Chuyên gia Mỹ hoài nghi hiệu quả "các biện pháp trừng phạt địa ngục" đối với Nga

© Depositphotos.com / William PerryBộ thương mại Hoa Kỳ, Washington
Bộ thương mại Hoa Kỳ, Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
MOSKVA (Sputnik) – Mỹ đang đánh giá hiệu quả "các biện pháp trừng phạt địa ngục" đe dọa Moskva trong trường hợp Nga "xâm lược" lãnh thổ Ukraina, tờ The Wall Street Journal viết.
Tác giả bài viết Josh Ulick đã phân tích tình trạng hệ thống kinh tế và rút ra kết luận rằng Moskva đã kịp thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ mình trước áp lực trừng phạt. Hơn nữa, một số giải pháp từ gói này có thể giáng vào các nước châu Âu.

Phụ thuộc vào khí đốt của Nga

"Hơn một phần ba số lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của EU phụ thuộc vào Nga. Kể từ tháng Giêng, Mỹ và châu Âu đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt trực tiếp đối với xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, vì lo ngại rằng điều này có thể khiến giá nhiên liệu ở châu Âu tăng lên, vốn dĩ đã ở mức cao Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết ông sẽ xem xét việc chặn khởi động đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 đưa khí đốt của Nga đến Đức", - ông Josh Ulick nói.

Ông nói thêm rằng Nga đang đa dạng hóa thị trường bán nhiên liệu tự nhiên, chủ yếu hướng tới Trung Quốc.
Hạ viện Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Nghị sĩ Mỹ trình bày dự luật mới về các biện pháp trừng phạt chống Nga

Giảm nợ công

Nhà báo Josh Ulick cũng nêu lên một biện pháp quan trọng khác đối phó với lệnh trừng phạt là giảm nợ công. Trong vấn đề này, Nga tích cực hơn nhiều so với Mỹ và các nước châu Âu. Thành tựu này có thể trở nên đặc biệt thành công do dự trữ vàng của Nga tăng trưởng.

Sau khủng hoảng Ukraina năm 2014, Nga đã sử dụng số tiền thu được từ việc bán dầu mỏ và khí đốt để bổ sung dự trữ vàng và ngoại hối, hoặc trang trải chi tiêu của chính phủ”, - tác giả Josh Ulick nhấn mạnh.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Mỹ hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt "mạnh nhất" đối với Nga vì Ukraina

Các biện pháp mới

Theo ông Josh Ulick, quá trình trừng phạt được xây dựng trong một thời gian dài đã giúp Nga có thời gian chuẩn bị hệ thống đối phó với các cuộc tấn công tiếp theo từ phía phương Tây. Ông Josh Ulick cho rằng gói biện pháp mới mang tính chất không rõ ràng.
“Nhiều biện pháp trừng phạt sau năm 2014 có mục tiêu hơn, nhắm vào các cá nhân hoặc thực thể. Tuy các biện pháp trừng phạt được đề xuất gần đây sâu rộng hơn, nhưng Moskva cũng đã có thời gian để tái xây dựng kinh tế của mình, làm cho nó trở nên kiên cường hơn trước các biện pháp trừng phạt. Do đó, hiệu quả cuối cùng của các biện pháp trừng phạt vẫn không rõ ràng”, – nhà báo Josh Ulick kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала