Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy thiện chí và sự cầu thị của lãnh đạo Việt Nam

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF)
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Đăng ký
Với tinh thần yêu Việt Nam, hiểu Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các đơn vị “đồng cam cộng khổ”, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tiêu cực tham nhũng, làm trong sạch bộ máy, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Việt Nam đưa ra các mục tiêu rất cao

Sáng 21/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và có bài phát biểu đáng chú ý tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên với chủ đề “Phục hồi và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới”.
Chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức. VBF năm nay là cơ hội để các doanh nghiệp nêu ý kiến với Chính phủ về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF)
Phát biểu tại diễn đàn, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk cho rằng, Việt Nam đã đưa ra những mục tiêu rất cao, những cam kết rất ấn tượng với "mục tiêu kép" là trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Bình luận thêm về khả năng chống chịu, tính cạnh tranh và tính xanh của nền kinh tế Việt Nam và nêu một số khuyến nghị, bà Turk cho biết Ngân hàng Thế giới và các đối tác sẽ tiếp tục hợp tác, ủng hộ Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu cùng lúc là tăng trưởng và giảm phát thải.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNBà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF)
Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF)
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu biểu dương việc Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhanh chóng và đầy tham vọng việc tiêm phủ vaccine. Các doanh nghiệp châu Âu cũng đánh giá cao nỗ lực không mệt mỏi và anh hùng của các chuyên gia y tế trên tuyến đầu, đã giúp Việt Nam dần mở cửa trở lại.
Chủ tịch Eurocham Alain Cany cho hay, các doanh nghiệp đã đưa ra những tín hiệu lạc quan và tự tin với môi trường đầu tư bình thường mới của Việt Nam. Minh chứng rõ ràng nhất cho chỉ dấu này là khi chỉ số môi trường kinh doanh của Eurocham đã tăng 42 điểm lên 61 điểm vào tháng 1/2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết và giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sớm kết thúc điều tra vụ Việt Á và Cục Lãnh sự
Theo ông Cany, khi dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, EVFTA đã có hiệu lực và EVIPA sẽ sớm được thực hiện, Việt Nam có cơ hội thu hút một làn sóng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu, trong bối cảnh các ông lớn EU đang tìm kiếm một môi trường đầu tư đầy tiềm năng, an toàn và cạnh tranh như Việt Nam.
Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đánh giá, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc lấy lại đà tăng trưởng nhờ việc gia tăng kim ngạch thương mại và phục hồi nền kinh tế nhanh chóng bất chấp những hoàn cảnh khó khăn do đại dịch gây ra.
“Chính phủ Việt Nam đã không ngừng hỗ trợ rất tích cực cho các doanh nghiệp”, các doanh nghiệp Hàn Quốc khẳng định.
Biểu dương những nỗ lực tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ trong năm 2021, các ý kiến tại diễn đàn cũng nêu nhiều kiến nghị nhằm nâng cao năng lực ngành sản xuất, công nghiệp hỗ trợ trong nước.
Các doanh nghiệp quốc tế cũng kỳ vọng vào sự phát triển cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam, cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế bền vững trên nền tảng công nghệ số, kinh tế số và chính phủ số.
Đặc biệt, các bên đều đánh giá rất cao nỗ lực thực hiện cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP26 vừa qua, như Sputnik đã thông tin.

“Yêu Việt Nam, hiểu Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam”

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, “đầy trách nhiệm với Việt Nam, yêu Việt Nam và hiểu Việt Nam” của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Lệnh ‘mở cửa’ của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Lãnh đạo Chính phủ cũng coi trọng những đánh giá khách quan, sát thực tế về những thành tựu, khó khăn, vướng mắc của Việt Nam hiện tại. Nhắc lại quá trình đổi mới hơn 35 năm qua, Thủ tướng Chính cho biết, Việt Nam đang tập trung xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
“Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
Người đứng đầu Chính phủ điểm lại, riêng năm 2021, Việt Nam tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức tín dụng, đặc biệt là nhiệm vụ đột xuất, bất ngờ trong bối cảnh có những thử thách chưa từng có tiền lệ với nguồn lực còn hạn chế (như đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư với biến chủng Delta).
Thủ tướng cho biết, tăng trưởng GDP quý IV/2021 đã hồi phục, đưa GDP cả năm vừa qua tăng 2,58%, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.
“Việt Nam bảo đảm an sinh xã hội cho hàng chục triệu người; bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, ông Phạm Minh Chính tổng kết.
Thủ tướng chỉ rõ, kết quả này đạt được là nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng đã linh hoạt, thay đổi tư duy và biện pháp phòng chống dịch, chuyển hướng kịp thời trong điều kiện khó khăn.
“Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế với tinh thần đồng cam cộng khổ, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng nói.
Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể; nguồn lực bên trong là cơ bản, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện đồng bộ thể chế; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống tham nhũng trong khối Chính phủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Ông Phạm Minh Chính: Tôi tuyển dụng bao giờ cũng phải nghiên cứu học bạ
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của bạn bè, đối tác quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư với Việt Nam thời gian qua; đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc, mất mát, thiệt thòi, hy sinh của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế do đại dịch trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Việt Nam đã rút ra nhiều kinh nghiệm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận rằng, Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức như kinh tế vĩ mô ổn định chưa vững chắc, lạm phát còn nhiều sức ép.
“Tuy nhiên, Việt Nam đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu từ bối cảnh khó khăn của năm 2021”, Thủ tướng nói.
Năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam, tạo đà để thực hiện các mục tiêu, định hướng chiến lược đến năm 2030. Việt Nam đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng sức mạnh tổng hợp quốc gia, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước sau 35 năm Đổi mới.
“Đây cũng là thời điểm thử thách bản lĩnh, sự sáng tạo và năng lực thích ứng của cả Chính phủ và doanh nghiệp”, ông Phạm Minh Chính bày tỏ.
Thứ nhất, theo lãnh đạo Chính phủ, cần quán triệt tinh thần rằng, tình hình càng khó khăn, phức tạp, càng phải giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất, bình tĩnh, kiên trì, sáng suốt lựa chọn con đường, giải pháp phù hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả
Thứ hai, Việt Nam phải xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng, phối hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNQuang cảnh Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF)
Quang cảnh Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Quang cảnh Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF)
Thứ ba, theo Thủ tướng, với các vấn đề như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, Việt Nam xác định cách tiếp cận toàn cầu, đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương.
Thứ tư, các vấn đề hiện nay cũng tác động đến mọi người dân nên cách tiếp cận toàn dân, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và động lực, theo quan điểm của ông Phạm Minh Chính.

Việt Nam khuyến khích đầu tư công nghệ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, năm nay, Việt Nam sẽ phải thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới do đại dịch, diễn biến tình hình tiếp tục phức tạp, cạnh tranh chiến lược gay gắt trên toàn cầu và trong khu vực, nhiều yếu tố bất ổn, khó lường chưa thể dự báo hết…
Việt Nam triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cùng với chương trình tổng thể phòng chống dịch dựa trên kinh nghiệm đã được đúc kết về phòng chống dịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Thế giới quý mến Việt Nam hơn”
Theo ông Phạm Minh Chính, chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với quy mô 350.000 tỷ đồng (khoảng trên 4% GDP) sẽ tập trung cho các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính như mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, việc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng vào các dự án quan trọng, cấp thiết, có tính lan toả lớn, cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Việt Nam tập trung các giải pháp nhằm phục hồi chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hoá, ổn định nguồn nhiên liệu; hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, thông suốt của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới; trọng tâm là ưu tiên các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách về thuế, tín dụng, nhân lực, hạ tầng, logistic…
Đặc biệt, một trong các trọng tâm của Việt Nam là phát triển thị trường các nhân tố sản xuất như thị trường vốn, thị trường đất đai, thị trường tài nguyên, thị trường khoa học công nghệ, trí tuệ theo hướng thị trường hơn, cạnh tranh hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn.
“Chính phủ Việt Nam tạo môi trường bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; khuyến khích đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài, đầu tư vào công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp thông minh; bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.
Xác định nguồn lực bên trong (gồm con người, tài nguyên thiên nhiên và truyền thống lịch sử văn hóa) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; nguồn lực bên ngoài (hỗ trợ về thể chế, tài chính, công nghệ, quản trị và trình độ nguồn nhân lực) là quan trọng và đột phá, Việt Nam đang tập trung cho 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực.
Về thể chế, Việt Nam sẽ tập trung sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật, nhất là các vấn đề thực tiễn mới phát sinh, cần điều chỉnh để tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu
Về hạ tầng, Việt Nam tập trung cho hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng số, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu... Việt Nam cũng dành ưu tiên nhiều hơn nữa cho đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thông minh, hạ tầng kỹ thuật số để thúc đẩy và tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Về đào tạo nguồn nhân lực, Việt Nam chuyển mạnh từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học.

Chống tham nhũng

Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục xây dựng, phát triển nền nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Lãnh đạo Chính phủ cũng tiếp tục nhắc về quyết tâm đẩy mạnh phòng chống tiêu cực tham nhũng, làm trong sạch bộ máy, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.
“Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số (xây dựng hạ tầng số, Chính phủ số, công dân số, phát triển kinh tế số) và đẩy mạnh chuyển đổi xanh, trên tinh thần không đánh đổi môi trường, tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trường kinh tế đơn thuần”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.
Trong điều kiện một nước đang phát triển, trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, còn rất nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi bảo đảm công bằng, công lý trong quá trình chuyển đổi xanh, mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế về hoàn thiện thể chế, đa dạng hóa nguồn vốn, công nghệ xanh, công nghệ sạch, quản trị và nguồn nhân lực.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Việt Nam: Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực thêm quyền hạn mới
Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, hiệp hội tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình phục hồi nhanh, phát triển bền vững trên tinh thần "đồng cam cộng khổ", "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".
Thủ tướng giao các bộ, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu, phản hồi và xử lý các ý kiến, kiến nghị xác đáng tại diễn đàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, giải quyết những tồn tại, hạn chế trong khâu thực thi, tháo gỡ các rào cản về thể chế, quy định pháp luật, hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế, thúc đẩy phát triển và phục hồi chuỗi sản xuất.
“Chính phủ Việt Nam sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để chỉ đạo, điều hành một cách chủ động, quyết liệt, sáng tạo, trách nhiệm, kỷ cương, liêm chính; mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam”, Thủ tướng nói.
Thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ nỗ lực tận dụng cơ hội của các hiệp định FTA thế hệ mới như các Hiệp định CPTPP, EVFTA, RCEP... để mở rộng thị trường, đa dạng hóa quan hệ đầu tư kinh doanh, cân bằng hài hòa với phát triển thị trường trong nước; có biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa.
Có thể thấy, những tuyên bố, phát biểu, chia sẻ của Thủ tướng Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp tại diễn đàn VBF hôm nay, cho thấy, tinh thần cầu thị, sự thiện chí và thái độ luôn luôn lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp của giới lãnh đạo đất nước. Đây là điều kiện nền tảng để các nhà đầu tư yên tâm, cam kết làm ăn lâu dài ở Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала