- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Putin: Cuộc đảo chính ở Ukraina là vi hiến và đẫm máu

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tại cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga hôm thứ Hai, Tổng thống Vladimir Putin nhận định rằng cuộc đảo chính ở Ukraina năm 2014 là vi hiến và đẫm máu, đồng thời ông nhấn mạnh rằng một bộ phận cư dân không chấp nhận đảo chính.

«Sau cuộc đảo chính ở Ukraina năm 2014, một bộ phận cư dân của đất nước này không chấp nhận cuộc đảo chính. Tôi xin nhắc rằng cuộc đảo chính đó vi hiến và đẫm máu, vì nhiều người vô tội đã thiệt mạng trong quá trình diễn biến sự kiện.

Đây quả thực là một cuộc đảo chính vũ trang. Sẽ không ai tranh cãi về điều đó. Một bộ phận cư dân của đất nước này không chấp nhận cuộc đảo chính, và đó là thái độ của những người hiện sống ở Crưm, đó cũng là thái độ của những cư dân đã và đang sống ở vùng Donbass», - Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Nga đã làm tất cả để giải quyết mâu thuẫn ở Donbass bằng con đường hoà bình

Tổng thống Vladimir Putin cũng lưu ý đến thực tế rằng ngay từ ban đầu Nga đã làm tất cả nhằm giải quyết mâu thuẫn ở Donbass bằng con đường hòa bình.

“Mọi người tuyên bố rằng họ thành lập hai nước Cộng hòa độc lập là CHND Donetsk và CHND Lugansk. Từ thời điểm đó, bắt đầu cuộc đối đầu giữa chính quyền Kiev và những cư dân sống trên lãnh thổ này. Trong tương quan đó, tôi muốn lưu ý rằng, ngay từ ban đầu Nga đã cố gắng làm tất cả những gì có thể, để bằng phương tiện hoà bình, bằng con đường hoà bình giải quyết mọi mâu thuẫn phát sinh”, - ông Putin nói.

Tổng thống Putin chỉ ra mục tiêu mở rộng hợp tác với Hoa Kỳ và NATO

Nga đã tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ và NATO để đảm bảo phát triển thịnh vượng thành công và an ninh không đối đầu, - Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo.

“Trong những tháng gần đây, vào cuối năm ngoái, chúng tôi đã tăng cường làm việc cùng với các đối tác cơ bản của chúng ta ở Washington và NATO để cuối cùng đạt thoả thuận về những biện pháp an ninh này và bảo đảm sự phát triển yên ổn, thịnh vượng của đất nước trong điều kiện hòa bình. Đối với chúng tôi, đây là nhiệm vụ số một, là ưu tiên của đất nước chúng ta, không đối đầu mà là đảm bảo an ninh và những điều kiện để phát triển”, - ông Putin tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

Tổng thống lưu ý rằng cần hiểu rõ hiện thực mà chúng ta đang sống.

Tình hình leo thang ở Donbass

Tình hình ở vùng Donbass đã bùng phát leo thang gay gắt trong vài ngày gần đây. Các nước CHND Donetsk và CHND Lugansk tự tuyên bố độc lập đều báo tin về vô số cuộc bắn phá trên địa bàn do lực lượng Ukraina tiến hành pháo kích. Ban lãnh đạo DNR và LNR công bố tạm thời sơ tán công dân sang vùng Rostov (Nga) do có nguy cơ đe dọa là lực lượng Ukraina xâm nhập vào vùng này. Đối tượng được đưa đi sơ tán trước hết là các phụ nữ, trẻ em và người già.
Như tuyên bố của ông Denis Pushilin đứng đầu DNR cho biết, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sẽ sớm ra lệnh cho quân đội thực hiện cuộc tấn công vào Donbass. Sáng thứ Bảy, các nhà lãnh đạo của DNR và LNR đã ký sắc lệnh tổng động viên toàn dân ở hai nước Cộng hòa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала