Mỹ đang cố gắng đe dọa Nga để chia rẽ các lực lượng trên thế giới theo nguyên tắc Chiến tranh Lạnh

© Sputnik / Stringer /  / Chuyển đến kho ảnhMỹ - Ukraina
Mỹ - Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Những lời đe dọa của Mỹ đối với Nga là nhằm huy động các đồng minh của Washington với mục đích chia tách các lực lượng trên thế giới theo nguyên tắc đã từng tồn tại trong Chiến tranh Lạnh, Chuyên gia nghiên cứu chiến lược và quân sự Syria Kamal Jafa nói với Sputnik về điều này.

"Những lời đe dọa của Mỹ đối với Nga thể hiện sự xem xét lại và xác định cán cân quyền lực thế giới, qua đó Mỹ muốn tập hợp các đồng minh của mình và chia thế giới thành hai phần, như trước đây, trong thời Chiến tranh Lạnh", – ông Kamal Jafa nói.

Chuyên gia Kamal Jafa lưu ý rằng Washington đe dọa Nga bằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt trong trường hợp tấn công Ukraina, không hề chỉ ra được bất kỳ hành động cụ thể nào có thể chứng minh Moskva có ý định gây hấn.
Một quân nhân trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3 trong cuộc tập trận của sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của Quân khu phía Nam (SMD) tại bãi tập Kadamovsky ở Vùng Rostov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Chúng ta không cần xin phép ai: Chuyên gia nói về việc quân đội Nga quay về doanh trại sau tập trận

"Đối với Mỹ, cơ hội tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến tranh đã kết thúc. Sau cuộc chiến ở Iraq, Mỹ đã phải chịu những tổn thất nặng nề. Điều này buộc họ phải tiến hành các cuộc chiến tranh thông qua trung gian của mình, vai trò của họ đã hết sau khi hoàn thành chương trình nghị sự của Mỹ, đặc biệt là trong cuộc chiến chống trục Tehran-Beirut-Damascus", - ông Jafa nói thêm

© AP Photo / Jerome Delay / quân đội Mỹ ở Iraq, năm 2003
quân đội Mỹ ở Iraq, năm 2003 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
quân đội Mỹ ở Iraq, năm 2003
Theo chuyên gia này, "sau khi các lực lượng rút khỏi Afghanistan, đã từng có cơ hội cho các nhóm ISIS lan theo toàn bộ biên giới với các nước thuộc Liên Xô cũ, rồi từng có nỗ lực bất thành nhằm gây mất ổn định Kazakhstan, nơi có các căn cứ suy yếu của Mỹ. Sau đó Mỹ quyết định chơi con bài Ukraina và bắt đầu làm cho khủng hoảng leo ​​thang" - chuyên gia Kamal Jafa nói.

Nga sẽ không tấn công Ukraina

Theo người đối thoại của Sputnik, Mỹ biết rằng Nga sẽ không tấn công Ukraina, mặc dù nước này có đủ sức mạnh và phương tiện để tiến hành cuộc chiến tranh tiêu hao nhằm vào Kiev.

“Ngày hôm qua, tất cả mọi người đã thấy rõ rằng sẽ không có sự can thiệp từ phía Nga, nên Mỹ bắt đầu hạ giọng. Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ không phải là kẻ thù của Nga và Mỹ tính đến lợi ích của Liên bang Nga. Tôi nghĩ rằng đỉnh điểm căng thẳng đã qua, giai đoạn giảm leo thang và rút lui chiến thuật của Mỹ đang bắt đầu", – ông Kamal Jafa nói thêm.

Gần đây, Kiev và các nước phương Tây tăng cường bày tỏ quan ngại về "hành động gây hấn" của Nga gần biên giới Ukraina. Moskva nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy, tuyên bố Nga không đe dọa ai, không có ý định tấn công nước nào, và "sự xâm lược của Nga" được NATO sử dụng như một cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự gần biên giới Nga.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
BNG Nga: NATO đang làm đúng những gì họ cáo buộc Matxcơva, đó là xây dựng lực lượng quân sự
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала