Việt Nam: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng được thuê biệt thự công vụ 500m2

© Sputnik / Alexandr Vilf / Chuyển đến kho ảnhTp. Hồ Chí Minh
Tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
Đăng ký
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng được thuê biệt thự công vụ 500m2.
Trong khi đó, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cấp tương đương trở lên được bố trí cho thuê một trong hai loại hình nhà ở công vụ gồm nhà liền kề diện tích đất từ 120m2 đến 150m2 hoặc căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 100m2 đến 145m2.

Quy định về nhà công vụ với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng

Ngày 18/2, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 3/2022/QĐ-TTg về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ.
© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNPhó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị
Quyết định số 3 này cũng nêu rõ các tiêu chuẩn cụ thể về nhà ở công vụ đối với cơ quan Trung ương, tiêu chuẩn nhà ở với lãnh đạo địa phương, tiêu chuẩn nhà ở công vụ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
Theo quyết định này, ở Việt Nam, các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng được bố trí cho thuê biệt thự công vụ diện tích đất khuôn viên từ 450m2 đến 500 m2.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ và cấp tương đương trở lên sẽ được bố trí cho thuê biệt thự công vụ diện tích đất khuôn viên từ 350m2 đến 400m2.
Xâm phạm nhân phẩm, danh dự nữ nhân viên ngay tại phòng làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Cách chức phó giám đốc Sở KH&ĐT sàm sỡ nữ nhân viên
Cùng với đó, Ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đảng ở Trung ương, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Bộ trưởng, trưởng Đoàn thể Trung ương, Thủ trưởng các cơ quan trực thuộc Chính phủ và cấp tương đương trở lên được bố trí cho thuê một trong hai loại hình nhà ở công vụ.
Trong đó gồm nhà liền kề diện tích đất từ 200m2 đến 250m2 hoặc căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 145m2 đến 160m2.
Phó Trưởng các Ban Đảng trung ương, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Thứ trưởng, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và cấp tương đương trở lên được bố trí cho thuê căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 100m2 đến 145m2.

Quan tỉnh, huyện được phân công nhà công vụ ra sao?

Tại cấp địa phương, Bí thư tỉnh ủy và cấp tương đương được bố trí cho thuê một trong hai loại hình nhà ở công vụ.
Trong đó có thể là nhà liền kề diện tích đất từ 200m2 đến 250m2 hoặc căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 145m2 đến 160m2.
Quang cảnh thành phố Nha Trang của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2020
Tin mới vụ nguyên Bí thư Thành ủy Nha Trang bị tấn công ở nhà riêng
Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cấp tương đương trở lên được bố trí cho thuê một trong hai loại hình nhà ở công vụ gồm nhà liền kề diện tích đất từ 120m2 đến 150m2 hoặc căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 100m2 đến 145m2.
Cũng theo Quyết định này, Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc Sở và cấp tương đương trở lên, chuyên viên cao cấp, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ hoặc viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) thuộc các đơn vị sự nghiệp có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý tương đương Giám đốc Sở trở lên được bố trí cho thuê căn hộ chung cư diện tích sử dụng từ 80m2 đến 100m2.

Cán bộ viên chức được hưởng chính sách nhà công vụ thế nào?

Chính phủ cũng quy định, các cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà diện tích sử dụng từ 36 m2/gian nhà đến 48 m2/gian nhà. Đây là mức không kể diện tích công trình phụ.
Cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm chuyên môn phù hợp đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà tập thể diện tích sử dụng từ 24 m2/gian nhà đến 36 m2/gian nhà (không kể diện tích công trình phụ), diện tích bình quân tối thiếu 12 m2/người.
Quốc hội Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2019
Quốc hội thảo luận ở tổ Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức
Ở Việt Nam khái niệm nhà công vụ đã có từ lâu. Nhà công vụ là nhà được phân cho người đang làm việc công (thường là người có chức quyền hoặc cán bộ công nhân viên chức hoặc người có nhiệm vụ đặc thù), dùng để ở, tiếp khách hoặc các chức năng khác nhằm mục đích phục vụ việc công tương xứng với nhiệm vụ được giao.
Việc được phân công nhà công vụ là nhằm để tạo điều kiện, môi trường làm việc, sinh hoạt thuận lợi, tiện ích, sang trọng tương ứng với thể diện cần phải có của chức vụ cũng như điều kiện bảo đảm an ninh, giao tiếp, giữ khoảng cách với người nước ngoài, các đồng nhiệm, bạn đồng liêu, cấp dưới, dân hoặc khách cần liên hệ trong mức độ cho phép của ngân sách, nguồn quỹ công sản cũng như quan niệm của Chính phủ hiện tại về nhu cầu của chức vụ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала