- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoại trưởng Anh nêu mốc Nga «xâm lược» Ukraina

© AP Photo Liz Truss
 Liz Truss - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga có thể tấn công Ukraina vào đầu tuần tới, hãng thông tấn Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh Liz Truss.

«Kịch bản phát triển sự kiện tồi tệ nhất có thể xảy ra ngay vào tuần tới. Thực tế là Nga đang cố gắng vặn ngược đồng hồ», - bà khẳng định.

Theo quan điểm của Ngoại trưởng Truss, châu Âu đang đối mặt với mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất kể từ đầu thế kỷ XX.
«Tôi e rằng Nga sẽ không tiếp nhận khả năng dàn xếp ngoại giao», - bà Truss tuyên bố.
Trước đó, trả lời phỏng vấn của tờ Mail On Sunday, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Vương quốc Anh đã nói về việc thành lập một trung tâm thông tin của Chính phủ nhằm đấu tranh chống lại «dòng thông tin sai lệch» từ phía Nga trong bối cảnh tình hình xung quanh Ukraina.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh lớn nhất kể từ sau Thế chiến II

Tình hình căng thẳng ở vùng Donbass

Cuối tháng 2, ban lãnh đạo các nước CHND tự tuyên bố độc lập DNR và LNR thông báo tạm thời sơ tán công dân sang vùng Rostov (Nga) vì có nguy cơ Ukraina tấn công vào khu vực. Đối tượng di tản trước hết là các phụ nữ, trẻ em và người già. Tổng thống Ukraina Vladimir sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass, nhằm thực hiện kế hoạch xâm chiếm lãnh thổ của DNR và LNR, - như ông Denis Pushilin đứng đầu DNR tuyên bố.

«Cuộc gây hấn xâm lược» của Nga đối với Ukraina

Trong những tháng gần đây, các nước phương Tây liên tục bày tỏ lo ngại rằng Nga dường như có những hành động nguy hiểm ở gần biên giới Ukraina. Matxcơva nhiều lần bác bỏ cáo buộc như vậy, khẳng định Nga không đe dọa ai và không định tấn công ai, còn những tuyên bố về «gây hấn xâm lược» mà phương Tây đưa ra chỉ là cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự và lực lượng của NATO sát gần biên giới Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала