- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

DNR tuyên bố các lực lượng an ninh Ukraina bắn súng cối vào khu ngoại ô Gorlovka

© REUTERS / Anna KudriavtsevaNgười lính Ukraina trên đường biên ở ngoai ô Gorlovka, tỉnh Donetsk
Người lính Ukraina trên đường biên ở ngoai ô Gorlovka, tỉnh Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
DONETSK (Sputnik) - Lực lượng an ninh Ukraina đã bắn súng cối 120 mm bị cấm theo thỏa thuận Minsk vào làng Zaitsevo, ngoại ô thị trấn Gorlovka do DNR kiểm soát, Đại diện DNR tại trung tâm chung về kiểm soát và điều phối chế độ ngừng bắn nói với các nhà báo.
"Vào lúc 19 giờ 40 (23 giờ 40 theo giờ Việt Nam), một cuộc pháo kích đã được ghi nhận từ phía các đội vũ trang của Ukraina, bắn vào làng Zaitsevo (ngoại ô Gorlovka, tỉnh Donetsk). 18 quả đạn đã được bắn ra", - đại diện DNR cho biết.
Trước đó, các nhà lãnh đạo DNR và LNR đã thông báo về việc tạm thời sơ tán công dân các nước cộng hòa này tới tỉnh Rostov của Liên bang Nga do lo ngại Ukraina tấn công. Theo kế hoạch, trước hết sẽ ưu tiên sơ tán phụ nữ, trẻ em và người già.
Người dân lên xe buýt được tổ chức để sơ tán ra khỏi  Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người đứng đầu DNR tuyên bố sơ tán hàng loạt người dân sang Nga
Sáng thứ Năm, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk cho biết rằng các lực lượng vũ trang Ukraina đã nổ súng vào các vị trí của nước họ.
Ông Ruslan Yakubov, người đứng đầu văn phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối lệnh ngừng bắn, nói với Sputnik rằng Kiev đang phớt lờ các thỏa thuận Minsk bằng cách sử dụng súng cối và pháo binh. Đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk trong nhóm chính trị Rodion Miroshnik nói với Sputnik rằng bằng cách pháo kích vào lãnh thổ các nước cộng hòa Donbass bằng vũ khí hạng nặng, Kiev cố tình vi phạm các biện pháp ngừng bắn ở Donbass, được ký kết hồi mùa hè năm 2020.
Đại diện cảnh sát Cộng hòa Nhân dân Donetsk nhấn mạnh rằng vũ khí pháo binh của Lực lượng vũ trang Ukraina, bị cấm theo thỏa thuận Minsk và được bố trí tại các vị trí gần các khu dân cư của Donbass, cho thấy Kiev chuẩn bị cho giải pháp quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov nói rằng Kiev không lên kế hoạch cho bất kỳ hành động quân sự và chiến dịch quân sự nào. Hôm thứ Năm, ông Oleksiy Reznikov tuyên bố Ukraina dự định hành động theo đường lối ngoại giao chính trị.

Sự hỗ trợ của phương Tây

Các nước phương Tây cung cấp hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho Kiev. Trong loạt cuộc gặp và đàm phán vừa qua, các nước phương Tây liên tục kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận Minsk. Đặc biệt, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng tất cả các bên phải tuân thủ thỏa thuận này. Theo ông Scholz, Tổng thống Ukraina Zelensky hứa sẽ đệ trình dự thảo luật về quy chế đặc biệt của Donbass, cải cách hiến pháp và quyền bầu cử để thảo luận trong nhóm liên lạc về Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала