Món phụ kiện mới của thương hiệu xa xỉ bị coi là sự sỉ nhục đối với cả quốc gia

© AFP 2023 / Getty Images / Fernanda CalfatNgười mẫu tại buổi trình diễn Proenza Schouler tại Tuần lễ thời trang New York vào tháng 9 năm 2021
Người mẫu tại buổi trình diễn Proenza Schouler tại Tuần lễ thời trang New York vào tháng 9 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Thương hiệu cao cấp có trụ sở tại New York, Proenza Schouler bị cáo buộc xúc phạm người dân Hawaii bởi thiết kế của một phụ kiện mới. Bài đăng tương ứng xuất hiện trong tài khoản Instagram của Diet Prada, chuyên viết về những vụ bê bối từ thế giới thời trang.

Ăn cắp văn hóa Hawaii

Ở đây đang đề cập tới chiếc lei (vòng cổ) Hawaii trị giá 1.490 USD với hai màu đỏ và hung, được thương hiệu giới thiệu tại triển lãm xuân hè vào tháng 9 năm 2021. Vào đầu tháng 1 năm nay, lei đã được bán trên trang web của thương hiệu. Mô tả sản phẩm nói rằng chúng được "tái tạo với cách diễn giải hiện đại bằng cách sử dụng các vật liệu hiện đại."
Сửa hàng Dior tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Chân dung một cô gái châu Á tại triển lãm ảnh Dior khiến người Trung Quốc phẫn nộ
Món phụ kiện này nhanh chóng thu hút sự chú ý của một bộ phận nhỏ cư dân mạng Hawaii, họ phẫn nộ bởi những yếu tố như nhu cầu hiện đại hóa thuộc tính quốc gia của họ và giá cao đến mức bất hợp lý của chiếc vòng. Theo Diet Prada, chiếc lei Proenza Schouler giống hệt chiếc lei cổ của thế kỷ 19 được trưng bày tại Bảo tàng Bishop ở Hawaii.
Người Hawaii bản địa và vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp Makoa Ho rất tức giận trước động thái của nhà thiết kế.
"Điều này thật kinh tởm… Bạn định làm gì để biện minh cho việc ăn cắp văn hóa Hawaii và bán nó với giá 1.500 đô la? Chúng tôi không muốn lei trở nên hiện đại, bởi vì nó không dành cho người hiện đại, mà dành cho người Hawaii", - ông nói trên mạng xã hội của mình.
Các độc giả của Diet Prada cũng nhận thấy sự chiếm đoạt văn hóa trong tình huống này.

"Tôi chỉ thấy khó hiểu. Họ có thực sự nghĩ rằng nó sẽ trở thành một xu hướng? Ngay cả ở Hawaii, vòng đeo cổ chỉ được đeo vào những dịp đặc biệt", "Đơn giản là các nhà thiết kế đã cạn kiệt sức sáng tạo", "Đây có phải là một trò đùa?", "Năm 2022 bắt đầu bằng sự chiếm đoạt văn hóa. Hoan hô!" - họ phẫn nộ.

Đại diện của Proenza Schouler chưa đưa ra bình luận nào về tình huống này.
Сon hổ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Gucci bị chỉ trích vì sử dụng hổ trong chiến dịch quảng cáo mới
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала