Chuyên gia cho rằng Mỹ đã vi phạm trật tự thế giới từ lâu trước khi Nga công nhận Donbass

© Ảnh : PixabayHoa Kỳ
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (Vučić) đã sai khi nói rằng việc Nga công nhận LNR và DNR thay đổi hoàn toàn trật tự thế giới - trật tự thế giới đã bị Mỹ và các đồng minh của họ vi phạm từ lâu, ông Stanislav Novotny, người đứng đầu Hiệp hội các phương tiện truyền thông độc lập, cựu chỉ huy Cảnh sát của Séc nhận xét.
Trước đó, ông Vucic cho rằng quyết định của Nga công nhận nền độc lập của DNR và LNR làm thay đổi hoàn toàn trật tự thế giới và phá hủy toàn bộ kiến trúc an ninh toàn cầu.

"Tôi nghĩ rằng ngài Tổng thống Vucic đáng kính không đúng trong trường hợp này. Trật tự thế giới và kiến trúc an ninh đã bị Hoa Kỳ và các đồng minh NATO phá hủy thông qua những hành động của họ ở Nam Tư, Iraq, Bắc Phi và Trung Đông. Việc tạo ra các định dạng và hiệp ước an ninh mới sẽ là cần thiết, nhưng hiện tại chắc hẳn không phải thời điểm thích hợp để làm việc này”, - ông Novotny nói.

Đồng thời, chuyên gia người Séc không loại trừ việc các nước NATO sẽ cố gắng điều chỉnh gì đó trong cấu trúc của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để "đun đẩy" Ukraina vào sau khi mở rộng khuôn khổ hiện tại.
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Khi xe tăng vẫn chưa lăn bánh": Nhà Trắng nói về cuộc khủng hoảng liên quan Ukraina
"Mặc dù vậy, tôi vẫn hy vọng rằng các chính trị gia phương Tây có thể thoáng hiện nghi ngờ về sự cần thiết của kế hoạch này sau khi họ nghe xong bài phát biểu tại Munich của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky. Xét theo toàn bộ tình hình rõ ràng con người trẻ tuổi ấy không ngại làm cả thế giới khiếp sợ bằng lời đe dọa đất nước của ông ta sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân", - ông Novotny nhận xét.

Điều gì sẽ xảy ra với “Dòng chảy phương Bắc -2”

Theo chuyên gia Séc, việc Nga công nhận LNR và DNR có thể trở thành lý do quan trọng dẫn đến cuộc đấu tranh để đưa đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2” vào vận hành.

“Không phải ngẫu nhiên mà đối thủ chính của "Dòng chảy phương Bắc - 2" lại là Mỹ. Các doanh nhân và chính trị gia được họ lobby ở đất nước đó đều mơ ước buộc người dân châu Âu gắn chặt vào việc sử dụng khí hóa lỏng của họ, mặc dù tất cả đều biết rõ là nó đắt hơn nhiều so với cũng loại khí đốt ấy của Nga. Tôi nghĩ rằng người Đức với bản tính biết lo toan, với ngành công nghiệp của đất nước họ được coi là động lực chính của nền kinh tế châu Âu, rồi cuối cùng vẫn có thể "đấu nối" "Dòng chảy phương Bắc - 2" vào mạng lưới châu Âu, mặc dù điều đó sẽ không đơn giản, trong vấn đề này xuất hiện không ít đồng minh với Mỹ trong số các nhà lãnh đạo châu Âu", - vị chuyên gia người Séc nhận định.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Ông Biden bị cáo buộc kích động chiến tranh thế giới
Theo ý kiến của ông Novotny, hiện tại đành phải đặt dấu chấm hết cho Thỏa thuận Minsk.
“Với việc Nga công nhận LNR và DNR, các thỏa thuận này đã chết và giờ khó để nói liệu họ có tìm kiếm sự thay thế chúng hay không”, - ông Novotny nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала