Nhà khoa học chính trị Mỹ tố chính quyền Hoa Kỳ tự dựng lên cuộc chiến ở Ukraina

© AFP 2022 / Alexey KravtsovУкраинско-американские военные учения Sea Breeze-2015 в Черном море
Украинско-американские военные учения Sea Breeze-2015 в Черном море - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã lên cơn cuồng loạn xung quanh cái gọi là «cuộc chiến» với Nga hòng ngăn chặn «Dòng chảy phương Bắc – 2». Đó là nhận định do GS Chính trị học David Hendrickson từ Đại học Colorado nêu trong bài báo nhan đề «Tại sao Washington phát cuồng vì Ukraina» đăng trên tạp chí National Interest.

Hoa Kỳ hoàn toàn phát rồ về chuyện Ukraina

Tác giả bài viết cho rằng ngay từ đầu chính quyền Mỹ đã không tin sẽ nổ ra cuộc xung đột vũ trang giả định, mà thực ra chỉ đơn giản là lợi dụng tình hình chính sách đối ngoại để phục vụ cho những mục đích riêng ích kỷ.

GS Hendrickson nhận xét: «Không thể phủ nhận rằng nỗi sợ hãi chiến tranh mà các phương tiện truyền thông khơi lên đã mang lại lợi ích to lớn cho phái diều hâu. Những người quan tâm đến việc bán LNG đã đạt được tiến bộ đáng kể trong chiến dịch ngăn chặn việc khai thông đường ống dẫn khí «Dòng chảy phương Bắc – 2».

Nhà khoa học chính trị Mỹ làm rõ rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraina đáp ứng lợi ích của tổ hợp công nghiệp-quân sự Hoa Kỳ, còn liên minh chống Nga nhận được thẩm quyền hợp pháp từ Quốc hội để hoàn toàn cắt đứt quan hệ với Matxcơva. GS Hendrickson cũng bày tỏ quan điểm của ông, rằng sẽ chẳng có cuộc xung đột vũ trang nào hết.
Pháo 152 mm D-20  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2022
Độc giả Anh đề nghị Biden hoãn ngày Nga "xâm lược" Ukraina
«Cuộc chiến mà tình báo Mỹ tự dựng lên là chuyện vô nghĩa», - GS kết luận.
Trong những tháng gần đây, phương Tây cáo buộc Matxcơva có «âm mưu xâm lược» Ukraina và tăng cường hiện diện ở Đông Âu. Matxcơva bác bỏ mọi luận điệu trên, nhấn mạnh rằng Nga chuyển quân trong lãnh thổ quốc gia của mình, đồng thời nhắc rằng Nga không tham dự vào xung đột nội bộ của Ukraina và không vi phạm bất kỳ thỏa thuận, khác với Kiev luôn không tuân thủ các thỏa thuận Minsk.
Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng «Dòng chảy phương Bắc – 2» là dự án kinh tế chứ không phải dự án chính trị và lưu ý Matxcơva sẵn sàng duy trì trung chuyển khí đốt qua Ukraina cả sau khi đường ống này đi vào vận hành.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала