- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở một khu vực Nga do tăng nhanh dòng người tị nạn từ Donbass

© Sputnik / Sergey Averin / Chuyển đến kho ảnhSơ tán công dân khỏi DNR và LNR
Sơ tán công dân khỏi DNR và LNR - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Chế độ tình trạng bất thường khẩn cấp đã được ban hành trên lãnh thổ vùng Voronezh do ngày càng tăng dòng người di tản từ các nước CHND Donetsk và Lugansk tự tuyên bố độc lập đổ về khu vực này. Đó là thông báo của chính quyền địa phương Nga.
«Thống đốc đã ra lệnh ban bố chế độ tình trạng bất thường khẩn cấp trong khu vực. Sở dĩ ban hành chế độ này vì ngày càng có nhiều người di tản đến địa phương chúng tôi từ LNR và DNR. Và cần huy động mọi nguồn lực để bố trí người tị nạn vào các trung tâm tạm trú một cách nhanh chóng tiện lợi nhất có thể», - thông báo cho biết.
Thông báo lưu ý rằng tình hình mới đòi hỏi khârn trương giải quyết hàng loạt vấn đề về tổ chức: cấp vật dụng sinh hoạt, phân bổ kinh phí đảm bảo những vấn đề thiết yếu hàng đầu của người tị nạn, kiểm tra xét nghiệm về coronavirus và nhiều việc khác.

«Trong khu vực chúng tôi, tất cả các hệ thống hỗ trợ đảm bảo đời sống đều đang hoạt động tốt, không xảy ra sự cố gì. Chế độ tình trạng bất thường khẩn cấp là hình thức công việc thực tế đối với những người được huy động tham gia giúp đỡ các công dân của DNR và LNR», - chính quyền khu vực nói rõ.

Người tị nạn từ Donbass đến Nga

Sáng sớm Chủ nhật, đoàn tàu chở dân tị nạn từ Donbass đã đến vùng Voronezh, gồm 910 người, trong đó có 358 trẻ em. Theo tuyên bố của ông Artem Verkhovtsev Phó Thống đốc vùng Voronezh, đang chờ đợi sẽ có chuyến tàu thứ hai với số lượng hành khách tương tự đến vùng này trong ngày Chủ nhật. Địa phương đã triển khai 42 trung tâm tạm trú dành cho 4.500 người sơ tán.

Bùng phát tình hình do hành động của phía Ukraina

Sáng thứ Năm, CHND Donetsk và CHND Lugansk thông báo về những cuộc pháo kích dữ dội vào khu dân cư ở hai nước Cộng hòa này.
Trước đó ngày 18 tháng 2 lãnh đạo CHND Donetsk và CHND Lugansk công bố tạm thời đưa dân sơ tán sang vùng Rostov trong bối cảnh có nguy cơ lực lượng Ukraina xâm nhập vào khu vực. Ưu tiên sơ tán trước hết là các phụ nữ, trẻ em và người già. Cùng trong ngày, xuất hiện thông tin rằng Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass nhằm thực thi kế hoạch xâm chiếm lãnh thổ của CHND Donetsk và CHND Lugansk, - như ông Denis Pushilin đứng đầu CHND Donetsk cho biết.
Người lính Ukraina trên đường biên ở ngoai ô Gorlovka, tỉnh Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia: Tình trạng Donbass không thể tránh khỏi sự leo thang
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала