Ông Putin: Mỹ muốn kề dao vào cổ họng Nga

© Sputnik / Alexey Nikolsky  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Những vũ khí tấn công mặt đất của Mỹ nếu được triển khai ở Ukraina sẽ có thể bắn trúng các hạng mục của Nga trên khắp châu Âu, cũng như phía sau dãy Ural, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.
Theo ông, sau khi Mỹ phá vỡ hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn, Lầu Năm Góc đã công khai phát triển một loạt các phương tiện tấn công triển khai trên mặt đất, trong đó có tên lửa đạn đạo có khả năng tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách lên tới 5,5 nghìn km.
Nếu những hệ thống như vậy được triển khai ở Ukraina, chúng có thể bắn trúng các hạng mục trên khắp lãnh thổ châu Âu của Nga, cũng như phía sau dãy núi Ural.
"Thời gian bay tới Moskva của tên lửa hành trình Tomahawk chưa đến 35 phút, tên lửa đạn đạo phóng từ vùng Kharkov - 7-8 phút, còn của vũ khí tấn công siêu thanh - 4-5 phút. Như thế gọi là kề dao vào cổ họng. Còn bọn họ, tôi không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn đang trù tính thực hiện những kế hoạch này", - người đứng đầu nhà nước nhận định.
Cờ của Nga và Mỹ trên cầu Mont Blanc ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Liên bang Nga: Mỹ dễ dàng bác bỏ mọi văn kiện đã ký

Cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu

Cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu xảy ra do sự mở rộng của NATO và điều đó dẫn đến mất lòng tin lẫn nhau, ông nói.

"Kết quả là Liên minh (NATO), cơ sở hạ tầng quân sự của họ đã trực tiếp tiến sát đến biên giới của Nga. Chính điều đó đã trở thành một trong những nguyên nhân mấu chốt gây ra cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu. Ảnh hưởng một cách tiêu cực nhất đến toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế, dẫn đến tình trạng mất lòng tin đối với nhau. Tình hình tiếp tục xấu đi, kể cả về phương diện chiến lược”, - Tổng thống Putin nói.

Kiev không quan tâm đến giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass

Tổng thống cũng nhắc nhở rằng giới chóp bu cầm quyền ở Kiev vẫn tuyên bố không có ý muốn thực hiện Thỏa thuận Minsk và không quan tâm đến giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass.

"Liên quan đến thực trạng tình hình ở Donbass, chúng tôi thấy rằng giới chóp bu cầm quyền ở Kiev liên tục và công khai tuyên bố không có ý muốn thực hiện tổng hòa các biện pháp theo Thỏa thuận Minsk để giải quyết xung đột, không quan tâm đến giải pháp hòa bình. Ngược lại, họ đang định tổ chức một lần nữa trận chiến chớp nhoáng ở Donbass, như đã từng diễn ra vào năm 2014 và 2015", - ông nói.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2022
Ý kiến chuyên gia: Biden gọi điện cho Putin vì Hoa Kỳ muốn gây áp lực với Matxcơva
"Đối với những người đang nắm và giữ chính quyền ở Kiev, chúng tôi yêu cầu họ chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch. Nếu không, toàn bộ mọi trách nhiệm về việc máu có thể tiếp tục đổ sẽ hoàn toàn thuộc về chế độ cầm quyền trên lãnh thổ Ukraina", - Tổng thống nói thêm.
Ngay sau bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống ở Điện Kremlim đã ký các sắc lệnh công nhận Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала