Chuyên gia: Người Mỹ cảm thấy rõ ràng sự thất bại mình ở Bắc Cực

© AP Photo / U.S. Navy / MC2 Micheal H. LeeMột thủy thủ trên tàu ngầm Mỹ USS Hartford trong cuộc tập trận ở Bắc Cực
Một thủy thủ trên tàu ngầm Mỹ USS Hartford trong cuộc tập trận ở Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
Đăng kýZelo
Mỹ dự định thách thức quyền lợi của Nga ở khu vực Bắc Cực và họ đã thực hiện một số biện pháp, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov nói trong tuần này. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Alexandr Mikhailov, người đứng đầu «Cục Phân tích Chính trị-Quân sự», đánh giá tình hình.
Hoa Kỳ đang tìm cách thách thức các quyền lợi hợp pháp của Nga ở Bắc Cực, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Mikhail Popov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta.

Mục tiêu của Hoa Kỳ

Theo ông, mục tiêu của Hoa Kỳ là đạt được quyền tiếp cận không bị cản trở vào các nguồn tài nguyên và con đường di chuyển trong khu vực. Trong 2 năm qua, họ đã thông qua chiến lược Bắc Cực của Mỹ, có liên quan của Bộ Quốc phòng và các cơ quan ban ngành khác. Điều này bao gồm việc xây dựng mới 3 tàu phá băng hạng nặng mới vào năm 2027, xây dựng các căn cứ hải quân mới, ông Popov lưu ý.
© Ảnh : www.army.milHải quân Mỹ và các đồng minh tập trận ở Bắc Cực
Hải quân Mỹ và các đồng minh tập trận ở Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Hải quân Mỹ và các đồng minh tập trận ở Bắc Cực
Ngoài ra, Phó thư ký Hội đồng an ninh nói thêm, trong tương lai Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai một "lực lượng Bắc Cực" trong khu vực.
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, người đứng đầu "Cục Phân tích Chính trị-Quân sự" Alexandr Mikhailov lưu ý Hoa Kỳ ở Bắc Cực sẽ phải tự bằng lòng trong vai trò kẻ "chạy đuổi".

“Trong 2 hoặc 3 năm qua, người Mỹ đã cảm nhận rất rõ sự thất bại của mình ở Bắc Cực, họ chỉ đơn giản là đưa khu vực này ra khỏi danh sách các lợi ích chiến lược quan trọng. Mỹ phát triển cơ sở hạ tầng quân sự của mình trên khắp thế giới, nhưng chiến lược này đã không bao gồm cả khu vực Bắc Cực. Người Mỹ hiện chỉ còn 2 tàu phá băng còn hoạt động, hạm đội phương Bắc trên thực tế, không được phát triển như một nhóm quân sẵn sàng hoạt động ở khu vực Bắc Cực", chuyên gia lưu ý.

Trong những năm đầu thời hậu Xô Viết, cơ sở hạ tầng quốc phòng của Nga ở vùng Viễn Bắc rơi vào tình trạng hư hỏng, nhưng giờ đây đã được khôi phục ở một trình độ kỹ thuật mới, ông nói tiếp.
“Bây giờ chúng ta đã xây dựng cơ sở hạ tầng mới, tăng cường sức mạnh hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa nhiều lớp ở đó. Chúng ta có hệ thống, được tạo ra đặc biệt hoạt động ở Bắc Cực, vì vậy mọi thứ ở đó được bao phủ bảo vệ rất chắc chắn", Alexandr Mikhailov giải thích.
Lính nhảy dù Nga sau khi hạ cánh trong điều kiện Bắc cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Chuyên gia: Nga sẵn sàng đẩy lùi nguy cơ đe dọa quân sự của NATO ở Bắc Cực
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала