Thất thoát hàng tỷ. Ai đã đánh cắp từ ngân sách chống lại covid của Hoa Kỳ

© AP Photo / Andy WongPhụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua một bảng quảng cáo ở Bắc Kinh
Phụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua một bảng quảng cáo ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Hoa Kỳ đang điều tra việc đánh cắp từ các quỹ được phân bổ hỗ trợ cho người dân trong thời kỳ đại dịch. Quy mô rất khủng khiếp: người ta đã đánh cắp ít nhất 1 trăm tỷ đô la. Nhà Trắng chỉ ra những lỗ hổng trong luật pháp, nhưng công chúng đổ lỗi cho các quan chức về tội tham ô.
Chính quyền nhận ra tham nhũng đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng và cố gắng làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này. Nhưng ít ai tin vào thành công, số tiền khổng lồ đã đến tay những kẻ lừa đảo do lỗi kỹ thuật.

Công nghệ cũ kỹ

Hàng nghìn vụ án hình sự và hàng trăm vụ bắt giữ - và đây mới chỉ là sự khởi đầu, theo hãng tin AP, dẫn lời Cơ quan an ninh Hoa Kỳ. Thực tế là 3 phần trăm của quỹ trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la bị đánh cắp ược biết đến vào tháng 12. Vào tháng Một, các bản án đã được công bố. Ở bang Georgia, công bố bản án 2 năm vì tội gian lận và 3 năm vì cung cấp thông tin sai lệch. Tại California, nghi phạm phải đối mặt với 15 năm - có vẻ như bị cáo đã ăn trộm cả triệu USD. Phiên tòa sẽ diễn ra trong những ngày tới.
Vào năm 2020, chính quyền đã hành động một cách vội vàng. Đạo luật đặc biệt Coronavirus Aid, Relief and Economic Security (CARES) Act (về Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế) do dịch coronavirus bao gồm các khoản cho vay không hoàn lại, tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ các tổ chức không thương mại. Nhưng tài liệu này không được soạn thảo cẩn thận, và chính là thứ mà những kẻ lừa đảo đã lợi dụng. Chúng không thể bỏ lỡ tính hấp dẫn của sự hào phóng chưa từng có như vậy.
Tình hình coronavirus ở Ý - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
Nền kinh tế châu Âu đang bị đe dọa
Trong những tháng đầu tiên của Chương trình Bảo vệ Doanh nghiệp Nhỏ, các khoản cho vay được phân bổ khắp nơi mà không có nhiều sự kiểm soát. Kết quả là, hơn 1 tỷ đô la đã vào tay những kẻ lừa đảo, chi tiền mua du thuyền, ô tô đắt tiền và bất động sản.
Điều này cũng xảy ra trong việc mua sắm công các phương tiện bảo vệ cá nhân và thiết bị y tế, bao gồm cả máy thở.
Ngoài ra, văn phòng Tổng Thanh tra Hoa Kỳ công nhận sự cẩu thả của các dịch vụ chịu trách nhiệm thanh toán cho người thất nghiệp. Một lần nữa, chúng không phải lúc nào cũng được kiểm tra, và nhiều đợt 600 đô la đã đến tay những người không có nhu cầu.
Cơ quan thực thi pháp luật tịch thu 75 triệu đô la tiền mặt từ các bị cáo. Họ cũng thu giữ nhà, xe hơi, đồ trang sức với con số chưa được nêu rõ.
Cơ quan an ninh lưu ý công nghệ lạc hậu và không có đủ nhân sự đã góp phần việc này. Những người được vay đã bóp méo thông tin về chi phí tiền lương, khai báo số lượng nhân viên quá cao. Bằng cách nào đó, ngay cả những công ty không điền tên mình trong đơn cũng nhận được khoản vay.
Các phương tiện truyền thông cho rằng các thanh tra và quan chức có liên quan đến việc đánh cắp tiền quỹ. Quá lãng phí.
Việt Nam đồng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
Quanh việc Việt Nam thăng hạng Chỉ số nhận thức tham nhũng 2021

Thanh trừng

Phải nói rằng vụ thất thoát hàng trăm tỷ không gây xúc động đặc biệt. Mọi người đều đã biết về các kế hoạch tài chính không minh bạch. Donald Trump, chẳng hạn, vẫn được nhớ đến vì đã sa thải tổng thanh tra Bộ Ngoại giao.
Mùa xuân năm 2020, ông đã loại bỏ Steve Linnik khỏi chức vụ của mình, do bị nghi ngờ lạm dụng chức vụ khi đang xử lý công việc của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Trước đó, năm thanh tra viên khác đã mất việc. Hai trong số họ đang điều tra hoạt động của các quan chức. Dư luận gọi đó là "cuộc thanh trừng".
© AP Photo / Andrew Caballero-ReynoldsNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Chính quyền Biden cũng không đặc biệt minh bạch về tài chính. Chi tiêu cho chiến dịch tranh chử đạt mức kỷ lục 14 tỷ đô la, trong đó đảng Dân chủ chi phần lớn trong số đó.
Tổ chức phi chính phủ quốc tế Transparency International hàng năm xếp hạng các quốc gia về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng. Điểm càng thấp, quốc gia càng mạnh. New Zealand và Đan Mạch được công nhận là ít tham nhũng nhất vào năm 2020 — 88 điểm. Hoa Kỳ — 67 điểm, vị trí thứ 25. Giống như Chile.
Đối với người Mỹ, đây là kết quả tồi tệ nhất trong 10 năm. Đúng vậy, ở hầu hết các nước khác cũng không đạt được tiến bộ.
Năm 2017, Tổ chức Minh bạch Quốc tế thực hiện một cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ. Khi đó, 44% số người được hỏi cáo buộc Trump và Nhà Trắng tham nhũng, 32% - những người đứng đầu các công ty lớn, 23% - quan chức, 22% - lãnh đạo tôn giáo, 16% - thẩm phán.
Thế vận hội Mùa đông 2002 tại Salt Lake City  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Thành phố Mỹ mua quyền tổ chức Thế vận hội: vụ bê bối tham nhũng gây chấn động thế giới

Bắt giữ mới chỉ ở rìa phía ngoài

Chính quyền đang cố gắng chấn chỉnh tình hình. Năm 2021, luật minh bạch doanh nghiệp có hiệu lực. Các nhà vận động hành lang cho rằng đây là quy định chống rửa tiền quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong hai thập kỷ qua. Phiên bản đầu tiên đã được trình bày trước Quốc hội vào năm 2011.
Về mặt hình thức, đó chính thức là mục 6401 của Đạo luật Quốc phòng (NDAA). Các công ty Mỹ hiện buộc phải tiết lộ thông tin về người thụ hưởng theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra còn có các biện pháp bảo vệ người tố cáo hành vi sai trái.
Vào tháng 12, Biden hứa sẽ công bố các chiến lược mới triệt để hơn nhằm chống tội phạm tài chính, bao gồm cả việc khởi xướng chiến dịch chống rửa tiền của chính phủ. Và một số đai ốc đã được xiết lại. Ví dụ, Bộ Tài chính đã thắt chặt việc báo cáo các giao dịch.
Josh Rudolph, thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Obama và Trump, ca ngợi các kế hoạch của Biden và thậm chí so sánh chúng với những khám phá trong vụ Watergate. Nhưng cho đến nay, quy mô không hề ấn tượng: chỉ có 2 quan chức bị cáo buộc tham nhũng đã bị bắt, hơn nữa là ở Puerto Rico. Cả hai trước đây đều là thị trưởng.
© AP Photo / Carolyn KasterTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Hộp Pandora

Một đòn đánh vào uy tín khác là việc công bố cái gọi là Lưu trữ Pandora vào tháng 10 năm ngoái. Gần 12 triệu tài liệu do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế thu thập được chứa thông tin về tài sản ở nước ngoài của hàng trăm người nổi tiếng từ giới chính trị, giới thượng lưu và giới kinh doanh, bao gồm 35 nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và trước đây.
Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi biết rằng Hoa Kỳ cũng là một thiên đường thuế; ở một số bang, các công ty offshore hoạt động một cách hợp pháp.

“Mọi người đã thấy hệ thống của chúng ta hai mặt như thế nào, nó cho phép các ông trùm giấu tiền của họ ở đất nước Mỹ như thế nào,” Nghị sĩ Bill Paskrell, Jr. nói.

Nhưng nếu Biden và Đảng Dân chủ nói chung đang thực sự cố gắng giải quyết vấn đề, thì theo truyền thống, Đảng Cộng hòa sẽ đi cùng với giới kinh doanh lớn.
Ảnh ghép Donald Trump và Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Người Mỹ từ chối bầu cho Trump và Biden trong cuộc bầu cử tiếp theo
Ví dụ, giáo sư Harvard Matthew Stevenson, tác giả của Blog Chống Tham nhũng Toàn cầu, lập luận Hoa Kỳ hợp pháp hóa một số hoạt động liên quan đến vận động hành lang và tài trợ cho các chiến dịch bầu cử mà ở các nước khác sẽ bị coi là tham nhũng. Hơn nữa, những kế hoạch như vậy được hiến pháp bảo vệ.
“Nhưng tham nhũng thông thường, tức là hối lộ, tham ô và những thứ tương tự, cũng có ở đây,” giáo sư nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí đại học Harvard Law Today - Chúng ta không phải đứng đầu thế giới về sự trung thực chính trị. Mặc dù tình hình không tồi tệ như ở các nước khác".

“Có hai lĩnh vực chính mà người ta hay ăn cắp. Trước hết, đó là trong quân đội, - Yury Rogulev, Giám đốc Quỹ Nghiên cứu về Hoa Kỳ mang tên Franklin Roosevelt tại Đại học Tổng hợp Moskva cho biết, - Tất cả đều biết những số tiền lớn được chi tiêu nhờ vào cấu trúc của Lầu Năm Góc nằm rải rác trên khắp thế giới. Chỉ riêng khoản dành cho hậu cần và sửa chữa thiết bị có thể chi ra một số tiền rất lớn, điều đã xảy ra, chẳng hạn ở Afghanistan. Lĩnh vực thứ hai là mua sắm công, đặc biệt là xây dựng thành phố".

Tuy nhiên, không phải lúc nào các chính trị gia lớn cũng trốn tránh được trách nhiệm. Trong hai thế kỷ rưỡi ở Hoa Kỳ, khoảng 130 quan chức liên bang, 11 thống đốc và 12 bộ trưởng đã bị kết tội trộm cắp và hối lộ. Và trong trường hợp biển thủ tiền “đại dịch”, chắc chắn hàng trăm kẻ lừa đảo sẽ phải ngồi tù.
Стопки десятирублевых монет - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2022
Nga xây dựng "pháo đài tài chính" trước các lệnh trừng phạt của phương Tây
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала