- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam dương tính với COVID-19

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AMMR) đã diễn ra theo hình thức trực tiếp và gián tiếp tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Sức khỏe của Bộ trưởng vẫn ổn định

Chiều 17/2, thông tin đến báo chí tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Hằng cho biết, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị AMMR diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia theo hình thức trực tuyến.

"Trong thời gian tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và đoàn đại biểu đã thực hiện nghiêm túc các quy định về y tế và phòng chống dịch bệnh của phía Campuchia. Sau khi Hội nghị kết thúc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ trở về nước, thực hiện cách ly y tế theo quy định của Việt Nam. Hiện tại, sức khỏe của Bộ trưởng vẫn ổn định" - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Trong thời gian tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thảo luận các vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội nghị, tập trung vào những vấn đề trọng tâm và ưu tiên, định hướng hợp tác của ASEAN trong năm 2022.
"Các bộ trưởng đánh giá cao chủ đề của năm 2022, ủng hộ các ưu tiên và sáng kiến của nước chủ tịch. Đồng thời, cam kết hợp tác chặt chẽ với nước chủ tịch Campuchia nhằm hiện thực hóa các sáng kiến này. Các bộ trưởng cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến xây dựng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các hành động của Cộng đồng ASEAN từ năm 2022-2025. Đặc biệt, các bộ trưởng cũng thảo luận về vấn đề quốc tế cùng quan tâm như Biển Đông và Myanmar" - Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm.
Cũng theo bà Hằng, nỗ lực của đoàn Việt Nam đã đóng góp vào thành công của Hội nghị AMMR lần này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Cục trưởng Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận hối lộ: “Sẽ không có vùng cấm và ngoại lệ”

Đánh giá hiệu quả mở cửa chuyến bay quốc tế giờ còn sớm

Tại họp báo thường kỳ chiều 17/2, đánh giá về việc Việt Nam vừa mới mở cửa đường bay quốc tế từ ngày 16/2 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
“Việc dỡ hạn chế chuyến bay mới được thực hiện vì vậy việc đánh giá hiệu quả của giải pháp này vẫn còn quá sớm. Về quy định, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân nếu mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ như: thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực hoặc giấy miễn thị thực còn giá trị đều được nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định của Luật nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú của Việt Nam".
Bà Hằng cho biết, đối với người nước ngoài vào Việt Nam du lịch tiếp tục thực hiện theo chương trình du lịch thí điểm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Đồng thời, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì người nhập cảnh phải có kết quả âm tính COVID-19, trừ trẻ em dưới 2 tuổi. Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi COVID-19 trong vòng 6 tháng phải theo dõi 3 ngày tại nơi lưu trú. Các đối tượng khác thì thực hiện cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú.
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Ngày đầu mở lại đường bay quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ bao nhiêu ngàn lượt khách?

Từ 15/3, thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài như thế nào?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin với báo chí về thủ tục nhập cảnh với người nước ngoài sau khi Việt Nam thông báo mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế và nội địa từ ngày 15/3. Bà Hằng cho biết:
“Từ ngày 16/2, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế. Chính phủ đã giao cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sớm thống nhất, hoàn thiện các phương án mở cửa lại du lịch. Đặc biệt, làm việc cụ thể với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan để khẩn trương có báo cáo chi tiết với Chính phủ về chính sách thị thực áp dụng đối với khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam".
Theo đó, các thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành của Việt Nam như Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam được ban hành vào năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019).

Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp vs Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để xây dựng chính sách đón du khách quốc tế vào Việt Nam” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Tính tới thời điểm này, có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, Belarus, Sri Lanka v.v. Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Một số đối tác khác đang rất tích cực đàm phán về mặt kỹ thuật đế sớm tiến đến công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Bộ Ngoại giao đang rất cố gắng đàm phán để các nước công nhận còn lại công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam" - Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала