn. Các đường viền mới với thân xuyên sóng, chắn sóng ở hai bên làm giảm độ lắc của tàu và giảm tầm nhìn của radar. Trong phần mũi tàu được gọi là “mũi quả lê” (một phần nhô ra ở phía trước thân tàu ngay dưới mớn nước để điều chỉnh cách nước chảy xung quanh thân tàu, giảm lực cản và do đó tăng tốc độ) bố trí ăng ten của trạm thủy âm.
© Ảnh : Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương RubinTàu tuần tra dự án Strazh
Tàu tuần tra dự án Strazh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Tàu tuần tra dự án Strazh
Vũ khí trên tàu: 1 pháo tự động cỡ nhỏ, 2 bệ phóng tên lửa dẫn đường và 4 ống phóng ngư lôi cỡ nhỏ (324 mm). Cấu hình này biến Strazh cỡ nhỏ thành một đối thủ đáng gờm ngay cả đối với các tàu mặt nước lớn hơn nhiều. Ngoài ra, trên tàu có 2 khoang đa chức năng kín chứa ca nô và vũ khí của các đội tuần tra, UAV hoặc những trọng tải khác. Thiết bị radar và sonar có thể được sử dụng để phát hiện những kẻ xâm nhập. Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ tuần tra và canh gác, tàu tuần tra có thể được sử dụng như một mục tiêu giả định để huấn luyện lực lượng chống tàu ngầm của hạm đội, và như một tàu huấn luyện các thủy thủ đoàn tàu ngầm.
Cuối cùng, các nhà thiết kế của công ty Rubin khẳng định rằng, họ có thể dễ dàng đưa ra giải pháp thích hợp về các đặc điểm của tàu Strazh (nhiệm vụ, điều kiện sử dụng và khả năng kỹ thuật) để đáp ứng yêu cầu của mỗi khách hàng cụ thể.
Máy bay không người lái Orion-E - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
Nga bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái với radar tích hợp
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала