Hải Dương: 'Xẻ thịt’ bán đất công, một chủ tịch xã bị khai trừ khỏi Đảng

© Depositphotos.com / GarloonCòng tay và búa của thẩm phán
Còng tay và búa của thẩm phán - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Bán đất công trái thẩm quyền, ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, nay là thị trấn Kẻ Sặt, đã bị khai trừ khỏi Đảng. Đồng thời, ông Hưng cũng bị bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kiên quyết đấu tranh, giữ Đảng bộ trong sạch

Theo thông tin từ Tiền Phong, về việc Chủ tịch xã Tráng Liệt bán đất công trái thẩm quyền, nhận thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc Ban thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra chứ không thực hiện thanh tra chuyên ngành.
"Quy trình kép được thực hiện, vừa xác minh, vừa làm quy trình kỷ luật. Rất đau xót khi phải khai trừ 5 đồng chí đảng viên nhưng đây là việc phải làm để Đảng bộ trong sạch" - Ông Nguyễn Trọng Tuệ, Bí thư Huyện ủy Bình Giang chia sẻ với báo chí.
Cũng theo ông Tuệ, sau hơn 2 tháng làm việc, đoàn kiểm tra đã ban hành kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Quách Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nguyên Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt trước đây.
Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn (Yên Bái), nơi ông Nông Ích Chấn công tác trước khi bị bắt tạm giam - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
'Lửa lò' tiếp tục 'quét' đến Yên Bái: Loạt cán bộ huyện Văn Chấn bị bắt tạm giam
Đoàn kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Ngoài ông Quách Văn Hưng, còn có 10 cán bộ xã Tráng Liệt cũ cũng đã bị kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Đảng.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng xác định Đảng ủy xã Tráng Liệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra việc bán 13 suất đất trái thẩm quyền, để xảy ra nhiều vi phạm đất đai gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Vi phạm của tập thể Đảng ủy phải xem xét, xử lý kỷ luật về Đảng. Ban Thường vụ huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với tập thể Đảng ủy xã Tráng Liệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, với hình thức cảnh cáo.
Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang yêu cầu Đảng ủy Thị trấn Kẻ Sặt tiếp tục chỉ đạo công tác rà soát các sai phạm về đất đai trên địa bàn, có biện pháp xử lý kịp thời và xem xét trách nhiệm cá nhân báo cáo trước tháng 11/2022.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Vợ thượng tá biên phòng bị bắt tạm giam vì có dấu hiệu phạm tội buôn lậu

Các cán bộ xã đã 'nhúng chàm’ như thế nào?

Trước đó, hàng loạt hộ dân sững sờ khi các lô đất do UBND xã Tráng Liệt cũ bán như khi báo cáo mới đây của UBND xã khẳng định: “Toàn bộ các lô đất trên đều là đất công, đất trường học… không được cơ quan nhà nước giao, người dân tự sử dụng”.
Người dân đã phản ánh đến cơ quan báo chí (báo Tiền Phong) yêu cầu trợ giúp, giải quyết vụ việc cùng với các bằng chứng là hàng loạt phiếu thu có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt ghi: Tạm thu tiền mua đất tại sân trường THCS cũ xã Tráng Liệt, với số hàng trăm triệu đồng của mỗi hộ cho từng đợt thu lần 1, 2, 3. Cùng với đó, còn có các Giấy biên nhận gửi Chủ tịch UBND xã và Ban Tài chính xã Tráng Liệt, có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt.
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Tiếp tục 'đốt lò': Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận vừa bị bắt đã từng 'nhúng chàm'
Nhờ sự lên tiếng của báo chí, các cơ quan chức năng lần lượt vào cuộc. Được biết từ năm 2014, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã ban hành kết luận thanh tra những vấn đề đất đai liên quan tới xã Tráng Liệt (cũ), huyện Bình Giang và chỉ ra nhiều sai phạm.
Theo đó, UBND xã Tráng Liệt, nay là UBND thị trấn Kẻ Sặt đã buông lỏng quản lý đất đai trong nhiều năm. Các sai phạm có hệ thống, từ tập thể đến cá nhân và kéo dài nhiều nhiệm kỳ.
Không quản lý diện tích đất công ích thuộc quỹ đất nông nghiệp của xã, chính quyền xã Tráng Liệt còn có dấu hiệu bao che cho các đối tượng vi phạm dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên địa bàn xã diễn ra công khai, ngày càng nhiều, làm thất thoát đất công, khó khăn trong xử lý hậu quả của các cơ quan nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала