Trung Quốc thu được lợi ích từ cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây ở Ukraina

© REUTERS / Thomas PeterCậu bé mặc áo phông có cờ của Trung Quốc.
Cậu bé mặc áo phông có cờ của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Đăng kýZelo
Việc Nga thể hiện chính sách ngoại giao cứng rắn và xúc tiến đưa ra các điều kiện của mình trong bối cảnh xung đột ở miền đông Ukraina sẽ có hiệu ứng tích cực đối với Trung Quốc. Đây là nhận định của ông Vasily Kashin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu toàn diện về châu Âu và quốc tế thuộc HSE chia sẻ trong cuộc trò chuyện với Lenta.ru.
Theo học giả này, tình hình hiện tại giữa Kiev và Moskva về tổng thể là có lợi đối với Bắc Kinh, bất kể kết quả đàm phán về đảm bảo an ninh của Nga với Mỹ và NATO ra sao.
“Nếu Nga không đạt được kết quả đáp ứng yêu cầu của mình về đảm bảo an ninh, thì châu Âu sẽ trở thành điểm nóng thường trực căng thẳng về quân sự, nơi lực lượng quân sự đáng kể của Mỹ bị bó chân ở đó. Điều này đi ngược lại chiến lược của Washington, vốn đang cố gắng tập trung nguồn lực vào khu vực Thái Bình Dương”, - chuyên gia nhận định.
Председатель КНР Си Цзиньпин и президент РФ Владимир Путин на церемонии официальной встречи в Георгиевском зале Кремля - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Người Trung Quốc dự đoán Ukraina sẽ gặp "rắc rối lớn" sau cuộc hội đàm giữa Putin và Tập Cận Bình
Mặt khác, ông Kashin lưu ý, nếu phương Tây đáp ứng yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh thì việc đó sẽ tạo ra một "tiền lệ hết sức thuyết phục" để Trung Quốc sử dụng trong chính sách của mình ở châu Á.
“Nghĩa là, nếu như Nga làm được việc này thì Trung Quốc, nước có những đòn bẩy mạnh hơn đáng kể để tác động đến tình hình ở đó (ở châu Á), càng “mìm cười sung sướng” và cũng có thể đòi hỏi một điều gì đó”, - nhà khoa học kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала