Việt Nam sẽ là nước gỡ nút thắt chuỗi cung ứng toàn cầu 2022

© AFP 2022 / Nhac Nguyen Phố vắng vẻ ở Hà Nội
Phố vắng vẻ ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã nổi lên như một trong những trung tâm sản xuất thay thế hấp dẫn nhất cho các công ty, tập đoàn toàn cầu muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
Do đó, với việc Chính phủ không theo đuổi chiến lược Zero Covid, không phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dài, Việt Nam sẽ tăng tốc để gỡ nút thắt chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm nay 2022 và hưởng lợi nhiều mặt đón FDI cũng như xu thế chuyển dịch sản xuất toàn cầu.

Việt Nam sẽ không lockdown vì Covid-19

Để cứu trợ các nhà bán lẻ, Việt Nam sẽ không đóng cửa nhà máy trong bối cảnh các ca nhiễm COVID tăng đột biến, theo Reuters.
Dù số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng, từ các nhà máy sản xuất giày dép cho đến smartphones của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, trái ngược hoàn toàn chính sách đóng của hồi năm ngoái, từng khiến chuỗi cung ứng toàn cầu của các nhà bán lẻ phương Tây bị gián đoạn.
Tòa nhà Fitch Ratings ở New York. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Dự báo của Fitch: Kinh tế Việt Nam sẽ lặp lại kỳ tích từng khiến thế giới bất ngờ?
Hôm chủ nhật 13/2 vừa qua, Việt Nam ghi nhận hơn 26.000 ca nhiễm mới (và ngày 14/2 cả nước phát hiện trên 29..413 ca mắc mới) cao gấp đôi so với năm ngoái, thời điểm các nhà máy cung cấp cho Nike, Zara, Apple và Samsung bị đóng cửa trong nhiều tháng liền vì lo ngại dịch bệnh bùng phát mạnh.
Không giống như 9 tháng trước, biến thể Delta lây nhiễm lên một phần lớn dân số chưa được tiêm phòng, giờ đây hàng triệu công nhân các nhà máy đã được tiêm chủng đầy đủ và biến thể Omicron dường như cũng ít nghiêm trọng hơn, theo đánh giá của Chính phủ.
“Nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên diện rộng trong năm nay là rất thấp do Việt Nam đã thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng Covid-19”, GS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nói với Reuters.
Như Sputnik đã thông tin, Việt Nam đã nới lỏng các hạn chế trong những tháng gần đây, với việc các trường học mở cửa trở lại vào tuần trước, đặc biệt là kể từ sau Nghị quyết 128 thích ứng linh hoạt với tình hình mới.
© AFP 2022 / Nhac Nguyen Phố vắng vẻ ở Hà Nội
Phố vắng vẻ ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Phố vắng vẻ ở Hà Nội
Hôm 13/2, Chính phủ cũng cho biết sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay chở khách quốc tế đi và đến Việt Nam.
Theo thống kê của Bộ Y tế, hơn 76% dân số đã được tiêm ít nhất hai liều vaccine, tăng 3,3% so với đầu tháng 9 năm ngoái.
Ông Adam Sitkoff, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết vào năm ngoái, tổ chức này đã buộc phải đề nghị, thúc đẩy Chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế, đồng thời kỳ vọng một năm 2022 tốt đẹp hơn.
“Tôi mong rằng sẽ không phải chứng kiến thêm các đợt phong tỏa trên toàn quốc vì tình hình dịch bệnh tại các địa phương đã được kiểm soát và nhà chức trách nhận thấy rằng các hạn chế làm tê liệt nền kinh tế sẽ khó có thể kéo dài”, ông Sitkoff nhấn mạnh.
Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6% đến 6,5% trong năm nay, tăng từ mức 2,58% năm 2021.

Việt Nam gỡ nút thắt chuỗi cung ứng toàn cầu 2022

Cần nhấn mạnh rằng, là đối tác quan trọng hàng đầu của Mỹ cũng như đóng vai trò ngày càng lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chính sách Covid-19 của Việt Nam sẽ tác động nhiều đến tình hình cung ứng và tăng trưởng kinh tế phụ thuộc lẫn nhau.
Theo việc mở cửa trở lại các nhà máy tại Việt Nam, nước xuất khẩu quần áo và giày dép lớn thứ hai vào Hoa Kỳ sau Trung Quốc, cũng sẽ giúp gỡ rối các nút thắt trong chuỗi cung ứng đang đẩy lạm phát trên thế giới tăng cao.
© AFP 2022 / Nhac Nguyen Nhà máy Maxport
Nhà máy Maxport - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Nhà máy Maxport
"Nếu Việt Nam có thể duy trì năng lực sản xuất và sản lượng sản phẩm của các nhà máy, điều này sẽ thực sự góp phần hỗ trợ chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt đối với các ngành như nông nghiệp, dệt may và tiêu dùng điện tử", Nguyễn Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc, Tư vấn EY Việt Nam nhấn mạnh.

“Việt Nam là nước hưởng lợi chính”

Bên cạnh đó, trong thập kỷ qua, Việt Nam đã nổi lên như một trong những trung tâm sản xuất thay thế hấp dẫn nhất cho các công ty muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
Quang cảnh thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Phép lạ kinh tế Việt Nam là một tấm gương cho các nước khác
Xu hướng này được cho là sẽ tiếp tục, nếu Việt Nam có thể đứng vững trước làn sóng Omicron hiện tại và Bắc Kinh tiếp tục các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn sự lây nhiễm theo chuẩn “Zero Covid” mà chính quyền ông Tập Cận Bình đeo đuổi.
“Việt Nam sẽ là nước thụ hưởng chính trong việc chuyển dịch chuỗi cung ứng, đặc biệt liên quan đến việc ngành sản xuất có giá trị gia tăng thấp chuyển ra khỏi Trung Quốc và sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử”, Raphael Mok, Trưởng bộ phận nghiên cứu rủi ro thị trường các quốc gia châu Á của Fitch Solutions cho hay.
Như đã biết, Việt Nam đã nhận được lời khen ngợi hết lòng từ rất sớm trong đại dịch vì đã kiềm chế thành công sự lây nhiễm bằng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ giai đoạn đầu.
Tuy nhiên, đợt bùng phát vào mùa hè năm ngoái do biến thể Delta đã khiến hàng triệu công nhân phải ở nhà trong bối cảnh các khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh công nghiệp lân cận phía Nam ngừng hoạt động để phòng chống dịch.
Vào tháng 9, giai đoạn đỉnh điểm của việc đóng cửa giãn cách xã hội, các doanh nghiệp bắt đầu xem xét chuyển hoạt động sản xuất đi nơi khác thì Chính phủ đã nhanh chóng thay đổi chiến lược, thuyết phục các nhà đầu tư “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, ở lại làm ăn lâu dài tại Việt Nam.
Lululemon, một nhà bán lẻ quần áo của Canada, đã buộc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam vào tháng 9/2021. Nike, có nguồn cung cấp một nửa sản lượng giày dép đến từ Việt Nam, đã cắt giảm dự báo doanh số bán hàng năm 2022 do nhà máy ngừng hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình đã khác.
Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Dệt Hà Nam. Ngành dệt may 'cán đích' với doanh thu xuất khẩu đạt 39 tỷ USD - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Tổng kết 2021 và Dự báo 2022
GDP chỉ tăng 2,58% nhưng kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy cú đảo chiều ngoạn mục
Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), cho biết hiện 90% đến 95% công nhân dệt may đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán.
Công nhân nhà máy tại Việt Nam, với thu nhập trung bình 330 USD mỗi tháng, đang hy vọng bù đắp cho khoản thu nhập bị mất năm ngoái.
“Mọi việc hiện khá suôn sẻ ... có nhiều đơn hàng cần giao nên chúng tôi có thể làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập. Tôi không nghĩ rằng việc đóng cửa nhà máy sẽ trở thành một vấn đề lớn trong tương lai”, anh Nguyễn Văn Hoàng, 28 tuổi, làm việc tại một xưởng da ở TP HCM chia sẻ.
Bà Ninh Thị Ty, Anh hùng lao động, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hồ Gươm, chuyên sản xuất hàng may mặc cho các hãng như CK, Mango, Zara và H&M, cho biết bà mong muốn Chính phủ sớm phân loại Covid-19 là bệnh đặc hữu (tức một dạng như cúm mùa) để tránh áp dụng các chính sách phòng bệnh thái quá ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.
“Các biện pháp phong tỏa sẽ ảnh hưởng đến những doanh nghiệp như chúng tôi, vì sẽ không kịp giao sản phẩm cho khách hàng”, bà Ty, người có nhà máy với 6.000 công nhân đang làm việc lưu ý.
Sau hơn 35 năm đổi mới, kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao nhất khu vực và thế giới, vị thế đất nước được nâng lên.
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Tổng kết 2021 và Dự báo 2022
Kinh tế Việt Nam 2021: Gió đã đổi chiều
Việc tham gia ngày càng sâu rộng vào tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế với các cam kết mở thị trường về thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư theo các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra những cơ hội và thách thức đối với kinh tế Việt Nam.
Tuy nhiên, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực nội tại và hiệu quả của toàn nền kinh tế, kết hợp với chính sách phục hồi, phát triển chủ động, linh hoạt, chiến lược ứng phó với dịch bệnh và các thách thức phi truyền thống ngày càng kịp thời, đúng đắn hơn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала