Mỹ cảnh báo lệnh trừng phạt chống Nga sẽ gây ra "hậu quả toàn cầu"

© AFP 2023 / Paul J. Richards / Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Bộ Tài chính Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva trong trường hợp nước này "xâm lược" Ukraina sẽ gây ra "hậu quả toàn cầu", Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nhận định.
Rõ ràng, chúng tôi muốn chúng (các lệnh trừng phạt) ảnh hưởng chủ yếu đến Nga. Tuy nhiên, chúng tôi công nhận rằng lệnh trừng phạt đó sẽ gây ra những hậu quả toàn cầu”, - hãng thông tấn Agence France-Presse (AFP) trích đăng phát biểu của nữ Bộ trưởng Mỹ.
Bà Yellen nói thêm rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ và các nước châu Âu đang nghiên cứu một loạt các biện pháp trừng phạt tài chính có thể ảnh hưởng đến "các cá nhân hoặc công ty", và "chắc chắn có thể bao gồm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu".
Ngoài ra, Mỹ và EU đang soạn thảo kế hoạch bảo vệ các nước châu Âu tránh hậu quả từ các hạn chế nói trên thông qua việc hỗ trợ nguồn cung cấp năng lượng cho châu lục này, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cho biết.
Стопки десятирублевых монет - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2022
Nga xây dựng "pháo đài tài chính" trước các lệnh trừng phạt của phương Tây

Các biện pháp trừng phạt mới

Ngày 15/2 Thượng viện Mỹ đã gác lại việc xem xét thông qua dự thảo lệnh trừng phạt chống Nga. Các chính trị gia cho biết họ không đủ thời gian để xem xét và thông qua dự luật về các biện pháp chống Nga trước ngày 16/2 - là ngày Nga "xâm lược" Ukraina mà Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố. Các báo The Mirror và The Sun của Anh cũng đưa tin thời điểm quân Nga tấn công - là 04:00 giờ sáng theo giờ Moskva (08:00 giờ Hà Nội).
Sau đó, Thượng viện hứa sẽ hỗ trợ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga khi cuộc khủng hoảng ở Ukraina leo thang. Trong tài liệu của lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ nhấn mạnh rằng nếu chủ quyền của Ukraina bị xâm phạm thì Nga sẽ phải “trả giá đắt”.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki không loại trừ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với giới thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
“Một số biện pháp trừng phạt đang được xem xét nhằm vào giới thân cận với ông ấy”, - bà Psaki nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала