Kiev có phương án sơ tán toàn bộ cư dân

© AFP 2022 / Vasily MaximovKiev
Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chiến dịch sơ tán toàn bộ cư dân thành phố Kiev sẽ được thực hiện nếu "chiến sự" lan đến thủ đô Ukraina. Đây là tuyên bố của ông Roman Tkachuk, Giám đốc Sở An ninh Chính quyền thành phố Kiev.
"Trong trường hợp xảy ra xung đột, việc sơ tán dân sẽ được thực hiện, chỉ những nhân viên làm việc tại các cơ sở hạ tầng quan trọng và Lực lượng vũ trang Ukraina mới ở lại thành phố", - quan chức này cho biết.
Theo ông, ở lại Kiev còn có những người tự họ không muốn rời đi.
Hôm thứ Ba, hai tờ báo của Anh là The Sun và The Mirror đăng tin chính xác thời điểm LLVT Nga tiến quân vào lãnh thổ Ukraina là 1 giờ đêm rạng sáng ngày 16/2 theo giờ London. Ngày hôm sau The Sun đã chỉnh sửa bài báo của mình trên trang web, còn Mirror đăng tin mới, nói rõ là "cuộc xâm lược" trên thực tế đã không diễn ra.
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Bộ Ngoại giao Nga: Không có "cuộc xâm lược" vào Ukraina được lên kế hoạch

Nga không tạo lý do dẫn đến ra xung đột với Ukraina

Từ phương tây liên tục phát đi những tuyên bố nói rằng Nga có vẻ đang chuẩn bị các hành động khiêu khích ở Ukraina, bất chấp thực tế là quân đội Nga đã quay trở lại nơi đóng quân thường trực của họ sau cuộc tập trận. Hôm thứ Hai, Tổng thống Vladimir Putin đã họp với Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết "một phần cuộc tập trận sắp kết thúc, một phần nữa sẽ hoàn thành trong thời gian tới". Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hôm thứ Ba rằng các quân khu phía Nam và phía Tây đã bắt đầu đưa quân trở lại căn cứ. Việc rút quân về căn cứ sau tập trận là chuyện thường ngày không có gì mới, Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov trước đó đã nói như vậy khi trả lời câu hỏi phóng viên rằng liệu việc rút quân có đồng nghĩa với giảm leo thang tình hình liên quan Ukraina hay không.
Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2022
Tổng thống Ukraina: Chúng tôi không thấy quân đội Nga rút khỏi biên giới Ukraina
Như Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã nói trước đó, Nga không tạo ra bất kỳ lý do nào dẫn đến tình hình xung đột liên quan đến Ukraina. Theo ông, Moskva không loại trừ khả năng cơn loạn thần kinh xung quanh Ukraina được phương Tây thổi phồng là để che đậy đường lối của Kiev nhằm phá hoại các thỏa thuận Minsk về Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала