- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đại diện LNR tuyên bố Lực lượng vũ trang Ukraina đang tấn công bằng súng cối

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhKhu dân cư ở tỉnh Luhansk sau khi bị pháo kích
Khu dân cư ở tỉnh Luhansk sau khi bị pháo kích - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
LUHANSK (Sputnik) - Lực lượng an ninh Ukraina đã bắn súng cối vào các khu dân cư Zolotoie-5 và Oboznoe do Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng kiểm soát, văn phòng đại diện LNR tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối Chế độ ngừng bắn (JCCC) nói với các phóng viên.
Trước đó, văn phòng đại diện của LNR tại JCCC tuyên bố rằng lực lượng an ninh Ukraina bắn phá vào nư­ớc Cộng hòa Nhân dân Lugansk từ vũ khí hạng nặng.

"Các đội hình vũ trang của Ukraina đã vi phạm nghiêm trọng chế độ ngừng bắn, kể cả sử dụng vũ khí hạng nặng", - một sĩ quan của cơ quan đại diện LNR tại JCCC cho biết.

Người dân lên xe buýt được tổ chức để sơ tán ra khỏi  Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người đứng đầu DNR tuyên bố sơ tán hàng loạt người dân sang Nga
Theo ông, lực lượng an ninh Ukraina đã bắn vào các khu dân cư Zolotoie-5 và Oboznoye do LNR kiểm soát từ súng cối 120 và 82 mm.
Sáng thứ Năm, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk cho biết rằng các lực lượng vũ trang Ukraina đã nổ súng vào các vị trí của nước họ.
Ông Ruslan Yakubov, người đứng đầu văn phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối lệnh ngừng bắn, nói với Sputnik rằng Kiev đang phớt lờ các thỏa thuận Minsk bằng cách sử dụng súng cối và pháo binh. Đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk trong nhóm chính trị Rodion Miroshnik nói với Sputnik rằng bằng cách pháo kích vào lãnh thổ các nước cộng hòa Donbass bằng vũ khí hạng nặng, Kiev cố tình vi phạm các biện pháp ngừng bắn ở Donbass, được ký kết hồi mùa hè năm 2020.
Đại diện cảnh sát Cộng hòa Nhân dân Donetsk nhấn mạnh rằng vũ khí pháo binh của Lực lượng vũ trang Ukraina, bị cấm theo thỏa thuận Minsk và được bố trí tại các vị trí gần các khu dân cư của Donbass, cho thấy Kiev chuẩn bị cho giải pháp quân sự.
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Bộ Ngoại giao Nga: Không có "cuộc xâm lược" vào Ukraina được lên kế hoạch
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov nói rằng Kiev không lên kế hoạch cho bất kỳ hành động quân sự và chiến dịch quân sự nào. Hôm thứ Năm, ông Oleksiy Reznikov tuyên bố Ukraina dự định hành động theo đường lối ngoại giao chính trị.

Sự hỗ trợ của phương Tây

Các nước phương Tây cung cấp hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho Kiev. Trong loạt cuộc gặp và đàm phán vừa qua, các nước phương Tây liên tục kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận Minsk. Đặc biệt, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng tất cả các bên phải tuân thủ thỏa thuận này. Theo ông Scholz, Tổng thống Ukraina Zelensky hứa sẽ đệ trình dự thảo luật về quy chế đặc biệt của Donbass, cải cách hiến pháp và quyền bầu cử để thảo luận trong nhóm liên lạc về Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала