Tình huống với VĐV Nga Kamilla Valieva tại Thế vận hội Bắc Kinh: Hiểu lầm hay khiêu khích?

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhVận động viên trượt băng nghệ thuật Nga Valieva
Vận động viên trượt băng nghệ thuật Nga Valieva - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Thông tin lễ trao giải cho đội vô địch trượt băng nghệ thuật tại Olympic Bắc Kinh bị hoãn do nữ VĐV 15 tuổi Kamilla Valieva bị nghi ngờ sử dụng doping nghe như tiếng sấm giữa trời quang.
Đêm trước đó, Kamila Valieva gây ra sự chú ý lớn cho dư luận tại Olympic mùa đông 2022 sau thành tích giành HCV nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội cho đoàn thể thao Nga. Bình luận về thành tích của cô, các chuyên gia không tiếc lời ca ngợi và gọi tiết mục trượt băng của cô là thần thánh.
Vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva tại Giải vô địch trượt băng nghệ thuật châu Âu ở Tallinn - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Vận động viên trượt băng nghệ thuật Nga Valieva: luôn âm tính khi tham gia test
Tuy nhiên, với Kamilla Valieva, đột nhiên Thế vận hội đầu tiên cô tham gia hóa ra không phải là ngày hội, mà là cơn ác mộng với những lời cáo buộc và sự thổi phồng của giới truyền thông.
Sputnik đề nghị huấn luyện viên trượt băng nghệ thuật Inna Goncharenko, người đã từng hướng dẫn nữ VĐV Elena Radionova, người đầu tiên trong số các VĐV trẻ hai lần đoạt giải vô địch thế giới, bình luận về tình huống này.
Theo chuyên gia Inna Goncharenko, chưa có thông tin chính thức từ Liên đoàn trượt băng quốc tế (ISU), vì vậy còn quá sớm để đưa ra kết luận:

“Cho đến nay, chúng ta chỉ có thông tin rất mâu thuẫn từ các nguồn chưa được xác minh – có một số dư lượng và không rõ chất gì được tìm thấy trong mẫu tháng 12 của cô ấy. Hiện tại trên thế giới đang có dịch bệnh do coronavirus. Vận động viên là những người bình thường, họ cũng mắc bệnh. Có thể VĐV đã uống một loại thuốc nào đó để trị đau đầu, thứ thuốc dư lượng nhỏ bị nhận nhầm với chất cấm. Chúng ta có các nhân vật chính thức, có bác sĩ của đội tuyển. Vì vậy, tôi rất mong giới chuyên gia bình tĩnh để giải quyết tình huống này, mọi chuyện sẽ tiêu tan như một giấc mơ xấu. Sau tất cả, họ hiểu rằng doping không có tác dụng trong trượt băng nghệ thuật. Hiện tại, tất cả chúng tôi đều bị sốc, vì tình hình này không mấy dễ chịu”.

© Sputnik / Alexander Wilf / Chuyển đến kho ảnhVận động viên trượt băng nghệ thuật Nga Valieva
Vận động viên trượt băng nghệ thuật Nga Valieva - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Vận động viên trượt băng nghệ thuật Nga Valieva
Theo huấn luận viên Inna Goncharenko, khi làn sóng thông tin tiêu cực trên báo chí liên quan đến một nữ vận động viên chưa đủ tuổi thành niên, đó là điều đặc biệt đáng buồn.

“Không được phép làm như vậy và điều đó là vô đạo đức. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thông tin sau đây cho biết có sai sót vô tình trong việc giám định thử doping của cô gái này. Nhưng sau những hiểu lầm và những cái liếc xéo đáng ngờ như vậy, vận động viên sẽ phải “gột rửa mình” trong một thời gian rất dài. Tức là sẽ để lại dư âm, vì vậy chuyện các phương tiện truyền thông đã vội vàng phát tán thông tin, vội vàng làm ra vụ bê bối từ chuyện chưa đâu vào đâu là điều rất đáng tiếc. Trong khi đó Kamila Valieva là một nữ vận động viên có một không hai, những màn trình diễn của cô ấy giống như những kiệt tác trên băng. Đó là lý do tại sao các quan chức cần phải làm rõ tình huống này càng sớm càng tốt, nhưng cho đến nay dường như đang diễn ra một kiểu khiêu khích nào đó”.

Nếu thông tin về doping không được xác nhận, tình hình sẽ còn ảnh hưởng đến tinh thần của không chỉ các vận động viên trượt băng Nga, mà cả toàn đội. Chỉ có thể hy vọng rằng sẽ không còn lâu nữa, ISU hoặc IOC sẽ đưa ra tuyên bố chính thức, cho dù đó là kết luận như thế nào đi nữa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала