Nga giúp Trung Quốc chèn ép đồng đô la

© Fotolia / VkilikovĐô la Mỹ, đồng nhân dân tệ
Đô la Mỹ, đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến trong thanh toán toàn cầu. Khối lượng giao dịch quốc tế bằng đồng nhân dân tệ trong những tháng gần đây đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay, Bloomberg đưa tin.
Theo Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications, SWIFT), tỷ lệ thanh toán bằng nhân dân tệ đã đạt mức kỷ lục 3,2% thị phần giao dịch - với kết quả này đồng tiền của Trung Quốc đã phá vỡ mức cao nhất trước đó được ghi nhận năm 2015.
Nga cũng giúp Trung Quốc chèn ép đồng USD. Việc sử dụng nhân dân tệ đã tăng vọt trong bối cảnh công ty Gazprom Neft chấp nhận nhân dân tệ thay vì USD để thanh toán việc tiếp nhiên liệu cho máy bay Nga tại các sân bay Trung Quốc. Ngoài ra, khối lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ tăng do các quỹ quốc tế nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Trung Quốc hơn, đẩy tỷ lệ nắm giữ của họ lên mức kỷ lục mới.
Nhân dân tệ và đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2020
Trung Quốc tuyên chiến với đồng đô la
Trong hai tháng qua, nhân dân tệ đã trở thành phương tiện thanh toán phổ biến thứ tư trên thế giới, trong khi vào tháng 10 năm 2010 đồng tiền của Trung Quốc mới ở vị trí thứ 35. Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các loại tiền tệ phổ biến nhất trong giao dịch vẫn do USD nắm giữ, tiếp theo là euro và ở vị trí thứ ba là đồng bảng Anh.
Sự phổ biến ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ cũng có thể hỗ trợ bổ sung cho các nguồn tài sản bằng đồng tiền này. Một số nhà phân tích cho rằng thị trường trái phiếu của Trung Quốc có thể đạt 800 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022, tăng so với mức 755 tỷ của năm ngoái. Ngoài ra, Hiệp định Thương mại đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), với mục tiêu làm sâu sắc hơn các mối quan hệ của Trung Quốc về trao đổi thương mại trong khu vực, sẽ khuyến khích các nước thành viên đẩy mạnh việc nắm giữ đồng nhân dân tệ để đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế với Trung Quốc trong tương lai.
Trong bối cảnh đồng tiền của mình ngày càng phổ biến, Trung Quốc đã đưa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào lưu thông. Nga cũng đang phát triển các công nghệ tương tự - Ngân hàng Trung ương Nga vào tháng 2/2022 đã bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu của đồng rúp kỹ thuật số.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала