Ở EU điểm danh đòn bẩy có sức tác động mạnh mẽ nhất đến Nga

© Sputnik / Vladimir SergeevTrừng phạt mang lợi cho Nga
Trừng phạt mang lợi cho Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã điểm đòn bẩy có tác động mạnh mẽ nhất đối với Nga. Bà nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD của Đức.
Theo bà, trong trường hợp Nga "xâm lược" Ukraina, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả Moskva bằng công cụ hữu hiệu nhất - đó là các biện pháp trừng phạt về kinh tế và tài chính. Người đứng đầu EC lưu ý rằng các biện pháp hạn chế như vậy thực sự có nghĩa là Nga bị cô lập khỏi các thị trường tài chính trên thực tế. Tuy nhiên bà không nói rõ liệu điều này có đồng nghĩa với phương án ngắt kết nối của Nga khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT hay không.
Ngoài ra, bà Ursula von der Leyen còn cho rằng các lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng đến tất cả các mặt hàng được sản xuất ở EU mà Nga cần để hiện đại hóa và đa dạng hóa nền kinh tế. Bà nói thêm rằng các biện pháp như vậy cũng được Mỹ, Canada và Anh ủng hộ. Theo các phương tiện truyền thông Đức, Chủ tịch EC hy vọng sẽ sử dụng lời đe dọa trừng phạt để ngăn cản Moskva thực hiện kế hoạch được cho là "xâm lược" Ukraina, đồng thời có tác dụng kích thích các cuộc đàm phán tiếp theo.
Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
Liên minh châu Âu lên tiếng về việc Nga đánh mất tương lai thịnh vượng
Trong vài tháng qua, Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Nga kéo quân tới biên giới Ukraina và chuẩn bị tiến hành tấn công quân sự. Moskva đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của những kế hoạch gây hấn như vậy.
Ngày 20/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tình hình trên đường giới tuyến ở Donbass đã leo thang đến mức tối đa.
“Bất kỳ tia lửa nào, bất kỳ sự cố ngoài kế hoạch nào hoặc bất kỳ hành động khiêu khích có chủ ý nào dù nhỏ cũng đều có thể dẫn đến những hậu quả không thể sửa chữa được”, - ông cảnh báo.
Peskov cũng nhấn mạnh rằng với bối cảnh như vậy, những thời điểm được phương Tây công bố sẽ nổ ra cuộc "xâm lược" của Nga vào Ukraina có nguy cơ sẽ dẫn đến những hậu quả xấu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала