Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận bộ ba hạt nhân như thế nào?

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhTên lửa hành trình với động cơ hạt nhân “Burevestnik”
Tên lửa hành trình với động cơ hạt nhân “Burevestnik” - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
Các cuộc tập trận của lực lượng răn đe chiến lược Nga sẽ được tổ chức vào ngày 19/2 dưới sự chủ trì của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng cho biết. Trả lời phỏng vấn Sputnik, quan sát viên quân sự Viktor Litovkin đã nói về cách thức các cuộc tập trận như vậy được thực hiện như thế nào.
"Ngày 19 tháng 2, dưới sự chủ trì của Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Putin, cuộc tập trận theo kế hoạch của các lực lượng răn đe chiến lược Nga sẽ được tổ chức, trong đó các tên lửa hành trình và đạn đạo sẽ được phóng đi", tuyên bố cho biết.
Quân đội Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Mỹ bắt đầu tập trận chú trọng vào khả năng sẵn sàng hạt nhân
Theo quy định, Lực lượng Hàng không vũ trụ, Quân khu phía Nam, Lực lượng Tên lửa Chiến lược, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Biển Đen sẽ tham gia cuộc tập trận với sự tham gia của các lực lượng bộ ba hạt nhân.
Bộ ba hạt nhân bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hàng không chiến lược và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Các cuộc tập trận thường xuyên

Trả lời phỏng vấn Sputnik, quan sát viên quân sự, đại tá về hưu Viktor Litovkin lưu ý rằng các cuộc tập trận như vậy được tổ chức theo kế hoạch từ trước.
"Các cuộc tập trận như vậy được tổ chức thường xuyên. Hơn nữa, chúng tôi báo trước với Mỹ về các vụ phóng tên lửa chiến lược, đây là trách nhiệm của chúng tôi và của họ, được ghi trong giao thức của hiệp ước START-3. Điều này là cần thiết để không bên nào nhầm là cuộc tấn công. Nêu rõ khi nào, từ đâu và những vụ phóng nào sẽ được thực hiện, nơi tên lửa sẽ nhắm đến. Chúng tôi luôn báo trước và Mỹ cũng báo trước cho chúng tôi", - chuyên gia quân sự Viktor Litovkin giải thích.
Hệ thống phun lửa hạng nặng (TOS-1) Buratino - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
"Thiệt hại khủng khiếp": Truyền thông Mỹ nêu tên vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga

"Các vụ phóng tên lửa chiến lược được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nga, Tổng tư lệnh tối cao. Chính ông ấy là người ra lệnh giải mã các đường liên lạc và điều khiển, thực tế chính ông ấy là người giải mã những đường này", - chuyên gia quân sự Viktor Litovkin nói tiếp.

Hiệp ước START-3

Hiệp định START-3 có hiệu lực từ ngày 5 tháng 2 năm 2011. Theo các điều khoản START-3, Mỹ và Nga sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống không quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và không triển khai. Những mục tiêu này đã đạt được, hiện tại kho vũ khí của Nga và Mỹ được duy trì ở mức đã thỏa thuận.
Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kéo đến phút cuối cùng với việc gia hạn hiệp ước, điều này đe dọa sự sụp đổ hệ thống ổn định chiến lược. Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, đầu năm 2021, hiệp ước được gia hạn thêm 5 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала